iPhone 8
Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đây là iPhone của năm 2020

Dựa vào sự vận động của công nghệ và tầm nhìn của Apple, chúng ta có thể đoán được phần nào về chiếc iPhone của năm 2020.

iPhone cua nam 2020 anh 1

V

ào tháng 1/2007, Steve Jobs đã mô tả iPhone là “chiếc iPod màn hình rộng có cảm ứng, một cuộc cách mạng của điện thoại di động, bước tiến vượt bậc của công cụ giao tiếp bằng Internet”. Apple đã chính thức tung ra mẫu đầu tiên vào ngày 29/6/2007. Mười năm sau, tính cách mạng của iPhone là điều không thể chối cãi.

iPhone cua nam 2020 anh 2

Trong khi iPhone 8 (hoặc iPhone X) được mong đợi sẽ có những thay đổi đột phá so với những mẫu iPhone đã được tung ra trong nhiều năm gần đây (và chắc chắn sẽ bán đắt như tôm tươi), chúng ta còn hứng thú hơn với những gì sẽ đến vào cuối thập niên này.

Hãy hình dung về dáng vẻ của chiếc iPhone năm 2020 với một niềm hứng khởi tột độ. Trong việc tạo ra chiếc iPhone của tương lai, Mashable đã xem xét lại quá trình sáng tạo của iPhone trong suốt 10 năm, những xu hướng hiện tại của di động, những tin đồn nghe có lý về iPhone 8. Dưới đây là dự đoán của Mashable về iPhone 2020:

iPhone cua nam 2020 anh 3

Nếu như có triết lý thiết kế nào đằng sau iPhone thì đó là không ngừng tiến tới sự đơn giản hóa và xóa bỏ những thành phần cơ học, để lại một thiết bị với khung cửa đơn sơ nhìn ra thế giới bạn đang sống. Chúng tôi đã đẩy ý tưởng này đi xa thêm vài bước nữa để tạo ra bản thể tinh túy nhất của iPhone: Một màn hình hiển thị cực đỉnh được bao bọc chỉ bởi thủy tinh.

Hơn nữa, nó không có cổng kết nối. Đây là sự thay đổi táo bạo, nhưng một thế giới không-cổng kết nối rõ ràng là tương lai mà Apple (và những hãng khác) muốn đưa chúng ta tới.

Bên cạnh đó, nó vẫn có những điểm là đặc trưng của Apple. iOS trong tương lai sẽ kết hợp với những phiên bản tiến hóa của những tính năng phổ biến ngày nay (chẳng hạn như Siri), dù vậy, về cơ bản nó vẫn sẽ hoạt động như iPhone ngày nay.

Có những tin đồn về việc Apple bỏ nút Home. Đã đến thời điểm mà chuyện này sẽ trở thành một tiêu chuẩn cho điện thoại cao cấp trong vài năm tới.

Tuy thay đổi nhiều vậy, nó vẫn là một chiếc iPhone. Cũng giống như chiếc Porsche ngày nay vẫn giống như chiếc Porsche trước kia, iPhone 2020 này có cùng DNA với những thế hệ trước đó.

Lưu ý cuối cùng trước khi chúng tôi đưa ra nhưng chi tiết quan trọng: Có lý do khiến chúng tôi gọi chiếc iPhone 2020 này là chiếc iPhone “của chúng tôi”. Chúng tôi không định giới thiệu dự án này như một sự khẳng định; chúng tôi không có kiến thức chuyên sâu nào về hướng đi của Apple hay bất cứ thông tin nội bộ nào. Tuy nhiên, chúng tôi có niềm đam mê đặc biệt với iPhone, chúng tôi đã khái quát nó như một thiết bị, một sản phẩm đương đại, như trục bánh toàn bộ chiến lược của Apple từ khi nó mới chỉ là những tin đồn.

iPhone cua nam 2020 anh 4

M

ột chiếc iPhone với thiết kế bằng thủy tinh nguyên khối là điều không thể tránh khỏi. iPhone không có cổng kết nối cũng thế.

Loại bỏ cổng Lightning chắc chắn sẽ gây náo động trong giới người sử dụng, giống như việc loại bỏ giắc cắm tai nghe ở iPhone 7 vậy. Nhưng điều đó rất đúng với đặc trưng “táo bạo” của Apple.

Apple đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng họ không ngại ngần loại bỏ cổng kết nối nhằm đưa chúng ta đến một tương lai không dây. Apple cũng đã thể hiện rõ “không dây” là đích đến của các sản phẩm qua Macbook đơn cổng và AirPod. Một chiếc iPhone không cổng kết nối là điều không thể tránh khỏi…vấn đề chỉ là khi nào nó sẽ xuất hiện.

iPhone cua nam 2020 anh 5

Đến 2020, cổng Lightning sẽ tròn 8 tuổi và đủ thích hợp để nghỉ hưu. Cổng kết nối có tuổi thọ dài nhất của Apple là cổng 30-pin, cổng này tồn tại trên iPod, iPhone và iPad trong suốt 9 năm cho đến khi cổng Lightning thay thế nó vào 2012.

Loại bỏ cổng kết nối sẽ là một thay đổi khắc nghiệt, nhưng hợp lý. Nếu năm nay iPhone 8 ra mắt có kèm sạc không dây thì đến 2020, hàng triệu iPhone trên thế giới cũng sẽ được sạc theo cách như thế.

Cùng lúc, vẫn cần có dạng kết nối vật lí nào đó dùng cho trường hợp khẩn cấp hoặc trường hợp đặc biệt - một cách để truyền dữ liệu, sạc bằng dây cáp, kết nối phụ kiện. Để hỗ trợ những đặc tính này, iPhone 2020 của chúng tôi có lắp đặt 1 Smart Connector từ tính (tương tự trên iPad Pro ngày nay) ở vị trí cổng Lightning bây giờ.

Với cổng kết nối gần giống như sạc của Macbook này, bạn sẽ có thể sạc chiếc iPhone 2020 nhanh hơn, truyền dữ liệu đến máy tính qua cùng một dây cáp, và kết nối phụ kiện.

Andy Rubin đồng sáng lập Android, và đứng đầu dự án điện thoại Essential Phone, đã đề xuất quan điểm tương tự - rằng trong tương lai điện thoại sẽ loại bỏ cổng kết nối và chỉ dùng liên kết từ tính để kết nối phụ kiện.

Phần còn lại của thiết kế, iPhone 2020 sẽ theo các xu hướng điện thoại hiện tại, mang những đặc trưng cao cấp như là màn hình tràn viền, viền siêu mỏng và cảm biến vân tay dưới màn hình.

Mặc dù màn hình hiển thị đã tăng từ 3,5 lên 5,5 inch (phiên bản Plus) trong suốt 10 năm, Apple chủ yếu vẫn kiên quyết sử dụng cùng loại vật liệu, mài giũa và hoàn thiện chúng hơn qua từng mẫu được tung ra.

iPhone 2020 của chúng tôi đáp ứng được nhu cầu mà người sử dụng khao khát từ bao lâu nay: Một màn hình lớn hơn trên một chiếc điện thoại nhỏ hơn.

iPhone cua nam 2020 anh 6

Chuyển tiếp giữa những tin đồn về iPhone 8 và mẫu thiết kế trông như miếng bánh sandwich bằng thép không gỉ,  iPhone 2020 trong trí tưởng tượng chúng tôi có khung thân hoàn toàn bằng thủy tinh. Chúng tôi chọn loại thủy tinh tái chế không chỉ bởi vì nó đúng với phương châm "thân thiện với môi trường" của Apple, mà còn bởi nó giản lược hóa loại vật liệu dùng cho sản xuất. Thêm vào đó, thủy tinh dễ cho sóng không dây xuyên qua hơn là kim loại.

iPhone 2020 của chúng tôi cũng dùng sợi carbon, loại vật liệu bền nhưng lại cực kì nhẹ, để tăng cường cho kết cấu bên trong của điện thoại. Chúng tôi không muốn một chiếc iPhone gặp sự cố bendgate nào nữa.

Nhìn qua những khối cầu tiên tri, có thể thấy Apple trung thành với 2 kích cỡ, vậy nên chúng tôi đã mô phỏng lại mẫu iPhone 5,8 và 6,6 inch, tương tự như chiến lược tung ra mẫu “thông thường” và mẫu “Plus” vô cùng thành công ra mắt lần đầu tiên qua mẫu iPhone 6 vào năm 2014.

Với tỉ lệ 19:8, iPhone 2020 sẽ dài hơn và thanh mảnh hơn (dễ sử dụng với một tay hơn), những vẫn mô phỏng sát theo iPhone 7 và iPhone 7 Plus, mẫu iPhone với màn hình 4,7 inch và 5,5 inch.

Dựa theo xu hướng hiện nay và tin đồn, iPhone 2020 sẽ chuyển từ LCD sang OLED có nền đen đậm và tiết kiệm năng lượng, trong khi vẫn giữ lại những công nghệ hiển thị bắt mắt (như True Tone, ProMotion, DCI-P3 Wide Color Gamut..v..v) đã giúp iPad Pro trở nên cực kì ấn tượng.

iPhone 2020 sẽ được trang bị thêm HDR (High Dynamic Range, dải tương phản động mở rộng) vốn đã manh nha xuất hiện trên chiếc LG G6 đầu năm nay. 

Bộ quét vân tay Touch ID đặt dưới lớp kính được mong đợi sẽ xuất hiện trong chiếc iPhone 2020.  Camera Facetime sẽ được nâng lên 12 MP. Giống như bộ quét vân tay, tai nghe lẫn các loại đèn hay cảm biến tiệm cận sẽ được đặt dưới màn hình. Elliptic Labs dùng sóng siêu âm để loại bỏ các bộ cảm ứng. Công nghệ này vốn đã xuất hiện trên chiếc Aquos Crystal của Sharp hay Mi Mix của Xiaomi, dùng để thay thế cho loa thoại truyền thống. 

Nút bấm trên iPhone 2020 sẽ không biến mất hoàn toàn. iPhone 7 đã chứng minh rằng Apple có thể giả lập được cảm giác nhấn nút bằng bộ rung Taptic Engine. iPhone 2020 cũng sẽ có nút âm lượng và chốt tắt âm hoạt động theo cơ chế này.

Nút bấm cơ học duy nhất còn lại trên iPhone là nút Power. Nút này không thể hoạt động theo phương thức cảm ứng được, vì như vậy sẽ cần đến một bộ rung Taptic Engine luôn hoạt động dù điện thoại tắt nguồn.

iPhone cua nam 2020 anh 7

C

hiếc iPhone sẽ chẳng khác gì một khối thủy tinh đẹp đẽ nếu thiếu đi những công nghệ vượt trội bên trong. Đó chính là thứ kết nối mọi thứ, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thay đổi quan trọng nhất là thu nhỏ kích thước linh kiện. Bo mạch chủ nhỏ hơn sẽ có thêm chỗ cho viên pin lớn hơn, Taptic Egine lớn hơn để bổ trợ cho cho nút âm lượng và tắt âm cảm ứng. Việc loại bỏ cổng Lightning tạo ra khoảng trống cho loa lớn hơn.

Từ 2010, Apple đã tự thiết kế con chip riêng của họ (series “A”) cho những thiết bị iOS. Bằng cách tạo ra hệ thống trên chip (SoC) theo ý riêng của họ, Apple đã có thể tối ưu hiệu suất của máy nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của iOS. Chúng tôi không nghĩ Apple sẽ xa rời bộ chip của riêng họ khi sản xuất iPhone 2020. Nếu có, thì chỉ là sẽ có thêm nhiều con chip riêng bên trong hơn mà thôi, bao gồm cả chip đồ họa.

Imagination Technologies, công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn thường cung cấp con chip đồ họa cho Apple, sẽ không còn được chọn trong hai năm nữa. Apple có thể sẽ tự thiết kế con chip đồ họa của riêng mình cho những sản phẩm trong tương lai nhằm bổ trợ API đồ họa Metal 2 của hãng, giống như cách họ làm với bộ vi xử lý dòng A. 

Với tiến độ hiện tại, đến 2020 iPhone sẽ dùng chip A14. Tương tự, khả năng cao nó sẽ đi kèm với một vi xử lý chuyển động M14 để thu thập dữ liệu từ các cảm biến của iPhone.

Nhiều người đã nghe tin đồn về “Apple Neural Engine”, theo như bản tin từ Bloomberg. Đây là con chip đặc biệt chỉ dùng cho AI và máy học bên trong iPhone. Nó sẽ trợ giúp bảo mật thay vì dựa vào thiết lập trên iCloud.

Lấy trung bình hiệu suất đạt được giữa các thế hệ của series bộ vi xử lý dòng A từ A4 đến A10 Fusion, chúng ta ra được trung bình chỉ số tăng hiệu suất theo từng đời CPU là 47,5%. Dùng cách tính ấy áp dụng lên hiệu suất con chip đồ họa (GPU) giữa các đời iPhone, chúng ta ra được chỉ số tăng mạnh 63,3% trong 7 đời iPhone gần đây. Do đó, iPhone 2020 tiếp tục là chiếc smartphone có phần cứng cực mạnh.

iPhone cua nam 2020 anh 8

Bo mạch chủ có thể thu nhỏ lại đến 50%. iPhone 7 hiện dùng con chip dựa trên quy trình 16 nm nhưng Qualcomm đã tạo ra được con chip 10 nm với Snapdragon 835. Chip làm trên quy trình 7 nm được kì vọng ra mắt vào 2018. Có khả năng Apple sẽ tiến xa hơn nhiều và tạo ra được chip 5 nm vào 2020.

Bo mạch chủ và chip nhỏ hơn sẽ tạo chỗ cho pin lớn hơn. Như mọi thứ khác, Apple luôn rất cẩn trọng với dung lượng của pin. iOS không tiêu tốn năng lượng nhiều như Android.

Trong những năm vừa qua, Apple không có cải thiện nào đáng chú ý về dung lượng pin (đo bằng mAh). Tuổi thọ của pin chỉ tăng thêm 390 mAh từ iPhone 4 đến iPhone 6 và 150 mAh từ iPhone 6 đến iPhone 7. Với phiên bản Plus, tuổi thọ pin còn bị giảm đi 15 mAh từ iPhone 6 đến iPhone 7. Nhưng kể cả với không nâng cấp dung lượng pin như vậy, Apple vẫn tuyên bố iPhone 7 và 7 Plus có pin lâu hơn đến 2 giờ so với iPhone 6 và 6 Plus nhờ vào thiết kế chip lẫn phần mềm có hiệu suất tốt hơn.

Nếu Apple tiếp tục trung thành với dung lượng pin khiêm tốn của mình, tăng khoảng 150 mAh mỗi chu kì 2 năm thì iPhone 2020 sẽ có dung lượng pin khoảng 2.260 mAh ở phiên bản thường và khoảng 3.000 mAh ở phiên bản Plus.

Đây quả thực là những mẫu pin rất nhỏ so với Samsung Galaxy S8 và S8+. Nhưng Apple vẫn luôn chiếm ưu thế trong việc ít tiêu hao năng lượng hơn so với đối thủ Android của họ.

iPhone cua nam 2020 anh 9

N

ếu màn hình là “khuôn mặt” của iPhone, camera chính là “đôi mắt” của nó. Nếu không có những chiếc camera tuyệt vời, iPhone sẽ không thể lưu giữ những kỷ niệm của bạn hay giúp bạn giao tiếp với người khác qua video call cũng như hỗ trợ AR - tăng cường thực tế ảo. 

Trên iPhone của năm 2020, hệ thống camera sẽ quan trọng hơn so với bây giờ. Đằng sau những hình ảnh và video chân thực, sống động của iPhone là một mảnh nhỏ thuộc bộ xử lý A, gọi là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP).

ISP của iPhone 7 và iPhone 7 Plus có thể tính toán cả 100 tỉ thao tác trên mỗi tấm hình chỉ trong 25 mili giây, trong khi sử dụng máy học trên thiết bị để cải thiện chất lượng hình ảnh và trong điều kiện ánh sáng yếu. Không có bộ ISP đầy quyền năng này, chế độ chụp chân dung của iPhone 7 Plus sẽ không hoạt động tốt như bây giờ.

iPhone cua nam 2020 anh 10

Apple chắc chắn sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống camera kép của họ, nhưng thay vì chỉ giữ nó cho phiên bản Plus, có khả năng cao nó sẽ trở thành chuẩn mực thông thường cho mọi iPhone.

Có nhiều thông tin rò rỉ cho biết Apple sẽ xoay chiều cặp camera dùng cho iPhone 8 năm nay, thay vì được đặt ngang, camera sẽ được lắp theo chiều dọc. Nếu như tin đồn nay đúng, khả năng cao nó sẽ thành hình mẫu cho những thiết kế trong tương lai.

iPhone 2020 có thể trang bị cặp camera 16 MP hoặc lên đến 20 MP, tuy nhiên Apple khá e dè trong việc nâng độ phân giải của camera vì cho rằng điều này không thực sự mang lại hiệu quả.

Dù sao, người dùng cũng nên chuẩn bị tinh thần cho việc phần lồi của camera vẫn còn trên phiên bản iPhone 2020. Nếu cho lựa chọn giữa việc loại bỏ phần lồi này và nâng cấp chất lượng hình ảnh thì rõ ràng Apple không ngần ngại chọn cái thứ 2.

Camera kép iSight trên iPhone 2020 khá giống với những tin đồn về camera của iPhone 8. Đã nhiều năm kể từ khi Apple ra mắt iPhone với camera phẳng ở mặt sau (iPhone 5S, hoặc iPhone SE) nhưng chúng tôi không nghĩ Apple sẽ lặp lại thiết kế này dù Trưởng bộ phận thiết kế Jony Ive nói rằng ông rất ghét "cục lồi" này.

Tại sao? Vì Apple và khách hàng của họ đã nhượng bộ với đặc điểm này. Đặt chất lượng hình ảnh và camera lồi này lên bàn cân thì rõ ràng Apple trọng chất lượng hơn hẳn.

Ở mức độ cơ bản, chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào 3 yếu tố: chất lượng thấu kính, bộ cảm biến hình ảnh và bộ xử lý tín hiệu để cho ra hình ảnh cuối cùng.

Lý do chính khiến iPhone 2020 vẫn có phần lồi camera là vì thiết kế toàn diện thì nó sẽ mỏng như iPhone hiện giờ, và ống kính camera của nó, dù đã được cải tiến, cơ bản vẫn sẽ giống bây giờ: Nhiều lớp thấu kính chồng lên nhau xen giữa bộ cảm biến hình ảnh và tấm kính sapphire che phủ camera. Những lớp kính này góp phần quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh sắc tốt hơn.

Sự cải thiện về độ phân giải thì khó xác định hơn. Apple đã dùng camera iSight 8 megapixel từ phiên bản iPhone 4S đến phiên bản iPhone 6 rồi đổi qua camera 12 megapixel khi từ iPhone 6S lên iPhone 7. Dù các đối thủ Android như OnePlus 5 có camera kép với độ phân giải cao hơn (16 và 20 megapixel), Apple thường không vội vã nâng số "chấm" camera.

iPhone cua nam 2020 anh 11

N

ếu thiết kế của iPhone khiến chúng ta thèm muốn thì chính phần mềm mới khiến việc sử dụng trở nên vui thú. Khi bạn nhìn vào lịch sử phát triển của iOS, những giá trị cốt lõi của nó vẫn chưa thay đổi kể từ chiếc iPhone đời đầu. 

Nếu bạn gặp một người ở năm 2007 và cho họ xem iOS 10, họ sẽ nhận ra đó là phần mềm của iPhone. Vẫn có 1 lưới biểu tượng ứng dụng trải khắp vài màn hình trang chủ. Vẫn còn 1 thanh trạng thái cho biết giờ và dung lượng pin. Và bàn phím vẫn còn âm tap-tap-tap đặc trưng. Vậy nên một thiết kế iOS mới lạ vào năm 2020 là chuyện khó xảy ra.

Tuy nhiên, xu hướng hiện hướng đến việc nâng cao vai trò của AI và máy học. Với iPhone, điều này thể hiện qua vô số chức năng và sự nâng cao vai trò của Siri càng lúc nó càng trở nên tốt hơn.

iPhone cua nam 2020 anh 12

Với iOS 14, thay đổi lớn nhất của nó là thiếu đi nút home cơ học. Trên màn hình khóa sẽ có nút Home ảo với kích cỡ bằng 1 nửa lộ ra từ rìa đáy màn hình. Trượt lên thì nút trang chủ ảo với kích cỡ thật sẽ xuất hiện, sẵn sàng để bạn nhấn vào (hoặc nếu nó vô hiệu hóa 3D Touch thì thì nó sẽ trôi nổi khoảng 1 giây để bạn bỏ ngón tay ra và nhấn lại). Nếu muốn đến Control Center? Cứ việc trượt lên thêm.

Còn về Touch ID, nó sẽ được tích hợp với màn hình, vậy thì nút Home mỗi khi xuất hiện sẽ kiêm thêm chức năng đọc dấu vân tay. Khi một ứng dụng hay dịch vụ muốn bạn xác nhận chính chủ bằng Touch ID, nơi nó xuất hiện sẽ tùy thuộc vào người lập trình.

Trên màn hình trang chủ bạn sẽ thấy những biểu tượng ứng dụng, nhưng có thêm 1 hàng nữa nhờ vào màn hình hiển thị 18:9 dài hơn. Hãy lưu ý nút Home ló lên từ rìa dưới màn hình.

Phần dưới màn hình có hai hàng biểu tượng riêng, bạn có thể cài đặt chúng cho những ứng thông thường, nhưng chúng được để khuyết để dành cho những đề nghị của Siri. Dựa theo một số nhân tố (bao gồm vị trí), Siri sẽ đề cử một số ứng dụng bạn có thể muốn dùng, và với máy học được cải thiện, những đề xuất này sẽ càng lúc càng tốt hơn.

Trượt màn hình trang chủ qua bên trái bạn sẽ thấy widget screen. Lấy cảm hứng từ Control Center được thiết kế lại của iOS 11, chúng tôi đã làm trang dễ tùy chỉnh hơn, cũng như co kéo lại kích thước của chúng cho hợp lý. 

Không có nút Home, làm thế nào để chuyển đổi giữa các ứng dụng? Bạn vẫn có thể ấn mạnh vào viền trái của điện thoại để kích hoạt nó, nhưng giờ bạn có thể dùng động tác trượt lên (ngược với động tác trượt xuống để kích hoạt tìm kiếm Spotlight) trên mọi màn hình trang chủ để bật 1 hàng những ứng dụng mà bạn có thể nhanh chóng trượt lên xuống bằng ngón trỏ.

Trừ một vài thay đổi cơ bản do loại bỏ nút bấm trang chủ thì iOS 14 vẫn tương tự như bây giờ.

iPhone cua nam 2020 anh 13

A

pple khá "manh động" khi loại bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone 7. Mục tiêu của họ đã quá rõ: Tai nghe không dây chính là tương lai.

Và với AirPod, Apple đưa đến chúng ta không chỉ là một cặp tai nghe không dây mà chính xác hơn là một trải nghiệm tuyệt vời hơn với không dây. Với con chip W1 bên trong, Apple đã có thể giải quyết vấn đề nhức não kết nối tai nghe không dây với iPhone.

Thần kì như vậy nên AirPod được bán riêng như xa xỉ phẩm với giá 160 USD. Tuy nhiên đến 2020, tròn 4 năm kể từ Apple bỏ giắc cắm tai nghe và hi vọng là sẽ tiến xa hơn đến tương lai truyền âm không dây, đặc biệt là khi không còn cổng Lightning để cắm thiết bị điện tử nào vô nữa.

Đó là lý do chúng tôi tin rằng Apple sẽ kết hợp được AirPod với iPhone trong tương lai để cho ra được sản phẩm mang tính cách mạng trong công nghệ không dây này, thay thế những chiếc tai nghe có dây đang phổ biến hiện nay.

iPhone cua nam 2020 anh 14

Sản phẩm này sẽ là AirPod 1.0, giống những cái mà bạn có thể mua hiện giờ. Với những đặc tính đã được nâng cấp. Apple chắc chắn sẽ bán ra phiên bản mới đã được cải tiến có chất lượng âm tốt hơn, pin lâu hơn.

iPhone 2020 sẽ đi kèm với dây cáp Smart Connector có đầu mút là một USB-C cắm vào củ sạc. Một dây cáp có USB-C là điều không còn gì để bàn cãi nữa, khi mà tất cả Macbook của Apple (trừ Macbook Air xưa cũ) đều chỉ có cổng USB-C. USB nguyên cỡ ( tức USB-A) sẽ không biến mất vào 2020, nhưng nó sẽ ít phổ biến hơn do dần bị thay thế bởi USB-C.

Mặc dù chúng tôi cho rằng sạc không dây là một trong những đặc tính cao cấp hơn của iPhone tương lai, chúng tôi hi vọng nó sẽ mang lại sự tiện lợi. Ngày nay, chưa có điện thoại nào bán kèm bộ sạc không dây. Các trạm sạc không dây vẫn chưa phổ biến ở những nơi công cộng. Để có thể sạc cho iPhone 2020, chủ sở hữu sẽ phải mua miếng dock được bán riêng. Nhưng nếu đẩy giả định này xa hơn, nó có thể được bán kèm.

iPhone cua nam 2020 anh 15

"Một cuộc cách mạng", "biểu tượng", "thiên tài", người ta đã dùng những từ ngữ này để mô tả iPhone trong nhiều năm. Không còn gì để bàn cãi về mức độ ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống của iPhone kể từ khi nó ra mắt.

Nhân dịp iPhone kỷ niệm 10 năm tuổi và cả thế giới đang chờ đợi mẫu iPhone được tung ra trong năm nay, chúng tôi muốn tái hiện lại một thập niên đầy sáng tạo của nó bằng cách nhìn vào tương lai.

Như đã được lưu ý trong phần giới thiệu, chiếc iPhone 2020 chúng tôi tạo ra chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của đội ngũ kỹ thuật Mashable. Nó không có thật, chỉ là hình mẫu bắt nguồn từ thực tế, dựa trên công nghệ kỹ thuật và xu hướng đã tồn tại hoặc sẽ tồn tại trong vài năm tới.

Nếu chúng ta rút ra được điều gì từ công cuộc này, chúng ta sẽ mang sự cảm kích sâu sắc hơn rất nhiều cho tất cả công sức đã được bỏ ra để tạo dựng nên một thiết bị tinh vi như iPhone. Nó không đơn thuần chỉ là kích hoạt phần mềm 3D CAD hay nhái một bản vẽ 3D tinh tế và bảo thế là xong.

Khi định hướng tầm nhìn cho một chiếc iPhone mang tính thực tế vào năm 2020, chúng tôi gặp rất nhiều trở ngại mà hầu hết người sử dụng chưa bao giờ nghĩ tới. Có những vấn đề phức tạp như làm sao người dùng không nhấn được nhưng vẫn có thể sử dụng nút trang chủ ảo hoạt động bằng Touch ID. Liệu Apple có chuyển những thao tác gồm 1 bước trên iOS thành thao tác gồm 2 bước không?

Chúng tôi không có câu trả lời chắc chắn cho những vấn đề này. Ở đâu đó trong đại bản doanh của Apple, có những người đang cố gắng tìm ra giải pháp hoặc chế tạo thứ gì đó tốt hơn.

iPhone chắc chắn sẽ đi vào lịch sử như một trong những sản phẩm tiêu thụ quan trọng nhất từng được chế tạo. iPhone sẽ trông ra sao trong năm 2020? Trong 10 năm nữa? Chắc chắn cũng vẫn sẽ mang tính cách mạng và biểu tượng như nó đã từng.

Duy Tín - Gia Minh

Thiết kế: Sang Ngô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đọc nhiều iPhone Apple Công nghệ