Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dè chừng TQ, Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng với ASEAN

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono hôm 17/11 kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng giữa nước này và các quốc gia thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại cuộc họp ở Bangkok với đối tác từ các quốc gia thành viên ASEAN, ông Kono, người nhậm chức hồi tháng 9, đã đề xuất cụ thể về "Tầm nhìn Viêng Chăn 2.0", phiên bản cập nhật của hướng dẫn hợp tác quốc phòng Nhật Bản - ASEAN có tên "Tầm nhìn Viêng Chăn", ra mắt năm 2016.

Theo Japan Times, phiên bản cập nhật nhằm tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản và giám sát Trung Quốc, quốc gia đang đẩy mạnh sự hiện diện quân sự ở Biển Đông.

hop tac quoc phong Nhat Ban - ASEAN anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono (giữa) tham dự cuộc họp với các đối tác ASEAN tại Bangkok hôm 17/11. Ảnh: Kyodo.

Tầm nhìn Viêng Chăn 2.0 đặt ra ba lĩnh vực ưu tiên - đảm bảo luật pháp, tăng cường an ninh hàng hải và đề xuất hợp tác để ứng phó với thảm họa và các tình huống khẩn cấp khác.

Dựa trên các hướng dẫn sửa đổi, Nhật Bản có kế hoạch chuyển giao thiết bị quốc phòng và các công nghệ liên quan đồng thời mở rộng các cuộc tập trận chung với ASEAN.

Nước này cũng sẽ gửi các thành viên Lực lượng Tự vệ đến từng quốc gia ASEAN để đào tạo các quy tắc quốc tế trong lĩnh vực hàng hải và hàng không.

Trước đó, hôm 17/11, ông Kono đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, người đang kiêm nhiệm bộ trưởng quốc phòng. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy trao đổi quốc phòng giữa hai quốc gia.

Foreign Policy: TT Trump đòi Nhật Bản 8 tỷ USD để giữ lính Mỹ ở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Nhật Bản tăng gấp bốn lần chi phí hàng năm, lên 8 tỷ USD, cho lực lượng Mỹ đóng tại nước này.

Bộ trưởng Esper đến châu Á cứu liên minh đối phó Trung Quốc

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đến một số nước châu Á được xem là nỗ lực của Washington trong việc hàn gắn liên minh quân sự với Nhật Bản và Hàn Quốc.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm