Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị bác kháng cáo không tử hình 6 bị cáo sát hại cô gái giao gà

Trong 9 bị cáo, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng kêu oan, Vì Văn Toán xin giảm án nhưng đại diện VKSND Cấp cao đề nghị bác kháng cáo của 3 người này.

Sau một ngày xét xử, chiều 16/6, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng - 3 trong 9 bị cáo kháng cáo liên quan vụ sát hại cô gái đi giao gà.

Phạm Văn Nhiệm, bị cáo cũng gửi đơn kêu oan nhưng tại phiên tòa phúc thẩm Nhiệm nhận tội nên cơ quan tố tụng đề nghị tuyên y án.

VKS cũng kiến nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của đại diện gia đình bị hại về việc không tử hình 6 bị cáo để làm rõ nhiều tình tiết quanh cái chết của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Tuyen an bi cao sat hai nu sinh giao ga anh 1

Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị y án tử hình 6 bị cáo. Ảnh: Hoàng Linh.

Theo đó, VKSND đề nghị tòa tuyên tử hình Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về các tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi luận tội, đại diện VKS đánh giá trong vụ án này, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Vì Văn Toán và nhóm của Bùi Văn Công đã tham gia bắt cóc, sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên vì món nợ 300 triệu phát sinh từ vụ mua bán ma túy giữa Toán và mẹ Duyên.

Năm 2007, Toán và Trần Thị Hiền mua bán với nhau 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng. Hiền mua hàng cấm nhưng chưa trả số tiền này cho Toán.

Ngày 1/2/2019, Toán cùng Công bàn bạc để tìm cách buộc Trần Thị Hiền trả tiền. Công cũng cho rằng bà Hiền đang nợ ông ta 30 triệu nên đồng ý với Toán đi đòi 330 triệu.

Hai ngày sau, các bị cáo lên kế hoạch bắt cóc bà Hiền. Tuy nhiên, Công đề xuất bắt Cao Mỹ Duyên để ép bà Hiền trả tiền. Kế hoạch này được Toán và các bị cáo đồng ý.

Sau khi bắt được Duyên, Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt xe máy, gà và điện thoại của cô gái với tổng giá trị tài sản hơn 10,3 triệu. Quá trình giam giữ nạn nhân, Bùi Văn Công cùng một số bị cáo thay nhau khống chế để nhiều lần hiếp dâm nữ sinh.

Để che giấu hành vi phạm tội, ngày 7/2/2019, Bùi Văn Công đã dùng côn nhị khúc siết cổ khiến Duyên tử vong sau đó.

Đối với Bùi Văn Công, bị cáo chỉ thừa nhận hành vi tàng trữ ma túy, không thừa nhận các hành vi khác. Vương Văn Hùng cũng chỉ nhận tội bắt cóc nạn nhân. Nhưng căn cứ lời khai các bị cáo khác và kết quả giám định của cơ quan chức năng, VKS có đủ căn cứ xác định Công, Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm đã phạm các tội Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

"Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, VKS thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng", công tố viên lập luận và cho biết tại phiên phúc thẩm, Phạm Văn Nhiệm đã nhận tội.

Đối với kháng cáo của ông Cao Văn Hường, đại diện VKSND nhận thấy quá trình xét xử, gia đình bị hại đã được chủ tọa phân tích, lập luận liên quan kháng cáo xin không tử hình 6 bị cáo vì gia đình cho rằng vụ án còn có người khác đứng sau.

Theo kiểm sát viên, các bị cáo trong vụ án có sự tổ chức, cấu kết và cùng bàn bạc với nhau rất chặt chẽ. Toán và nhóm của Công còn chuẩn bị công cụ phạm tội, lên kế hoạch gây án sau đó bàn nhau cách trốn tội rất tỉ mỉ.

Ngoài ra, giám định viên của Bộ Công an cũng trả lời những thắc mắc của gia đình xung quanh các dấu vết ADN, vết máu liên quan vụ án. Đây là các căn cứ khoa học.

Tuyen an bi cao sat hai nu sinh giao ga anh 2

Bùi Thị Kim Thu xuất hiện tại tòa với mái tóc bạc. Bị cáo lĩnh 3 năm tù nhưng không kháng án. Ảnh: Hoàng Linh.

Đại diện VKSND nhấn mạnh xuyên suốt vụ án, Vì Văn Toán giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu thông qua việc lên kế hoạch bài bản từ trước khi bắt cóc nạn nhân Duyên, cho đến khi nữ sinh bị sát hại. Toán là người chủ động thúc đẩy các bị cáo khác gây án và hứa trả công bằng tiền, ma túy.

"Toán chỉ đạo bị cáo khác cách khai báo khi bị phát hiện để không khai ra đồng bọn", kiểm sát viên lập luận và nhận định Toán cũng là người đưa ra phương hướng để Bùi Văn Công sát hại nạn nhân Duyên.

Bị cáo Bùi Văn Công là người bắt giữ Duyên và làm theo chỉ đạo của Toán trong việc định hướng cho các bị cáo còn lại tham gia bắt cóc, sát hại cô gái đi giao gà. Trong đó, Vương Văn Hùng là người trợ giúp cho Toán và Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Cuối phần luận tội, đại diện VKSND đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng. Đồng thời không chấp nhận kháng án của ông Cao Văn Hường. Còn Phạm Văn Nhiệm đã thừa nhận hành vi phạm tội, không còn kêu oan khi ra tòa phúc thẩm.

HĐXX cho biết 8h ngày 17/6, tòa sẽ tuyên án.

Ngày 29/12/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả tổng mức án tử hình về các tội Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù và Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội Hiếp dâm. Còn Bùi Thị Kim Thu lĩnh 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Điều tra viên đối chất với bị cáo vụ sát hại Cao Mỹ Duyên

Bùi Văn Công và 2 bị cáo kháng án kêu oan, cho rằng họ nhận tội trong quá trình điều tra là do bị bức cung, đánh đập. Tuy nhiên, điều tra viên phủ nhận điều này khi đối chất.

Hoàng Lam - Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm