Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Để con được ốm' giúp bố mẹ tỉnh táo đi ngược số đông

Những thông tin được cập nhật trong cuốn sách "Để con được ốm" có nhiều điểm khác biệt so với những ấn phẩm viết về chăm sóc sức khỏe con trẻ hiện nay đang có ở Việt Nam.

Nhân dịp "Để con được ốm" tái bản, có chỉnh sửa, bổ sung thêm những thông tin được cập nhật từ những phản hồi của độc giả, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đồng tác giả cuốn sách - bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn.

Phụ huynh vẫn hỏi những vấn đề đã có trong sách

- Sau khi sách phát hành, bác sĩ có còn nhận được những câu hỏi đã được đề cập trong sách?

- Tôi vẫn nhận được từng ấy câu hỏi hằng ngày trong khi tư vấn, ngay cả khi phụ huynh bệnh nhi đó đã từng đọc trong cuốn sách rồi. Có lẽ những vấn đề trong sách đề cập đó đã là một nỗi "ám ảnh" lâu dài trong việc chăm sóc trẻ, đặc biệt về dinh dưỡng, chiều cao, cân nặng, sốt, cảm,...

De con duoc om anh 1
Nhiều phụ huynh có con nhỏ đều lựa chọn “Để con được ốm” làm sách gối đầu giường. Ảnh: PV.

- Theo bác sĩ, vấn đề quan trọng nhất hiện nay bố mẹ cần lưu ý trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ là gì?

- Có lẽ điều quan trọng nhất hiện nay mà các phụ huynh cần là luôn tôn trọng trẻ và tỉnh táo trong tham khảo thông tin. Bởi thông tin hiện nay tràn lan trên mạng và khá nhiễu loạn, không do các chuyên gia viết.

Khi tham khảo những nguồn thông tin về chăm sóc sức khỏe, các phụ huynh nên tìm hiểu xem những thông tin đó có dựa trên những chứng cứ nghiên cứu. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thông tin từ những trang web có uy tín (thường là bằng tiếng Anh) để tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe (cho mình hoặc cho bé).

- Các bậc cha mẹ vẫn còn rất nhiều những thắc mắc trong việc chăm sóc con trẻ, bác sĩ có ý dịnh viết tiếp cuốn thứ 2? Ông vẫn tiếp tục hợp tác với mẹ Uyên Bùi?

- Đúng là còn nhiều vấn đề về chăm sóc trẻ chưa được đề cập đến trong sách, có lẽ nên được thêm vào trong đợt tái bản sau chứ không hẳn là viết cuốn sách thứ 2. Nếu những vấn đề mới được cập nhật hoặc thêm vào trong cuốn sách đó thì tôi vẫn tiếp tục hợp tác với mẹ Uyên Bùi (nếu thời gian cho phép).

Tôi có niềm tin sách sẽ được đón nhận

- "Để con được ốm" đang tạo nên "hiện tượng" đối với sách về chăm sóc sức khỏe con trẻ, bác sĩ có nghĩ sách của mình sẽ được đón nhận nhiệt tình như thế?

- Khi tham gia viết sách này, tôi hy vọng nhiều phụ huynh có con nhỏ đón nhận nó là một nguồn thông tin đáng tin cậy, dựa trên những chứng cứ nghiên cứu y khoa trên thế giới.

Tôi có niềm tin rằng sách sẽ được đón nhận nhiệt tình bởi thông tin sách mang lại có thể không giống như những cuốn sách viết về chăm sóc sức khoẻ cho bé hiện đang có ở Việt Nam. Thậm chí nó còn đi ngược lại với suy nghĩ thông thường về bệnh của trẻ em đang lan truyền ở nước ta. Nhưng thành công như thời gian qua thì tôi không hy vọng đến thế.

De con duoc om anh 2
Hai đồng tác giả trong buổi ra mắt sách vào ngày 15/3.Ảnh: PV.

- Tại sao bác sỹ chọn hợp tác cùng mẹ Uyên Bùi mà không phải là một tác giả chuyên viết sách y khoa khác?

- Mẹ Uyên Bùi là phụ huynh một bệnh nhi thường xuyên của tôi. Cô ấy hiểu những tư vấn tôi đưa ra khi khám cho con gái. Nếu hợp tác viết sách với một người hoàn toàn mới thì tôi phải mất nhiều thời gian hơn để nói rõ về từng vấn đề y khoa.

Mặt khác, cô ấy cũng thường viết bài về chăm sóc trẻ nên văn phong tương đối phù hợp với những điều tôi muốn chia sẻ. Khi Uyên Bùi nhận được lời đề nghị của nhà sách Nhã Nam và muốn cùng hợp tác với tôi, tôi đã nhận lời.

- Nhiều lời khen được dành cho cuốn sách, nhưng cũng không ít lời chê dành cho đồng tác giả là mẹ Uyên Bùi. Bác sĩ có gặp khó khăn nào trong quá trình hợp tác với cô ấy?

- Tôi không gặp khó khăn về quan điểm viết. Khó khăn nhiều nhất là thời gian của tôi không có nhiều cho cuốn sách, mẹ Uyên Bùi đã cố gắng sắp xếp thời gian cho phù hợp với lịch làm việc của tôi.

Về phần tâm sự của bà mẹ, chúng tôi cũng đã bàn bạc rất nhiều về văn phong như thế nào cho phù hợp. Gần như những giờ phút cuối trước khi giao bản thảo, chúng tôi mới thống nhất về cách viết dí dỏm để giảm bớt căng thẳng của độc giả khi đọc sách về thông tin y khoa thường thức. Tôi biết có những lời chê nhưng cũng có khá nhiều lời khen cho phần tâm sự của bà mẹ và cách trình bày thông tin theo dạng đối thoại như trong sách. 

Gỡ bỏ đi những thông tin nhiễu loạn, những lời khuyên dựa vào kinh nghiệm, “Để con được ốm” bóc tách những sai lầm bố mẹ gặp phải trong quá trình chăm sóc con trẻ trong giai đoạn đầu đời, đưa ra những lời khuyên dựa vào khoa học thực chứng rõ ràng. Hầu hết khi đọc sách, cha mẹ đều vỡ òa với những lời khuyên hoàn toàn mới mẻ, thậm chí là đi ngược với những gì mà đa số bác sĩ Nhi Việt Nam đang áp dụng. Vì lẽ đó, Để con được ốm đã đạt lượng số lượng phát hành "khủng" ngay trong tháng đầu tiên ra mắt (18/3) với hơn 20.000 bản và tiếp tục duy trì khi mỗi tháng tiếp theo đều phát hành hơn 1 vạn bản. Nhân dịp này, đơn vị phát hành sách “Để con được ốm” dành tặng cho độc giả của Zing.vn 10 cuốn sách phiên bản mới.

Mai Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe