Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đây là từ xuất hiện trong mọi ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt

Tác giả của nghiên cứu sau đó nhận được giải IG Nobel, đây là giải thưởng nhằm mục đích tạo không khí vui vẻ cho các nhà nghiên cứu tiếp tục sự nghiệp khoa học.

Ngôn ngữ của loài người rất đa dạng và rất khó có thể tìm thấy một từ hoặc cụm từ có âm trùng lặp nhau ở tất cả ngôn ngữ. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Utrecht University, Hà Lan chỉ ra từ "huh", biến thể từ "hả" trong tiếng Việt là từ xuất hiện ở mọi loại ngôn ngữ trên Trái Đất.

Trong đa số trường hợp giao tiếp, "huh" được dùng như một câu hỏi lại ngắn gọn.

Các nhà phân tích hội thoại tại Viện Tâm lý học Max Planck ở Nijmegen đã thực hiện một nghiên cứu ngôn ngữ chéo thú vị. Kết quả họ đã chỉ ra rằng "huh" được sử dụng trong tất cả ngôn ngữ của con người.

Cụ thể, họ đã ghi lại hàng loạt đoạn hội thoại không chính thức từ 31 phương ngữ trên khắp 5 châu lục, và xác định từ ‘huh (cùng các biến thể của nó) thực hiện cùng chức năng và phát âm gần giống nhau giữa các ngôn ngữ.

tu xuat hien trong moi loai ngon ngu,  tu ha xuat hien trong tat ca ngon ngu anh 1

Từ "huh" được phát âm giống nhau ở đa số các loại ngôn ngữ trên toàn thế giới (cột thứ 3). Ảnh: Thelanguagenerds.

Sau khi tìm được từ "huh" xuất hiện ở mọi ngôn ngữ, các nhà nghiên cứu tiếp tục đặt câu hỏi xem đây có được xem là một từ hay không.

"Huh" đáp ứng tiêu chí là một từ vựng cần phải học. Đồng thời, từ này không phải là một âm thanh đơn thuần hoặc âm thanh phi từ vựng, nó được sử dụng trong những ngữ cảnh cố định. Vì vậy, "huh" không phải một từ nguyên mẫu, nhưng là một từ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận xét sự tương đồng trong bối cảnh đàm thoại và cấu trúc thanh quản có thể là lí do dẫn đến nhu cầu sử dụng từ "huh" này trong tất cả các ngôn ngữ.

Nghiên cứu này đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu loài người. Nó mở ra một góc nhìn mới về cách con người thực hiện các cuộc hội thoại, vượt trên yếu tố văn hoá và rào cản ngôn ngữ.

Nghiên cứu thú vị này sau đó được trao giải IG Nobel. Đây là giải thưởng dành cho những nghiên cứu "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ". Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ cho các nhà nghiên cứu khoa học.

Những mối họa cổ xưa đang 'đội mồ sống dậy'

Sự cố tràn dầu ở Vòng Bắc Cực mới đây tại Nga là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu những mối họa khôn lường sẽ xuất phát từ việc Trái Đất nóng lên.

Kim Cang

Bạn có thể quan tâm