Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đây có thể là dấu chấm hết' - TT Trump sợ hãi điều tra của Mueller

"Lạy chúa, điều này thật tồi tệ. Đây có thể là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của tôi", TT Trump thốt lên trong cuộc họp năm 2017 theo tiết lộ mới từ báo cáo của Mueller.

Theo Washington Post, thông tin từ báo cáo dày 400 trang, kết quả chiến dịch điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vừa được công bố hôm 18/4 cho thấy Tổng thống Trump đã hoảng sợ khi ông Robert Mueller, cựu giám đốc FBI và là một điều tra viên huyền thoại, được bổ nhiệm vào vị trí công tố viên đặc biệt.

"Lạy chúa, điều này thật tồi tệ. Đây có thể là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Tôi đi đời rồi", Tổng thống Trump thốt lên trong một cuộc họp với Jeff Sessions, khi đó là Bộ trưởng Tư pháp, ngày 17/5/2017, theo ghi chép của Jody Hunt, khi đó là chánh văn phòng của ông Sessions.

bao cao cua Mueller anh 1
Tổng thống Trump và cựu bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: CBS.

Trong cuộc gặp hôm đó, Tổng thống Trump thừa nhận nhiều người đã tư vấn cho ông rằng cuộc điều tra độc lập sẽ có nguy cơ phá hỏng nhiệm kỳ của một tổng thống. 

"(Cuộc điều tra) sẽ kéo dài nhiều năm và tôi sẽ chẳng thể làm được gì. Đây là điều tệ nhất từng xảy ra trong cuộc đời tôi", Tổng thống Trump nói.

Buổi sáng sau hôm cuộc gặp với Bộ trưởng Sessions, Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter cá nhân chỉ trích quyết định khởi động điều tra nhắm vào các cộng sự và chiến dịch tranh cử của ông là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Ngày 18/4, bản báo cáo 400 trang về kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã được Bộ trưởng Tư pháp William Barr chuyển tới Quốc hội Mỹ và đăng tải công khai trên mạng Internet. Các tình tiết mới  nhất liên quan tới báo cáo này giờ mới dần được công bố.   

Ủy ban điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller không đưa ra kết luận chiến dịch tranh cử của ông Trump có hành vi câu kết với Nga. Bên cạnh đó, cuộc điều tra cũng kết luận không có đủ bằng chứng để cáo buộc Tổng thống Trump tội danh "cản trở công lý".

bao cao cua Mueller anh 2
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh:CNN.

Vài giờ trước khi kết quả cuộc điều tra được công bố , ông chủ Nhà Trắng đã lên tiếng gọi đây là trò lừa đảo và là đòn "quấy rối tổng thống".

"Đây là trò lừa đảo chính trị lớn nhất mọi thời đại. Tội ác này được thực hiện bởi 'kẻ biến chất', thành viên ủy ban điều tra và đảng Dân chủ", Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân.

bao cao cua Mueller anh 3
Báo cáo điều tra của công tố viên Mueller cuối cùng cũng đã được công khai hôm 18/4, gần một tháng kể từ khi Bộ trưởng WIlliam Barr nhận được. Ông Barr bị chỉ trích là tìm cách bao che cho TT Trump trong việc xử lý và công bố báo cáo này. Ảnh: AP. 

Tổng cộng, cuộc điều tra của công tố viên Mueller đã truy tố 34 người, gồm 6 trợ lý và cố vấn của ông Trump, đồng thời tiết lộ một nỗ lực tinh vi, rộng khắp của Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. 25 trong số những người bị buộc tội là người Nga. Họ bị cáo buộc tấn công tài khoản email của đảng Dân chủ và truyền bá thông tin sai lệch trên mạng.

Trước khi công bố, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã có cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ. Ông Barr đã liên tục bị chỉ trích khi bản tóm tắt 4 trang trước đó của ông bị coi là quá thân ông Trump và gỡ tội cho tổng thống Mỹ.

Báo cáo Mueller điều tra '10 tình huống' Trump bị nghi cản trở công lý

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ là trò lừa đảo chính trị và đòn tấn công nhắm vào cá nhân ông.

Bộ Tư pháp Mỹ sắp công bố báo cáo điều tra của Mueller về TT Trump

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ công bố phiên bản được biên tập báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về can thiệp bầu cử của Nga và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới