Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dầu từ tàu chìm lan rộng hơn 100 km2 trên biển Hoa Đông

Dầu từ tàu chở dầu Iran chìm trên biển phía đông Trung Quốc đã phân tán thành 4 vệt riêng biệt, bao phủ diện tích tổng cộng hơn 100 km2.

Tàu đắm gây tràn dầu ngoài khơi Trung Quốc Tàu Sanchi của Iran chở theo 136.000 tấn dầu đã chìm hôm 14/1, một tuần sau vụ va chạm và bốc cháy trên biển Hoa Đông.

Reuters dẫn lời Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) ngày 18/1 cho biết 4 vệt dầu loang có diện tích từ 48 km2 đến 5,5 km2, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh. Trước đó, hình ảnh chỉ cho thấy 2 vệt dầu loang, trong đó vệt lớn dày hơn và đặc hơn, dẫn tới những lo ngại về thảm họa môi trường.

Tàu chở dầu Sanchi của Iran đã chìm trên biển Hoa Đông hôm 14/1, với 32 thủy thủ trên khoang. Hiện thi thể 3 người đã được tìm thấy còn 29 người khác vẫn đang mất tích và được cho là không có cơ hội sống sót. Đây là vụ tai nạn tàu chở dầu nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

tau cho dau chim tren bien hoa dong anh 1
Đội cứu hộ chữa cháy tàu Sanchi trước khi tàu chìm. Ảnh: Reuters.

Bộ Giao thông Trung Quốc hôm 17/1 cho hay một đội trục vớt đã xác định được vị trí của con tàu hiện nằm độ sâu 115 m dưới mực nước biển. Họ cũng chuẩn bị đưa các robot hoạt động dưới nước đến vị trí tàu đắm để thăm dò.

SOA thông báo cơ quan này đã thu thập mẫu nước từ 19 điểm tràn dầu và phát hiện nước ở 5 điểm có lượng dầu vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

tau cho dau chim tren bien hoa dong anh 2
Vị trí tàu Sanchi va chạm và chìm trên biển Hoa Đông. Đồ họa: SCMP.

Các đội xử lý dầu loang đang tiếp tục giám sát vùng tàu đắm để đánh giá hướng di chuyển và phân tán của lượng dầu rò rỉ cũng như tác động sinh thái.

Một trong những vệt dầu loang dài khoảng 18 km và rộng 300 m được phát hiện tại khu vực cách vị trí tàu đắm khoảng 11 km về phía bắc. Một vệt dầu loang khác dài khoảng 20 km và rộng 500 m nằm cách nơi đắm tàu 2 km về phía tây nam.

Tàu Sanchi đã phát nổ sau vụ va chạm với tàu chở hàng CF Crystal của Hong Kong hôm 6/1 tại vùng biển cách Thượng Hải khoảng 300 km. Khi tai nạn xảy ra, con tàu mang cờ Panama và thuộc sở hữu của người Iran đang chở 136.000 tấn dầu. Tàu trôi dạt về phía vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và chìm vào hôm 14/1.

Không hy vọng có người sống sót trong vụ chìm tàu chở dầu Iran

Một tàu chở dầu của Iran đã bốc cháy hoàn toàn và bị chìm 8 ngày sau va chạm ngoài khơi Trung Quốc với thủy thủ đoàn 32 người vẫn mất tích và được cho là đã thiệt mạng.

Nổ trên tàu chở dầu sau 4 ngày bốc cháy ở biển Hoa Đông

Lực lượng cứu hộ đã phải rút lui sau khi có vụ nổ xảy ra trên chiếc tàu chở dầu Iran hiện mắc kẹt ở biển Hoa Đông vì va chạm với tàu Trung Quốc cách đây vài ngày.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm