Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dây chuyền sản xuất iPhone đời đầu

Dây chuyền lắp ráp iPhone cách đây 13 năm đơn sơ và rất xa lạ so với những nhà máy hiện đại ngày nay.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 1

Apple giới thiệu iPhone đời đầu vào tháng 1/2007, và bán ra sau đó 5 tháng. Mới đây, hình ảnh về dây chuyền sản xuất những chiếc iPhone này đã được đăng tải trên Twitter. Bob Burrough, cựu nhân viên phát triển phần mềm tại Apple cho biết đây là những hình ảnh từ dây chuyền lắp ráp được chụp vào mùa xuân năm 2007. Ảnh: Bob Burrough.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 2

Có thể thấy những chiếc iPhone trong ảnh đang ở những công đoạn kiểm tra cuối trước khi hoàn tất và được xuất xưởng. Theo Apple Insider, những bức hình này có thể được chụp bên trong nhà máy Foxconn, công ty lắp ráp iPhone duy nhất lúc bấy giờ. Ảnh: Bob Burrough.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 3

Những chiếc iPhone đời đầu đã vượt qua bước kiểm tra. Một số máy còn có chun buộc quanh thân, theo giải thích của Bob Burrough là để gắn thẻ theo dõi ở phía sau lưng. Ảnh: Bob Burrough.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 4

Những công nhân lắp ráp iPhone thời kỳ đầu. Vào năm 2007, Apple đã tối ưu chuỗi cung ứng nhưng chưa đạt đến mức độ như dây chuyền iPhone hiện nay. Do vậy, thời gian hoàn thiện một mẫu iPhone cũng lâu hơn. Ảnh: Bob Burrough.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 5

Năm 2012, khi phóng viên của ABC tới thăm nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Thâm Quyến, mật độ công nhân đã cao hơn. Vào năm 2010, sau những vụ công nhân tự tử, Apple đã yêu cầu Foxconn phải điều chỉnh lại quy trình và đảm bảo an toàn cho nhân viên. Ảnh: ABC.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 6

Những tấm lưới chống tụ tử được lắp đặt bên ngoài ký túc xá của công nhân Foxconn từ năm 2010, sau nhiều vụ tự tử.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 7

Tới năm 2012, mỗi chiếc iPhone mất khoảng 24 giờ để hoàn thành, trong đó có 6-8 giờ kiểm định phần mềm. Ảnh: ABC.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 8

Sau Foxconn, Apple ký thêm hợp đồng lắp ráp iPhone với các công ty khác như Pegatron, Wistron. Các công ty này đều phải ký hợp đồng đảm bảo giới hạn 80 giờ tăng ca mỗi tháng cho nhân viên. Ảnh: Bloomberg.

day chuyen san xuat iPhone doi dau anh 9

Tuy nhiên, điều kiện lao động tại nhà máy của Wistron tại Ấn Độ vẫn bị phản đối. Vụ bạo động gần đây tại nhà máy của công ty này khiến Apple cân nhắc dừng hợp tác tạm thời. Ảnh: Twitter.

Chiếc iPhone bạn không thể mua

Những chiếc iPhone này thuộc chương trình nghiên cứu bảo mật của Apple, được cung cấp cho các nhà nghiên cứu đăng ký tham gia chương trình và phải hoàn trả lại trong vòng 12 tháng.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ