Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đây là vũ khí mới của không quân Mỹ, diệt drone trong nháy mắt

Hệ thống THOR sử dụng các chùm tia vi sóng công suất cao, có khả năng bắn hạ số lượng lớn máy bay không người lái cùng lúc.

Theo The Verge, Không quân Mỹ đã giới thiệu một hệ thống phản hồi vi sóng công suất cao được thiết kế để chống lại những đợt tấn công bằng drone (máy bay không người lái cỡ nhỏ). Công cụ có tên gọi tắt là THOR.

Phòng Nghiên cứu Không quân tại căn cứ Kirkland ở Albuquerque (New Mexico) là đơn vị phát triển hệ thống này. Họ sử dụng các chùm vi sóng công suất cao để vô hiệu hoá những thiết bị bay không người lái.

Theo đài truyền hình địa phương KRQE, hệ thống được nghiên cứu nhanh chóng trong chỉ 18 tháng, với chi phí khoảng 15 triệu USD. Vì lấy nguồn điện từ máy phát đi kèm, THOR có thể được vận chuyển và sử dụng bất cứ nơi nào chỉ sau vài giờ thiết lập.

vu khi diet drone anh 1
Hệ thống THOR có thể di động đến bất cứ đâu. Ảnh: KRQE.

THOR được dùng để tấn công các mục tiêu tầm ngắn vào đầu năm nay. Không quân Mỹ vẫn đang sử dụng một hệ thống vi sóng khác cho tầm trung và xa.

Mối quan tâm lớn của quân đội Mỹ là liệu THOR có đủ khả năng tấn công một loạt drone hoạt động theo hệ thống hay không. Tuy nhiên, người quản lý dự án Amber Anderson nói rằng công cụ này “hoạt động như một đèn pin”, bất cứ thứ gì thuộc vùng tín hiệu của nó “đều sẽ bị bắn hạ trong chớp mắt”.

Thực tế, loại bỏ máy bay không người lái là một thử thách: chúng nhỏ, khó bắn bằng súng và nguy cơ người đi đường bị thương bởi mảnh vỡ là rất cao. Điều đó khiến Không quân phải liên tục tìm giải pháp xử lý thiết bị này, từ dùng lưới đến săn bằng đại bàng.

Máy bay không người lái sử dụng AI để tránh chướng ngại vật Camera và cảm biến nhận diện được gắn trên chiếc máy bay không người lái, giúp nó phát hiện và né các chướng ngại vật.

Sau Huawei, vua drone DJI sẽ là 'tốt thí' tiếp theo của ông Trump?

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc các thiết bị máy bay không người lái của DJI đang gửi dữ liệu trực tiếp về trụ sở ở Thâm Quyến.Hữu Chiến

Theo The Verge.

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ