Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đầu tư 322 triệu USD cải tạo đô thị trung tâm miền Tây

Cần Thơ được đầu tư 7.346 tỷ đồng để tăng cường khả năng chống ngập lụt và các ảnh hưởng xấu khi tốc độ đô thị hóa tăng nhanh.

Sáng 3/6, UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ khởi động Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị. Tổng kinh phí đầu tư cho 3 hợp phần của dự án này lên đến 322 triệu USD, tương đương 7.346 tỷ đồng.

Trong đó, vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) 250 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan Phát triển Liên bang Thụy Sĩ là 10 triệu USD, còn lại 62 triệu USD lại là vốn đối ứng của ngân sách TP Cần Thơ. Thời gian thực hiện dự án từ nay đến năm 2021.

Dau tu 322 trieu USD cai tao do thi trung tam mien Tay hinh anh 1
Phối cảnh hệ thống kè sông Cần Thơ sau khi dự án hoàn thành. Ảnh: Việt Tường.

Theo Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ, đây là dự án thứ ba về đầu tư phát triển đô thị tại thành phố trung tâm miền Tây, được WB hỗ trợ thực hiện. Riêng dự án này sẽ giúp Cần Thơ tăng cường khả năng chống ngập lụt, chống các ảnh hưởng xấu khi tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, như ô nhiễm kênh rạch.

Phạm vi dự án là tập trung chống ngập khu vực đô thị lõi TP Cần Thơ thuộc 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng nhằm tăng cường quản lý đô thị, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các công trình được bảo vệ trong dự án nằm trong khu vực rộng đến 2.675 ha với 423.000 người dân.

Trong đó, số người trực tiếp thụ hưởng dự án là 391.600 người và có khoảng 966.000 người được bảo vệ trước ngập lụt trong những ngày triều cường. Ngoài ra, dự án còn giúp ít cho 1,25 triệu người ở TP Cần Thơ và 10,3 triệu người ở các tỉnh miền Tây nhập cư vào thành phố này hoặc đến làm việc, tham quan, du lịch…

Những công trình chính trong 3 hợp phần của dự án là: Xây dựng hệ thống kè sông Cần Thơ, bờ kè rạch Cái Sơn - Mương Khai, xây dựng các hồ điều hòa, trạm bơm, cải tạo cống thoát nước, xây cầu Quang Trung, các đường giao thông, thiết lập cơ sở dữ liệu về không gian địa lý, quản lý hệ thống phòng chống, khắc phục thiên tai...

TP HCM cần 500.000 tỷ đồng để chống ngập

TP HCM đã xây dựng hai nhóm giải pháp phi công trình và công trình để chống ngập nước, ứng phó biến đối khí hậu và nước biển dâng với tổng vốn đầu tư hơn 500.000 tỷ đồng.

 


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội