Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Đấy đâu phải hiếp dâm, chỉ là bạo dâm thôi'

Đó là cách biện hộ quen thuộc của nhiều người một khi bị dính đến cáo buộc hiếp dâm và cũng là cách phán quyết của nhiều phiên toà đối với các cáo buộc như vậy.

Lời bào chữa này, thứ được sử dụng để biện minh cho cái chết hoặc thương tổn của một người khi tố cáo bị hiếp dâm, nằm ngoài tầm xử lý của pháp luật ở Anh và xứ Wales.

Giờ đây, các nạn nhân đang đòi lại chính nghĩa cho mình.

Khi sự đồng thuận trong tình dục bị "hiểu nhầm"

Lucy, 23 tuổi, là ví dụ điển hình cho một nạn nhân bị hiếp dâm.

Lucy nói rằng cô đã lo lắng về những lời như thế này có thể sẽ được dùng để chống lại cô trên phiên toà.

"Họ nói tôi không cần lo lắng quá. Họ đã cho tôi rất nhiều hy vọng. Trước đó, tôi khá chần chừ khi lên tiếng về chuyện này", cô nói.

Chiếc điện thoại mà Lucy nộp cho cảnh sát có rất nhiều đoạn phim quay lại cảnh cô và bạn trai cũ quan hệ tình dục. Anh bạn trai này luôn muốn quay phim lại cảnh giường chiếu và đe doạ sẽ chia tay nếu cô không chịu.

Khong phai hiep dam ma la bao dam anh 1

Ảnh minh họa những đoạn phim giường chiếu mà nạn nhân bị bạn trai ép ghi hình lại. Ảnh: Parys Gardener/ BBC Three.

"Chúng tôi đã cãi nhau về việc tôi bình luận vào ảnh một anh chàng trên Instagram. Anh ta có thái độ kiểu 'chắc hẳn cô chẳng yêu thương gì tôi, bởi cô vẫn đang tơ tưởng mấy gã khác kia mà'".

"Tôi cố gắng xin lỗi và chúng tôi nằm đó yên lặng rất lâu. Rồi tôi cố rời đi, nhưng anh ta không muốn. Anh ta muốn 'yêu' liên tục từ 4-5 tiếng đồng hồ, như một hình phạt".

"Tôi thực sự đã khóc thét lên, và tôi đã bị đánh rất mạnh".

Sáu tháng sau, cảnh sát thông báo với Lucy rằng họ sẽ không tiếp tục điều tra trường hợp của cô nữa và vụ việc sẽ không được chuyển đến Cơ quan Công tố Hoàng gia (CPS) bởi nó chỉ được coi là một lần quan hệ có phần thô bạo.

"Cảnh sát nói rằng qua những đoạn phim trước đó trong điện thoại tôi thì họ thấy rằng tôi và bạn trai cũ đã đồng thuận về cách quan hệ như vậy trước đó, nên anh ta có thể không nhận ra rằng lần đó tôi không đồng thuận", Lucy trải lòng.

Quyết định này đã chứng thực nỗi lo ngại lớn nhất của Lucy, thậm chí trước cả khi cô ấy đặt chân đến phòng xử án.

Hiện nay, những nạn nhân, như Lucy, và nhiều người hoạt động vì vấn đề này đang yêu cầu chính phủ ra lệnh CPS và lực lượng cảnh sát rà soát lại những trường hợp bạo lực tình dục từng được kết luận chỉ là bạo dâm, thay vì hiếp dâm.

Gây tổn thương tới phụ nữ

Harriet Harman, người đứng đầu những lời kêu gọi thay đổi luật, chia sẻ với phóng viên BBC rằng việc rà soát lại những trường hợp bị bỏ qua vì kết luận "bạo dâm" là một bước tiến quan trọng.

"Hiếp dâm là một tội ác nghiêm trọng, là sự xâm phạm phụ nữ cả thể chất lẫn tinh thần. Các bị cáo cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông nói.

Nhóm chiến dịch "We Can't Consent To This" (tạm dịch: Chúng tôi không thể đồng ý điều này) đã phát hiện rằng chỉ trong thập kỷ vừa qua, 60 phụ nữ ở Anh đã chết sau khi bị hiếp dâm, trong khi những người đàn ông tuyên bố tại toà rằng họ đã "đồng thuận" sự bạo lực đó. Trong 45% trường hợp hiếp dâm, bị cáo được tuyên bố không phạm tội ngộ sát hay thậm chí vô tội.

Khong phai hiep dam ma la bao dam anh 2

Những trợ giúp không mấy tích cực từ phía cảnh sát. Ảnh: Parys Gardener/ BBC Three.

BBC Three phát hiện được 4 trường hợp vào năm 2020, trong đó, tòa tuyên bố nạn nhân "đồng ý bạo dâm" trong các vụ cáo buộc hiếp dâm và lạm dụng tình dục. Và con số này là 17 trường hợp trong vòng 5 năm qua.

Năm ngoái, một cuộc điều tra của BBC tiết lộ rằng 37% phụ nữ Anh dưới 40 tuổi từng phải chịu những lần bị tát, bóp cổ, bịt miệng, khạc nhổ bất ngờ kể cả khi quan hệ tình dục đồng thuận. Gần 2/3 nói rằng họ từng bị bóp cổ dù không đồng ý trong khi quan hệ.

Kết quả này cho thấy tình trạng đáng báo động và việc thực hiện những hành động không được sự đồng thuận từ phía đối tác trong khi quan hệ đang được bình thường hóa.

Khong phai hiep dam ma la bao dam anh 3

Bị thương khi quan hệ tình dục cưỡng bức hoàn toàn không phải bạo dâm. Ảnh: Parys Gardener/ BBC Three.

Saral Crew, người đứng đầu bộ phận chống hiếp dâm và tấn công tình dục tại Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia, nói rằng: "Hiếp dâm là một tội ác khủng khiếp, bởi nó để lại ảnh hưởng nghiêm trọng với nạn nhân. Chúng tôi ở đây để giúp họ đòi lại công lý và khiến cộng đồng chúng ta an toàn hơn".

Giờ đây, các nạn nhân có thể sử dụng quyền của mình để yêu cầu cảnh sát và CPS điều tra lại, nếu không hài lòng với kết quả trước đó.

*Tên nhân vật Lucy được thay đổi với mục đích bảo vệ danh tính.

Lừa việc nhẹ lương cao và dọa tung ảnh nóng để hiếp dâm 19 thiếu nữ

Chỉ trong vòng 2 năm, Muhammad Anddy Faizul Mohd Eskah đã dùng nhiều thủ đoạn để cưỡng hiếp 19 trẻ em gái, khiến một em trong số đó có thai.

Tội phạm hiếp dâm ở Hy Lạp nhảy từ vách đá cao 80 m để thoát thân

Một tội phạm hiếp dâm hai lần bị kết án ở Hy Lạp đã nhảy từ vách đá để thoát thân nhưng cuối cùng lại bị gãy xương, trong lúc bị cảnh sát truy lùng vì cáo buộc cưỡng hiếp mới.

Việt Linh Nguyễn

Theo BBC Three

Bạn có thể quan tâm

Pháp Phân tích Thế giới