Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đâu là cách giúp tỉnh rượu nhanh nhất?

Khi chúng ta uống quá nhiều rượu, cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi để thoát khỏi cơn say. Dù vậy, vẫn có cách để khắc phục tình trạng mệt mỏi trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, không có cách nào có thể giúp chúng ta giảm nồng độ cồn trong máu (nồng độ BAC) trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng một vài cách để cảm thấy tỉnh táo hơn.

Lưu ý mặc dù thể trạng tinh thần của chúng ta có thể hồi phục và cảm thấy tỉnh táo nhưng chúng ta vẫn không được phép lái xe hay đưa ra các quyết định quan trọng cho tới khi hoàn toàn tỉnh rượu.

Cà phê

Caffeine có thể giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn nhưng lại không có tác dụng làm giảm nồng độ cồn trong cơ thể. Bởi cảm giác tỉnh táo không có nghĩa là chúng ta đã loại bỏ được hoàn toàn lượng cồn ra khỏi cơ thể và không còn gặp nguy hiểm.

cach tinh ruou nhanh anh 1
Thực tếm không có cách nào có thể giúp chúng ta giảm nồng độ cồn trong máu mà chỉ có một số cách giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Ảnh: Consumer Affair

Tắm nước mát

Tắm nước mát không làm giảm nồng độ BAC mà chỉ có thể giúp cho người say rượu trở nên tỉnh táo trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng họ vẫn sẽ cảm thấy choáng váng vì say rượu.

Tắm nước mát đôi lúc có thể dẫn đến sốc và mất nhận thức đối với những người bị ngộ độc rượu. Nếu ai đó có dự định áp dụng phương pháp này thì tốt hơn hết nên thông báo cho người khác biết để phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Ăn và uống

Ăn trước, trong và sau khi uống rượu có thể làm chậm quá trình rượu ngấm vào mạch máu.

Ngoài ra, uống nhiều nước có thể tránh mất nước và loại bỏ độc tố khỏi cơ thế. Uống nước ép trái cây có chứa đường fructose và vitamin B, C cũng có thể giúp gan lọc cồn hiệu quả hơn.

Mặc dù việc uống nước trái cây có thể giúp chuyển hóa rượu nhưng nó lại không thể tác động lên các triệu chứng của ngộ độc rượu hay làm giảm nồng độ BAC.

Ngủ

Để tỉnh rượu thì ngủ là cách tốt nhất. Ngủ cho phép cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục toàn diện. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng góp phần hồi phục khả năng đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể.

Thậm chí, một giấc ngủ ngắn cũng mang lại lợi ích đáng kể. Nhưng càng ngủ nhiều, những người say rượu sẽ càng cảm thấy tỉnh táo, và trong thời gian đó, gan cũng có cơ hội để thực hiện nhiệm vụ của mình và chuyển hóa rượu.

Tập thể dục

Tập thể dục có thể làm cơ thể thức tỉnh và tỉnh táo hơn cũng như chuyển hóa rượu trong cơ thể nhanh hơn dù vẫn chưa có chứng cứ khoa học cụ thể về vấn đề này. Tuy chúng ta vẫn chưa thể thật sự tỉnh rượu nhưng sau khi thực hiện một vài bài thể dục, cơ thể sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn. 

Thuốc than hoạt tính

Nhiều người cho biết thuốc than hoạt tính được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm chức năng, hiệu thuốc có thể giúp tỉnh rượu.

Vậy nhưng hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh cho điều này. Nghiên cứu về viên nang than cho thấy chúng không liên kết tốt với rượu. Thực ra, một nghiên cứu trước đây trên tờ Human Toxicology chỉ ra rằng dù uống hay không uống thuốc này thì nồng độ cồn trong máu vẫn duy trì ở mức giống nhau.

Hải Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng Sức khỏe