Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đau tức bụng, đi khám phát hiện khối u to như quả dưa hấu

Ông N.H.T. (51 tuổi, quê Chí Linh, Hải Dương) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ, to như quả dưa hấu trong bụng.

Cảm thấy mệt mỏi, ăn kém, sút cân, bụng to dần và kèm theo đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhân được thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng… Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy có hình ảnh khối lớn vùng giữa bụng, kích thước 23x26 cm, tỷ trọng hỗn hợp âm bao gồm phần mỡ, tổ chức, vôi hóa. Bệnh nhân được nhập viện để chẩn đoán và điều trị.

Khi vào viện, các bác sĩ cho biết ông T. tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Khám bụng, bác sĩ sờ thấy khối cứng, chắc vùng trên rốn ranh giới rõ, ấn tức, di động hạn chế, da vùng bụng bình thường.

Ông T. được chẩn đoán u mỡ sau phúc mạc nghi ung thư.Theo biên bản phẫu thuật, toàn bộ ổ bụng chứa một khối u rất lớn kích thước 40x30 cm, chiếm gần hết ổ bụng, tương đối di dộng, mật độ không đồng nhất, đè đẩy các tạng xung quanh, chân xuất phát từ sau phúc mạc, vị trí hậu cung mạc nối.

Khối u cân được 5,8 kg gửi làm giải phẫu bệnh. Kết quả mô bệnh học sau mổ: Sarcoma mỡ biệt hóa cao.

Theo GS Mai Trọng Khoa, Nguyên giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, sarcoma là một bệnh lý ung thư bắt đầu trong các mô như xương và mô mềm. Đây là danh từ chỉ một nhóm lớn nhưng hiếm gặp của các loại ung thư. Mô mềm hỗ trợ, kết nối, bao quanh các phần của cơ thể. Các sarcoma mô mềm thường gặp hơn sarcoma xương.

Về nguyên nhân, các thuốc trừ sâu diệt cỏ, đặc biệt chất Digoxin và một số chấn thương và phóng xạ có liên qua đến sự xuất hiện của sarcoma nhưng chưa được chứng minh rõ ràng.

Sarcoma mỡ là loại mô mềm phổ biến thứ 2 ở người lớn. Thường xảy ra ở độ tuổi (50-80 tuổi), gặp ở nam nhiều hơn nữ, ở chi dưới nhiều hơn chi trên. Chúng cũng có thể gặp ở vị trí khác như khoang sau phúc mạc với sarcoma mỡ trong bụng và tạo thành các khối u mỡ khổng lồ.

Cứu người đàn ông bị thủng tạng rỗng

Bệnh nhân được chẩn đoán thủng tạng rỗng - một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm, kèm theo suy tim.

https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/dau-tuc-bung-di-kham-phat-hien-khoi-u-khong-lo-253227.html?gidzl=DxkXOguxS0asfAbYf2Lo3J-YhcMwTtS3SgEcQkjsVr4aeQ0twYOk27NofsJj9ovSSgIYEZMhiUXUhJj-20

Khánh Chi/ Infonet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe