Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề cử giám đốc CIA: Trung Quốc là 'đối thủ chuyên quyền, đáng gờm'

Ứng viên giám đốc CIA xem sự cạnh tranh với Trung Quốc - và việc chống lại đội ngũ lãnh đạo "thù địch" của nước này - là vấn đề mấu chốt đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ông William Burns, 64 tuổi, nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng phục vụ trong các chính quyền của cả các tổng thống Dân chủ và Cộng hòa, được Tổng thống Joe Biden đề cử cho vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 24/2, ông Burns vạch ra bốn ưu tiên hàng đầu - "con người, quan hệ đối tác, Trung Quốc và công nghệ" - nếu ông trở thành giám đốc CIA, theo Reuters.

Nhà ngoại giao kỳ cựu gọi Trung Quốc là "đối thủ chuyên quyền, đáng gờm", đối thủ đang tăng cường khả năng đánh cắp tài sản trí tuệ, kiểm soát người dân, mở rộng phạm vi tiếp cận và xây dựng ảnh hưởng bên trong nước Mỹ.

Trung Quoc la doi thu chuyen quyen,  dang gom anh 1

Ông William Burns trong phiên điều trần hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

Ông nói nếu ông là lãnh đạo một trường đại học tại Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử. Đây là mô hình trung tâm văn hóa do Bắc Kinh tài trợ mà nhiều thành viên quốc hội Mỹ coi là công cụ tuyên truyền.

Cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden, cũng như của các nghị sĩ muốn Mỹ cứng rắn với Bắc Kinh. Avril Haines, giám đốc tình báo quốc gia của ông Biden, cũng nói Mỹ cần "quyết liệt" đối với mối đe dọa từ Trung Quốc trong phiên điều trần hồi tháng trước.

Ông Burns cho rằng các mối đe dọa "quen thuộc" vẫn tồn tại, bao gồm Nga, Triều Tiên và Iran. Ông cũng nói biến đổi khí hậu, các vấn đề y tế toàn cầu và an ninh mạng là những rủi ro lớn, và đội ngũ lãnh đạo "thù địch" của Trung Quốc mang đến "bài kiểm tra lớn nhất về địa chính trị của chúng ta".

Ứng viên của Tổng thống Biden được cho là sẽ dễ dàng "qua cửa" Thượng viện, nơi từng năm lần phê chuẩn ông Burns cho vai trò đại sứ tại Jordan và Nga, cũng như ba vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tại phiên điều trần, ông Burns đã được giới thiệu bởi các nhân vật quan trọng về chính sách đối ngoại của lưỡng đảng - cựu Ngoại trưởng James Baker và cựu Giám đốc CIA, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. Ông sẽ là nhà ngoại giao chuyên nghiệp đầu tiên lãnh đạo CIA.

Ủy ban Tình báo Thượng viện có thể sẽ bỏ phiếu việc phê chuẩn ông vào cuối tuần tới hoặc tuần sau, để có thời gian cho các thành viên gửi thêm câu hỏi, một quan chức quốc hội cho biết.

Ông Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu làm giám đốc CIA

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 11/1 công bố việc chọn cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao William Burns làm giám đốc sắp tới của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Lầu Năm Góc lập nhóm chuyên trách xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc

Động thái gửi đi thông điệp rằng chính quyền Tổng thống Biden đang chuẩn bị đối đầu với Trung Quốc trên mặt trận quân sự, tiếp nối các chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Trung Đông Iran Thế giới