Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đề nghị bác yêu cầu của Bệnh viện FV đòi bệnh nhân bồi thường 1,3 tỷ

Đại diện VKS đề nghị toà chấp nhận một phần yêu cầu của Bệnh viện FV, buộc bà Châu phải xin lỗi công khai bệnh viện trên 3 tờ báo, bác yêu cầu đòi 1,3 tỷ đồng.

Ngày 16/10, VKSND quận 7 (TP.HCM) đưa ra đề nghị giải quyết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV, chi nhánh quận 7) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng Châu (ngụ quận 7, TP.HCM). Sau 5 ngày (tức 21/10), tòa sẽ đưa ra phán quyết.

Cơ quan công tố cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án và tranh luận tại tòa, không có cơ sở xác định Bệnh viện FV đã tắc trách trong việc điều trị cho bị đơn.

Việc bà Châu phản tố, cho rằng bệnh viện đã họp báo công khai thông tin, xâm phạm đến bí mật riêng tư của bà, VKS nhận định không có căn cứ. Bởi bài đăng trên Facebook của chính bà Châu đã đưa thông tin cá nhân, tình trạng bệnh của bà và quá trình thăm khám, yêu cầu mọi người chia sẻ.

Kiểm sát viên cho rằng chính bà Châu là người chủ động tiết lộ các thông tin cá nhân và quá trình điều trị của mình đầu tiên. Do đó, những thông tin này không còn bảo mật, riêng tư để cáo buộc Bệnh viện FV xâm phạm.

Benh vien FV kien benh nhan anh 1
Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: H.T.

Vì vậy, VKS cho rằng việc Bệnh viện FV lập vi bằng, thuê công ty truyền thông xử lý khủng hoảng là việc làm chủ ý của nguyên đơn, không phải là chi phí hợp lý theo quy định của pháp luật nên không có cơ sở chấp nhận.

Từ đó, VKS đề nghị toà chấp nhận một phần yêu cầu của Bệnh viện FV, buộc bà Châu phải xin lỗi bệnh viện công khai trên 3 tờ báo, bác bỏ yêu cầu đòi bà Châu bồi thường 1,3 tỷ.

Tại phiên toà hôm nay, Bệnh viện FV vẫn khẳng định việc bà Châu viết bài trên Facebook, lợi dụng mạng xã hội đưa những thông tin vu khống, xuyên tạc sự thật đã làm ảnh ưởng uy tín bệnh viện nặng nề.

Đến nay, theo nguyên đơn, đã có hơn 300 bài báo giấy, báo mạng viết về Bệnh viện FV theo hướng gây bất lợi. Chính việc này gây ảnh hưởng và làm giảm 40% doanh thu của bệnh viện, nhiều bệnh nhân đã không quay trở lại thăm, khám bệnh nữa.

Đối đáp lại, bà Châu cho rằng chính những thông tin bệnh án của bà được FV tổ chức họp báo công khai, nói bà có quan hệ tình dục và uống thuốc tránh thai đã xúc phạm đến danh dự của bà. Đồng thời, bà Châu nhấn mạnh việc FV đã tắc trách, không hề cho bà biết bà đang có thai, đưa ra phác đồ điều trị không đúng dẫn đến hậu quả bà bị sẩy thai.

Bà giữ nguyên yêu cầu phản tố, đòi FV phải bồi thường hơn 143 triệu đồng chi phí điều trị, tổn thất tinh thần và phải xin lỗi bà trước tòa, đăng cải chính xin lỗi công khai trên 3 tờ báo.

Benh vien FV kien benh nhan anh 2
Bà Nguyễn Thị Mộng Châu. Ảnh: H.T.

Theo nội dung vụ việc, ngày 19/6/2018, bà Châu đến Bệnh viện FV khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Kết quả thử thai bằng que âm tính, siêu âm không có túi thai, có túi dịch hỗn hợp nhiều khả năng là máu đông. Bà Châu chọn cách uống thuốc để tháo lưu máu.

Đến đêm bà Châu bị chảy máu nhiều. Bác sĩ xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu cho kết quả bà có thai. Bệnh viện kết luận bà Châu bị băng huyết vì sẩy thai. Sau đó bệnh nhân được điều trị ngưng xuất huyết và nằm viện vài ngày. Bệnh viện giải thích việc bị sẩy thai có thể do bà uống thuốc ngừa thai.

Sáng 23/6, bà Châu đăng trên trang Facebook về việc có thai nhưng Bệnh viện FV nói không, và cho uống thuốc phá thai để đẩy dịch ứ. Bài viết lan truyền trên mạng với hàng nghìn lượt thích và chia sẻ, hơn 100 bình luận. Bệnh viện FV cũng liên tiếp đưa ra các thông cáo báo chí nhằm mục đích bảo vệ bệnh viện và bác sĩ.

Cho rằng bài viết của bà Châu sai sự thật, gây tổn hại đến uy tín, đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông, Bệnh viện FV khởi kiện bà Châu.

Bệnh nhân phản tố, đòi Bệnh viện FV bồi thường 143 triệu

Trước yêu cầu của Bệnh viện FV, bà Châu phản tố, đòi FV phải bồi thường cho bà hơn 143 triệu đồng chi phí điều trị, tổn thất tinh thần và xin lỗi bà công khai trên 3 tờ báo.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm