Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dạy con trai thế nào để không thành kẻ vũ phu?

TS Vũ Thu Hương chỉ ra những sai lầm của phụ huynh trong việc giáo dục con trai. Khi cha mẹ quá nuông chiều, trẻ sẽ bị ảo tưởng sức mạnh, lớn lên dễ coi thường người khác.

Sau khi clip "võ sư" Nguyễn Xuân Vinh đánh vợ xuất hiện trên mạng, nhiều phụ nữ nhắn tin chia sẻ, tâm sự với tôi về chuyện bị chồng đánh đập, hoặc lười việc nhà, ỉ lại, ham chơi khiến vợ chán nản, muốn giải thoát. Không ít ý kiến khác lại lo ngại về cách dạy bảo con trai vì chúng không nghe lời. Tôi cho rằng việc giáo dục bé trai trong nhiều gia đình hiện nay còn có vấn đề cần trao đổi.

vo su danh vo anh 1
Cha mẹ hãy thẳng thắn trao đổi với con hàng ngày, lên án những hành động sai trái để trẻ sớm ý thức được việc mình làm. Ảnh minh họa.

Thứ nhất, nhiều người luôn nghĩ con trai chỉ làm việc lớn. Người xưa có câu tu thân rồi mới tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Nếu bé trai không chăm sóc được bản thân, độ tuổi 6-7 vẫn phải phụ thuộc người khác chuyện ăn uống, quần áo, vệ sinh, lớn lên khó có thể trở thành đấng trượng phu.

Khi con nhỏ, cha mẹ hãy cho chúng cơ hội làm nhiều việc, rèn luyện kỹ năng từ việc nhỏ bây giờ, sau này mới làm được việc lớn.

Thứ hai, nhiều người luôn nghĩ con trai làm việc nhà "hèn người đi". Trong khi đó, không điều gì khiến con người hèn ngoài những điều xấu xa, làm hại người khác hay vi phạm pháp luật. Con trai làm việc nhà sẽ được rèn kỹ năng, tự lo cho bản thân, bớt thời gian rảnh để lao theo những thứ vô bổ khác.

Thứ ba, người lớn luôn nghe lời than phiền của con, trong khi cuộc sống là chuỗi ngày có cả những vất vả. Nếu cha mẹ xót xa con thái quá, chúng sẽ luôn thấy mình khổ quá, từ đó không cần thiết phải cố gắng, nỗ lực gì cả, mà chỉ quen than phiền.

Thứ tư, không ít cha mẹ không phân tích lỗi của con trai khi thất bại. Ngược lại, khi chúng làm sai, bố mẹ lại bênh vực và bao biện. Mỗi lần thất bại, con sẽ khó nhìn nhận nghiêm túc vấn đề để hiểu biết hơn.

Thứ năm, nhiều phụ huynh bao bọc con thái quá, chỉ hướng chúng đến những công việc nhẹ nhàng, thoải mái. Từ đó, con ngày càng lười biếng, ỉ lại và sẵn sàng sống chung cùng sự tạm bợ, trợ cấp của gia đình.

Thứ sáu, nhiều người ngang nhiên nghĩ chồng có thể đánh đập khi vợ sai. Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần dạy con đánh người là vi phạm pháp luật, có thể đi tù. Bất kể ai cũng không được hành hung người khác.

Thứ bảy, "con trai mình quá tuyệt vời, ai lấy được sẽ sướng cả đời" là suy nghĩ bao trùm nhiều ông bố, bà mẹ. Trong khi đó, phụ nữ ngày nay rất giỏi giang, họ có thể sống tốt dù không có đàn ông. Chính suy nghĩ này đã khiến nhiều bé trai cũng hoang tưởng theo mà hành xử ngu ngốc.

Nhiều người còn suy nghĩ coi thường phụ nữ “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Nếu chúng ta quá nể trọng con trai, đề cao nó quá đà sẽ khiến con mình "ảo tưởng sức mạnh". Đồng thời, trẻ sẽ nhụt chí, kém cỏi và khiến người khác thất vọng.

Trẻ khi muốn làm điều gì đó cho cộng đồng, xã hội, thường được bố mẹ nói: “Lo học hành đi đừng bao đồng”. Con sẽ ích kỷ và nghĩ bản thân không phải lo chuyện khác, chỉ cần biết đến lợi ích của mình.

Vụ 'võ sư' đánh vợ dã man: Con trẻ bị ảnh hưởng thế nào từ bạo lực?

Theo một số chuyên gia tâm lý khi trẻ nhìn thấy bố đánh mẹ, sau này, các bé có thể tái hiện tình huống bạo lực. Có những em sẽ co lại như người mẹ hoặc hung bạo như bố.

TS Vũ Thu Hương

Bạn có thể quan tâm