Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị Bộ Công an siết quản lý an ninh mạng sau vụ Khá Bảnh, Phúc XO

Từ thực tế những vụ việc như Khá Bảnh, Phúc XO phát tán nhiều hình ảnh, clip có nội dung độc hại, cử tri đề nghị Bộ Công an phối hợp tăng cường quản lý an ninh mạng.

Sáng 20/5, tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 7, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, nhân dân vui mừng, phấn khởi trước những kết quả toàn diện về kinh tế xã hội của đất nước nhưng vẫn còn lo lắng về nhiều vấn đề. Trong đó, việc điều chỉnh giá điện, giá xăng trong thời gian qua đã có ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh…

“Thỉnh vong” ở chùa Ba Vàng nhằm trục lợi, gây bức xúc

Về kinh tế - xã hội, cử tri, nhân dân rất bức xúc việc một số cơ sở, doanh nghiệp, trường học bất chấp quy định của pháp luật, cố tình sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ em.

an ninh mang anh 1
Trước khi bị bắt, kênh YouTube của Khá Bảnh sở hữu hơn 2 triệu lượt ủng hộ.

Cử tri đề cập việc lợi dụng hoạt động tín ngưỡng như “dâng sao giải hạn”, “thỉnh vong” để trục lợi ở một số nơi gây bức xúc, như vụ việc ở chùa Ba Vàng lợi dụng niềm tin của dân thực hiện “lễ thỉnh vong oan gia trái chủ” nhằm thu lợi.

Bên cạnh đó, công tác quản lý mạng xã hội chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống thanh, thiếu niên và trật tự an toàn xã hội.

Điển hình như vụ Khá Bảnh, Phúc XO. Các nhân vật này phát tán nhiều clip và hình ảnh có tính chất giang hồ trên mạng xã hội với mục đích đánh bóng tên tuổi, nhằm trục lợi, ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh, thiếu niên.

Cử tri đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan tăng cường quản lý an ninh mạng, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng để người dân sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

Đề nghị xử lý cán bộ liên quan bê bối gian lận thi cử

Về giáo dục, cử tri phản ánh tình trạng “chạy theo thành tích” vẫn tồn tại, các vụ “bạo lực học đường” liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi.

Theo thống kê của ngành công an, trong quý I/2019, trên toàn quốc có 310 vụ bạo lực học đường, chủ yếu là ở lứa tuổi THCS và THPT; trong giai đoạn 2010-2018, có 7.735 học sinh, sinh viên vì đánh nhau bị xử lý kỷ luật, so với 10 năm trước, số vụ bạo hành tại trường học tăng gấp 13 lần.

an ninh mang anh 2
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Ảnh: Minh Quân.

Bên cạnh đó là sự thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ quản lý, lãnh đạo nhà trường và thiếu quyết liệt trong xử lý các vi phạm của cơ quan chức năng gây bức xúc trong nhân dân.

Đặc biệt, cử tri ghi nhận việc Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng đã kiên quyết điều tra, xử lý các vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La; song cũng đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý để lấy lại niềm tin của Nhân dân.

Theo kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Hà Giang có 330 bài thi của 114 thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố.

Tỉnh Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố. Tỉnh Hòa Bình có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có tổng điểm các bài thi được nâng lên nhiều nhất là 26,45, bài thi được nâng lên nhiều nhất là 9,25 điểm.

Muốn Đảng, Nhà nước mạnh tay hơn với tham nhũng

Trong vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cử tri vẫn lo ngại về tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, tiêu cực trong tuyển dụng, chuyển ngạch công chức, viên chức.

Ông Mẫn nhấn mạnh cử tri ghi nhận sự quyết liệt trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, xử lý, kỷ luật nghiêm những cán bộ lãnh đạo có vi phạm, kể cả đương chức hay nghỉ hưu theo tinh thần “không có vùng cấm”.

Tuy nhiên, cử tri vẫn phản ánh công tác phát hiện, xác minh, điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp, tình trạng nhũng nhiễu, “tham nhũng vặt” của một bộ phận công chức, viên chức chưa được khắc phục.

Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng.

'Mọi người không biết nên cứ nghĩ Khá ghê gớm' Ông Ngô Đức Bình, Trưởng công an xã Tam Sơn cho biết Ngô Bá Khá là thành phần cá biệt của xã hội, người dân địa phương không còn lạ.
Phúc XO từng bị bóc mẽ khi khoe tậu Maybach S600 9,5 tỷ Trước khi Phúc XO thừa nhận các món đồ từ nón, dây chuyền, nhẫn là vàng giả, anh ta bị bóc mẽ khi khoe tậu chiếc Maybach S600 9,5 tỷ để đi làm từ thiện nhưng thực chất không đúng.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội