Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề cử ông Phạm Minh Chính làm Thủ tướng

Sau gần 4 tháng giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ, ông Phạm Minh Chính tiếp tục được giới thiệu tái cử. Ông là nhân sự duy nhất được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Thủ tướng.

Cuối giờ làm việc sáng 26/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng. Sau đó, các đại biểu Quốc hội về đoàn để thảo luận nhân sự dự kiến cho chức danh lãnh đạo cao nhất của Chính phủ.

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng, sau đó nhân sự được bầu sẽ tiến hành nghi lễ tuyên thệ.

Nhân sự duy nhất được đề cử cho chức danh Thủ tướng là ông Phạm Minh Chính - Thủ tướng đương nhiệm.

Gần 4 tháng trước, ông được các đại biểu Quốc hội khóa XIV bầu giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021. Khi đó, ông đang là Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Ông Chính là người đầu tiên từ cương vị đứng đầu một ban Đảng được bầu làm Thủ tướng.

de cu ong Pham Minh Chinh lam Thu tuong anh 1

Ông Phạm Minh Chính được đề cử làm Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thuận Thắng.

Ông Phạm Minh Chính sinh năm 1958, quê ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Ông là Ủy viên Bộ Chính trị 2 khóa (XII, XIII); Bí thư Trung ương Đảng khóa XII; Ủy viên Trung ương Đảng 3 khóa (XI, XII, XIII) và là đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV.

Ông bắt đầu công tác tại Bộ Công an từ năm 1996 và lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: Thư ký Tổng hợp Văn phòng Bộ Công an; Phó cục trưởng phụ trách Cục rồi Cục trưởng Cục Tình báo Kinh tế và Khoa học kỹ thuật Bộ Công an.

Năm 2006, ông Chính được bổ nhiệm làm Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Những năm này, ông còn kiêm nhiệm vị trí chuyên viên Văn phòng Chính phủ, giảng viên đại học dạy tại các trường công an…

Ông được thăng cấp bậc hàm thiếu tướng Công an nhân dân năm 2007 và được bổ nhiệm giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật 3 năm sau đó.

Tháng 7/2010, sau khi được phong học hàm phó giáo sư chuyên ngành luật, ông Chính được thăng cấp bậc hàm trung tướng và trở thành thứ trưởng Bộ Công an. Một năm sau, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XI rồi được Bộ Chính trị điều động, phân công tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Chính sau đó được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức vụ Phó ban Tổ chức Trung ương. Tháng 1/2016, tại Đại hội Đảng XII, ông Chính được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII rồi được Ban Chấp hành bầu vào Bộ Chính trị. Sau đó, Bộ Chính trị phân công ông tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng, giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Đến Đại hội Đảng XIII, ông tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Giải pháp quyết liệt của Chính phủ để chặn dịch phía Nam

Thủ tướng khẳng định dành ưu tiên cao nhất cho TP.HCM để chiến thắng đại dịch, các tỉnh phía Nam cũng cần sớm dập dịch. Chính phủ không để các địa phương thiếu trang thiết bị.

Dấu ấn 100 ngày đầu nhậm chức của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trong 100 ngày sau nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những dấu ấn riêng, trong bối cảnh Chính phủ phải thực hiện 2 nhiệm vụ khó khăn, chống dịch và phát triển kinh tế.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm