Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dầu vón cục dạt bờ biển Quảng Nam là dấu hiệu khác thường

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng hiện tượng dầu vón cục dạt bờ trên chiều dài 7km ở huyện Núi thành là dấu hiệu khác thường so với mọi năm.

Chiều 1/3, tại cuộc họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết sau hơn nửa tháng ra quân thu gom rác ở bờ biển các xã ven biển của huyện Núi Thành, đơn vị chức năng đã gom được 25 tấn rác thải. Trong đó có 8 tấn rác thải có lẫn dầu vón cục, còn lại là rác thải thông thường. Toàn bộ số rác này đã được tập kết để tiêu hủy theo quy trình.

Dau von cuc dat bo la dau hieu bat thuong o Quang Nam anh 1
Dầu vón cục và rác thải có chữ Trung Quốc dạt bờ biển xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam). Ảnh: Đức Phương.

Theo ông Toàn, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường cùng vào cuộc để xác định nguyên nhân và nguồn gốc số của rác thải, cũng như khối lượng dầu vón dạt bờ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng việc dầu vón cục dạt bờ với khối lượng lớn là dấu hiệu khác thường xảy ra trên địa bàn. “Đây là dấu hiệu khác thường so với các năm trước. Tuy nhiên, cơ quan chức Quảng Nam chưa thể xác định được nguyên nhân dầu dạt bờ", ông Quang khẳng định.

Dau von cuc dat bo la dau hieu bat thuong o Quang Nam anh 2
Công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam thu gom rác thải có lẫn dầu vón cục để mang đi tiêu hủy. Ảnh: Đức Phương.

Theo ông Trần Văn Anh, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam, dầu và rác thải được xác định trôi dạt từ nơi khác theo dòng hải lưu vào biển Núi Thành, Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam đang tiếp tục điều tra nguyên nhân.

 

Trước Tết Đinh Dậu 2017, cư dân các xã từ Tam Quang đến Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (Quảng Nam) phát hiện một lượng lớn rác thải (chủ yếu là bao bì, chai lọ…) có chữ Trung Quốc lẫn dầu hắc vón cục dạt bờ trong thời gian dài. Nhà chức trách tỉnh Quảng Nam đã phải triển khai lực lượng thu gom để bảo đảm vệ sinh môi trường biển.

Dau von cuc dat bo la dau hieu bat thuong o Quang Nam anh 3
Bờ biển huyện Núi Thành nơi xác định có dầu vón cục và rác thải dạt bờ. Ảnh: Google Maps.

Đức Phương

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội