Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đầu tư hơn 745 tỷ đồng để phục dựng nhiều hạng mục Thành nhà Hồ

Tỉnh Thanh Hóa và Trung ương sẽ đầu tư, huy động hơn 745 tỷ đồng để phục dựng nhiều hạng mục của Thành nhà Hồ như đường hoàng gia, hào thành, thái miếu...

HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa thông qua quyết định đầu tư Dự án bảo tồn, phục hồi, tôn tạo một số hạng mục công trình thuộc khu vực thành nội di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc.

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án là 745,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương 300 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Trung ương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Dự án này sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa làm chủ đầu tư, triển khai trong giai đoạn 2022-2025.

phuc dung Thanh nha Ho anh 1

Thành nhà Hồ. Ảnh: H.Đ.

Những hạng mục được tu bổ, phục hồi gồm: Khu trưng bày khảo cổ Điện Hoàng Nguyên rộng 9.000 m2; khôi phục hào thành phía nam 1.000 m; tôn tạo vệ thành và đường Hoàng Gia; phục hồi cầu Nam Thành, tôn tạo Đông Thái Miếu, Tây Thái Miếu; chống thấm cổng nam; đường giao thông nội bộ; cây xanh cảnh quan, điện chiếu sáng và hạ tầng kỹ thuật.

Mục tiêu của dự án là bảo tồn vững chắc và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản văn hóa Thế giới Thành nhà Hồ nhằm phục vụ phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của Thanh Hóa.

Tỉnh này cũng kỳ vọng khi dự án hoàn thành sẽ đưa di sản Thành nhà Hồ trở thành điểm tham quan du lịch trọng điểm quốc gia và khu vực.

phuc dung Thanh nha Ho anh 2

Thành nhà Hồ từng được xem là kinh đô dưới triều Hồ. Ảnh: N.D.

Thành nhà Hồ (còn gọi là thành Tây Đô) ở xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến (huyện Vĩnh Lộc) được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397. Đây là một trong những công trình kiến trúc bằng đá độc đáo bậc nhất của Việt Nam và thế giới. Nơi đây từng được xem là kinh đô, trung tâm văn hóa, chính trị, xã hội của nước Đại Ngu dưới triều Hồ.

Thành nhà Hồ gồm 3 bộ phận: La thành, Hào thành và Hoàng thành. Trong đó, công trình đồ sộ nhất và còn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay là Hoàng thành.

Theo chính sử, thành được xây dựng chỉ trong 3 tháng, thể hiện trình độ rất cao về kỹ thuật xây vòm đá thời bấy giờ. Những phiến đá nặng 10-20 tấn được nâng lên cao, ghép với nhau một cách tự nhiên. Ngày 27/6/2011, Thành nhà Hồ chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Khách sạn sống sao sau 4 đợt dịch?

Các khách sạn chịu nhiều thiệt hại do lượng khách du lịch giảm trong thời gian dịch. Họ cần có những bước chuyển mình hợp lý để bước tiếp khi mọi thứ đang dần bình thường lại.

Thừa Thiên - Huế thí điểm đón khách quốc tế vào cuối năm

Từ tháng 12, Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay thuê bao đến địa phương này.

Người dân TP.HCM có thể đi du lịch Nha Trang từ đầu tháng 11

UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP.HCM đã thống nhất sẽ triển khai các hoạt động du lịch nội địa, đưa khách từ TP.HCM đến Khánh Hòa từ tháng 11.

Quỳnh An

Bạn có thể quan tâm