Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đầu năm mới, Kim Jong Un nói sắp phóng tên lửa xuyên lục địa

Trong thông điệp ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã tiến sát giai đoạn phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

“Việc nghiên cứu và phát triển vũ khí hiện đại đang phát triển tích cực, quá trình chuẩn bị cho phóng ICBM đang bước vào giai đoạn cuối cùng”, Reuters trích phát biểu của ông Kim Jong Un trên truyền hình quốc gia.

Ông Kim Jong Un tự hào tuyên bố với toàn dân rằng Triều Tiên đã trở thành cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đe doạ tăng cường các hoạt động quân sự của nước này, phát động tấn công hạt nhân phủ đầu trừ phi Mỹ kết thúc những buổi tập trận với quân đội Hàn Quốc.

Kim Jong Un doa phong ten lua xuyen luc dia anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.

Chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên đã phát triển nhanh chóng vào năm qua với tốc độ chưa từng có so với quá khứ.

Nước này đã làm dậy sóng khu vực khi tiến hành 2 vụ thử hạt nhân có sức công phá lớn và khẳng định thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân đủ để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Trong năm 2016, Yonhap cho biết Triều Tiên đã phóng thử nghiệm hơn 20 tên lửa đạn đạo, bao gồm các tên lửa tầm trung Musudan và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Giữa tháng 9/2016, nước này tuyên bố tiến hành thử nghiệm đầu đạn hạt nhân thành công. Đây là lần thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên, cũng là lần mạnh nhất được xác định có sức công phá gần bằng bom hạt nhân thả xuống Hiroshima năm 1945. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng Triều Tiên còn phải mất nhiều thời gian để phát triển tên lửa xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và phóng tới Mỹ.

Châu Á gồng mình trải qua năm 2016 đầy biến động

Phán quyết của Toà án Quốc tế về Biển Đông, chuyến đi nhiều cảm xúc của ông Obama tới châu Á hay vấn đề hạt nhân Triều Tiên là những điểm nhấn tại khu vực trong năm 2016.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong Un Thế giới