Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đây là lý do các hãng hàng không sẽ tăng giá vé mùa hè này

Theo CNN, vé máy bay gần như chắc chắn sẽ tăng trong mùa hè này. Một phần nguyên nhân là do những vấn đề rắc rối của Boeing 737 Max.

Vụ rơi máy bay Boeing 737 Max đã khiến 371 máy bay ngừng phục vụ trên toàn thế giới trong một khoảng thời gian không xác định. Boeing cũng tạm dừng giao hàng các máy bay mới. Các máy bay này theo dự kiến sẽ được sử dụng vào mùa hè cao điểm này. Hãng hàng không giảm giá châu Âu Ryanair (RYAAY) đang chờ đợi 737 Max đầu tiên nhưng việc giao hàng bị tạm dừng.

hang hang khong tang gia ve mua he nay anh 1

Hãng hàng không giá rẻ Ryan Air.

Trong số những khách hàng lớn nhất của 737 Max là các hãng hàng không giá rẻ như Southwest (LUV) ở Mỹ, hãng hàng không Na Uy ở châu Âu. Những hãng này gây áp lực về giá vé, buộc các hãng hàng không khác phải cung cấp nhiều ghế hơn với giá thấp hơn để cạnh tranh cho khách du lịch giải trí.

Các hãng giá rẻ có ít chuyến bay hơn có nghĩa là ít cạnh tranh hơn với các hãng khác và ít vé giá rẻ trên máy bay của họ.

Helane Becker, nhà phân tích hàng không của Cowen, cho biết: "Tôi nghĩ rằng chắc chắn có khả năng các hãng gây áp lực giá vé cao hơn khi chúng ta bước vào những tháng hè cao điểm".

Việc không chắc chắn việc máy bay Boeing 737 Max hoạt động trở lại đã khiến các hãng hàng không phải hủy hàng trăm chuyến bay mỗi ngày trong suốt tháng 8. Cuối tuần trước hãng Southwest đã hủy các chuyến bay đến hết tháng 8 và American Airlines (AAL) là hãng hàng không lớn nhất thế giới cũng đã làm điều tương tự vào chủ nhật. United Airlines (UAL), hãng hàng không thứ ba của Mỹ có phiên bản 737 Max trong đội bay đã hủy các chuyến bay đến đầu tháng 7.

Trong ngày thứ ba, hãng United đã cắt giảm ước tính của mình về mức công suất sẽ tăng trong năm nay. Mức tăng trưởng dự kiến tới 5%, giảm so với dự báo trước đó là 6%. Hãng cũng cho biết họ dự kiến doanh số từ giá vé hành khách sẽ tăng 2,5% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Mùa hè là mùa du lịch cao điểm của các hãng hàng không. Họ sẽ đưa số lượng máy bay vào phục vụ ở mức nhiều nhất có thể. Điều này cũng có nghĩa là còn lại rất ít máy bay để có thể bổ sung cho các máy bay 737 Max bị thiếu.

hang hang khong tang gia ve mua he nay anh 2

Philip Baggaley, nhà phân tích tín dụng hàng đầu cho các công ty vận tải của Standard & Poor, cho biết: "Mọi hãng hàng không đều có một số máy bay bổ sung vào bất kỳ thời điểm nào. Nhưng vào mùa hè, hệ thống này căng thẳng hơn".

Các vấn đề 737 Max không phải là lý do duy nhất khiến giá vé sẽ cao hơn vào mùa hè này. Sự tích cực của kinh tế Mỹ đi liền tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục đã làm tăng nhu cầu du lịch. Và giá nhiên liệu máy bay cao hơn dẫn đến giới hạn các tuyến đường mà các hãng hàng không sẵn sàng bay.

Ông Baggaley cho rằng: "Giải quyết những tác động của 737 Max rất khó khăn".

Khi nhiên liệu máy bay thấp hơn, các hãng hàng không sẽ thêm các chuyến bay trên các tuyến mà họ có thể không có lợi nhuận. Việc này làm tăng thêm sự lựa chọn của hành khách và có thể đẩy giá vé xuống. Điều ngược lại xảy ra khi giá nhiên liệu cao hơn. Hiện tại, giá nhiên liệu cao hơn khoảng 20% so với một năm trước và giá dự kiến còn tăng cao trong ba tháng tới.

Kinh tế châu Âu không lạc quan như Mỹ nhưng một số hãng hàng không dừng hoạt động trong 6 tháng qua bao gồm Wow Air, Primera Air và FlyBMI. Điều đó đồng nghĩa với cạnh tranh giá vé ít hơn, cho phép giá vé tại các hãng khác tăng lên.Bạn có thể quan tâm