Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dạy trẻ cách viết văn bản thông dụng

Bộ "Cao thủ viết lách" gồm 12 cuốn, hướng dẫn học sinh phương pháp viết 12 dạng văn bản.

Nhóm các nhà ngôn ngữ học, chuyên gia về đọc và viết của Mỹ đã thực hiện bộ sách Cao thủ viết lách, hướng dẫn viết các dạng văn bản: Nhật ký, bản tin, du ký, truyện tranh, cải biên cổ tích, viết thơ, tiểu sử, quảng cáo, đánh giá sản phẩm...

Day tre viet van ban anh 1

Một tập trong bộ Cao thủ viết lách. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Bộ sách gồm 12 cuốn: Múa bút viết tiểu sử, Tâm sự cùng nhật ký, Xuất khẩu thành thơ, Trổ tài viết đánh giá, Tung chiêu quảng cáo, Trổ tài viết phỏng vấn, Tạo nhật ký đọc sách, Thử sức với truyện tranh, Sáng tác cổ tích, Cải biên cổ tích, Luyện viết bản tin, Chinh phục thể loại du ký.

Mỗi cuốn sách có dung lượng 24 trang, với các thông tin ngắn gọn, minh họa sinh động, nêu bí quyết đơn giản để viết một dạng văn bản. Mỗi cuốn sách đều nêu lý thuyết về thể loại, kiến thức đặc trưng của thể loại ấy là gì… giúp trẻ em hiểu hơn về dạng văn bản mình sẽ thực hành.

Phần nội dung chính của bộ sách là phương pháp viết từng loại văn bản cụ thể. Cách trình bày mạch lạc, những câu hỏi gợi mở tư duy, bài tập thực hành, cùng những gợi ý thú vị… là những chỉ dẫn để thực hành viết.

Sách cũng hướng dẫn từng bước trong quá trình viết: Tìm kiếm đề tài, lên đề cương, kết cấu văn bản, thực hành viết từng phần văn bản, hoàn thiện văn bản, chỉnh sửa văn bản.

Day tre viet van ban anh 2

Sách Luyện viết bản tin. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Với tính ứng dụng cao, bộ sách hướng tới việc giúp thiếu nhi có thể khám phá thế giới, diễn tả suy nghĩ của mình, dễ dàng truyền đạt đến mọi người xung quanh.

Bằng cách viết văn bản du ký, trẻ em có thể lưu lại một chuyến du lịch thú vị của mình. Với cách cải biên truyện cổ tích, câu chuyện mà mỗi học sinh kể sẽ thật mới mẻ, sáng tạo…

Các phương pháp nêu trong sách đều là kinh nghiệm, kiến thức đúc rút của các nhà ngôn ngữ học, chuyên gia về đọc và viết. Tác giả là Cecilia Minden - cựu Giám đốc chương trình Ngôn ngữ và Đọc viết của Đại học Harvard, Mỹ. Kate Roth là tiến sĩ về Ngôn ngữ và Đọc viết của Đại học Harvard.

Nhà văn sống lành mạnh, tích cực viết sách trong lúc giãn cách

Nhà văn Dương Thụy cùng các cây bút trẻ như Huỳnh Trọng Khang, Tống Phước Bảo cho biết thời gian làm việc tại nhà, họ tranh thủ sáng tác, đọc sách, suy nghĩ tích cực.

Người hạnh phúc trong giới viết văn

Tác giả "Mắt biếc" là nhà văn hạnh phúc, bởi rất khó tìm ra ai trong giới cầm bút hiện đại ở xứ ta có thể sánh với Nguyễn Nhật Ánh về sách cho thiếu nhi và số lượng người đọc.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm