Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đây có thể là vũ khí bí mật của Huawei

Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành riêng, thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi gia nhập hệ sinh thái của họ. Khi đó, Apple hay Google sẽ là người phải lo ngại.

Năm ngoái, nếu bạn hỏi một quan chức Trung Quốc rằng liệu có công ty công nghệ nào của họ đủ khả năng cạnh tranh với Mỹ, bạn hẳn đã bị cười nhạo. Trung Quốc đi sau Mỹ đến vài năm, Trung Quốc là một nước nghèo, các quan chức sẽ trả lời như thế.

Chính phủ Mỹ cho rằng các tập đoàn lớn giúp Trung Quốc quá nhiều

Trước đây, Huawei chỉ là một thương hiệu nội địa. Cho đến năm 2018, công ty phát triển vượt bậc, trở thành bộ mặt của ngành công nghệ Trung Quốc và không may, là kẻ thù số một của Washington, theo Forbes.

Huawei có vai trò nút thắt quan trọng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nhà sản xuất này là đối thủ phiền phức nhất Apple phải đối đầu tại Trung Quốc. Gần đây, mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Donald Trump đã chạm mức an ninh quốc gia - khái niệm Chính phủ Mỹ thường dùng để có được điều họ mong muốn.

Vu khi bi mat cua Huawei,  he dieu hanh rieng Huawei anh 1
CEO Huawei - ông Richard Yu. Ảnh: The Hans India.

Tuần trước, Bộ Thương mại (DOC) đưa ra thông báo mới, nói rằng các công ty Mỹ phải được cấp phép để bán phần cứng vi tính, như các vi mạch, cho Huawei. Bloomberg đưa tin hôm 19/5, cho biết các công ty công nghệ nước này đã bắt đầu cắt đứt quan hệ với nhà sản xuất Trung Quốc.

Intel tạo ra một trong những bộ xử lý mà Huawei cần cho hệ thống viễn thông 5G của mình. Ngoài ra, Huawei còn sử dụng phần cứng Intel cho lưới điện thành phố thông minh được xây dựng ở Bogota, Colombia.

Công ty sản xuất chip đã có một lịch sử lâu dài ở Trung Quốc, cung cấp phần cứng cho máy tính, trung tâm dữ liệu mạng và điện toán đám mây. Intel cũng là nhà cung cấp dịch vụ các linh kiện cho mạng viễn thông ZTE - một nạn nhân khác của các lệnh trừng phạt từ Washington.

Giống Qualcomm và nhiều hãng khác, Intel đang giúp Trung Quốc trở thành cường quốc 5G. Tháng 9/2018, công ty đã điều hành Hội nghị Thượng đỉnh mạng 5G Intel tại Bắc Kinh.

Chính phủ Mỹ cho rằng các tập đoàn lớn của mình đang hỗ trợ Trung Quốc quá nhiều, thậm chí giúp họ giành chiến thắng trong cuộc đua 5G nóng hổi hiện nay. Từ đó, Mỹ cố gắng loại bỏ những thành tựu thuộc về họ mà Huawei đang thụ hưởng.

Trung Quốc có con bài riêng

Phía bên kia, chính quyền Trung Quốc muốn trả đũa bằng cách khiến các công ty Mỹ phải nhập khẩu lithium - một thành phần quan trọng tạo nên pin, đặc biệt là pin xe điện. Trung Quốc hiện sản xuất 90% nguyên liệu đất hiếm, chất liệu làm ra lithium.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm một mỏ đất hiếm hôm 20/4, khiến các nhà phân tích suy đoán liệu loại khoáng sản này có thể thành vũ khí của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại hay không.

Tờ South China Morning Post cho biết các bài báo truyền thông nhà nước không đề cập đến quá trình căng thẳng Mỹ - Triều trong chuyến thăm của ông Tập.

Tuy nhiên, đây là tất cả những gì Bắc Kinh có thể làm để trả đũa Mỹ - trong một cuộc chiến thương mại mà các nhà phân tích phố Wall tin rằng sẽ kết thúc vào tháng này.

Vũ khí bí mật của Huawei

Riêng với Huawei, hãng vẫn còn vũ khí bí mật: một hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh.

Google đang bị buộc phải hạn chế việc kinh doanh với Huawei, nhất là khi nhà sản xuất này nằm trong “danh sách đen” của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS).

Biến cố này khiến các thiết bị Android của Huawei không thể nhận cập nhật trong tương lai, và cũng hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ Google - bao gồm Google Play, Gmail và YouTube. Đó không phải là vấn đề quá lớn đối với thị trường nội địa Trung Quốc, nhưng sẽ là thách thức với Huawei ở thị trường quốc tế.

Vu khi bi mat cua Huawei,  he dieu hanh rieng Huawei anh 2
Một nguồn tin cho biết Huawei đang phát triển hệ điều hành mới với tên gọi “Hongmeng”. Ảnh: Huawei Central.

Tất cả những gì Huawei phải làm lúc này là phát hành một thiết bị chạy hệ điều hành riêng. Có hàng trăm nhà phát triển Trung Quốc sẵn sàng lấp đầy kho ứng dụng Huawei. Ở Trung Quốc, họ có thể được yêu cầu (hoặc nhận trợ cấp) để viết ứng dụng.

5 năm trước, Huawei là một công ty vô danh trong thị trường điện thoại thông minh. Bây giờ, nhà sản xuất này đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Samsung và truất ngôi vị số 2 của Apple.

Trung Quốc là thị trường quan trọng với Apple. Việc Huawei ra mắt hệ điều hành riêng có thể làm thay đổi cục diện vấn đề: Nó không chỉ tổn hại đến doanh số iPhone tại Trung Quốc mà còn ăn vào thị phần của Android.

Huawei có tiềm năng trở thành ông lớn phần mềm Trung Quốc - một lựa chọn thứ hai sau Android dành cho các thiết bị Xiaomi, Oppo và ZTE. Hệ điều hành này có thể sẽ không được cấp phép ở Mỹ, nhưng với châu Âu - nơi không có “fan cứng” của Google - Huawei vẫn tự do kinh doanh.

Huawei có một vũ khí bí mật trong cuộc chiến thương mại. Nó nhắm thẳng vào Apple và Google, dù chính quyền Trump loại hay không loại Huawei khỏi danh sách đen.

Trả đũa cho Huawei, dân mạng TQ hô hào tẩy chay Apple Cư dân mạng và tiểu thương Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Mỹ, quay về với hàng nội địa để trả đũa các sắc lệnh gây bất lợi cho Huawei từ chính quyền Mỹ.

Cổ phiếu Apple và nhiều ông lớn 'đỏ sàn' vì Mỹ cấm vận Huawei

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là động thái cấm vận Huawei đã góp phần kéo giảm giá cổ phiếu Apple.Hữu Chiến

Theo Forbes

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump YouTube Công nghệ