Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đế chế dầu mỏ Saudi tự định giá 1.700 tỷ USD, vượt xa Apple

Tập đoàn dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia khẳng định giá trị vốn hóa của công ty này đạt mức 1.700 tỷ USD, vượt xa các đại gia công nghệ Mỹ như Apple, Microsoft hay Amazon.

  Theo CNN, Saudi Aramco cho biết sẽ bán khoảng 1,5% trong số 200 tỷ cổ phiếu của công ty với giá 8-8,53 USD/cổ phiếu. Như vậy, tập đoàn dầu mỏ Saudi Arabia đạt giá trị vốn hóa tới 1.600-1.700 tỷ USD, vượt rất xa Apple, Microsoft hay Amazon. 

  Đây sẽ không phải là kỷ lục duy nhất nếu Saudi Aramco phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với giá 8,53 USD/cổ phiếu. Ở mức đó, công ty này sẽ huy động được hơn 25 tỷ USD, cao hơn một chút so với đợt IPO của Alibaba tại Sàn Giao dịch New York năm 2014.

  Đến nay, đó vẫn là đợt IPO có quy mô lớn nhất thế giới. 

  cong ty lon nhat the gioi 1, 7 ty USD anh 1
  Saudi Aramco là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới. Ảnh: Argaam.

  Chính quyền Saudi Arabia lần đầu tiên bán cổ phần của Aramco nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Aramco sở hữu trữ lượng dầu khổng lồ và sản lượng lớn mỗi ngày.

  Năm 2019, công ty này thu về đợc 111 tỷ USD lợi nhuận và cam kết trả cổ tức hàng năm 75 tỷ USD cho đến năm 2024.

  Trước đó, Thái tử Saudi Mohammed bin Salman muốn định giá Aramco ở mức gần 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên giá dầu giảm và các rủi ro địa chính trị khiến các nhà đầu tư quan ngại. Aramco sẽ không quảng bá đợt IPO ở nước ngoài. 

  Aramco sẽ chính thức công bố giá cổ phiếu công ty vào ngày 5/12. Hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán Saudi sẽ diễn ra sau đó. 

  Đế chế dầu mỏ Saudi Arabia trị giá 2.000 tỷ USD, gấp đôi Apple?

  Trước khi Saudi Aramco - nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới - phát hành cổ phiếu, câu hỏi lớn nhất được nhiều người đặt ra là liệu công ty này có trị giá 2.000 tỷ USD hay không.

  Hương Giang

  Bạn có thể quan tâm

  Apple

  Ben trong iPhone 12 hinh anh

  Bên trong iPhone 12

  0 3

  Linh kiện của iPhone 12 có một số thay đổi so với iPhone 11, bo mạch chủ dài hơn và viên pin chiếm ít diện tích hơn đáng kể.