Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đấu khẩu gay gắt tại Thượng viện Mỹ vì phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Trước cáo buộc do Thượng nghị sĩ Rand Paul đưa ra, chuyên gia hàng đầu về dịch tễ của Mỹ Anthony Fauci đáp: “Nếu có ai ở đây đang nói dối thì đó là ông”.

Trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ hôm 20/7, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci đã có cuộc khẩu chiến gay gắt với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, Guardian đưa tin.

Cụ thể, ông Rand Paul cáo buộc chuyên gia Anthony Fauci không trung thực trước quốc hội hồi tháng 5. Khi ấy, ông Fauci phủ nhận việc Viện Y tế Quốc gia (NIH) tài trợ một nghiên cứu về virus trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Tiến sĩ Fauci, khi biết việc nói dối quốc hội là một tội ác, ông có muốn rút lại tuyên bố của mình vào ngày 11/5 không? Khi ấy, ông tuyên bố rằng NIH chưa từng tài trợ cho các nghiên cứu tăng cường chức năng ở Vũ Hán”, Thượng nghị sĩ Paul nói.

Chuyen gia Fauci dap tra cao buoc khong trung thuc anh 1

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci. Ảnh: AP.

Chuyên gia Anthony Fauci, vốn nổi tiếng là người thẳng tính, đáp: “Thượng nghị sĩ Paul, tôi chưa bao giờ nói dối quốc hội và tôi không rút lại tuyên bố đó”.

Ông cũng nói với các ủy ban của Thượng viện rằng nghiên cứu mà thượng nghị sĩ Paul đề cập đến là nghiên cứu về một loại virus khác hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

“Thượng nghị sĩ Paul, ông không biết mình đang nói về cái gì”, ông Fauci có lúc giận dữ nói. “Nếu có ai đang nói dối ở đây thì đó là ông”.

Cuộc tranh cãi tiếp tục khi hai bên liên tục ngắt lời nhau và chủ tịch ủy ban phải cố gắng để giành quyền kiểm soát.

Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các điều tra viên tìm hiểu về nguồn gốc virus corona và báo cáo lại trong vòng 90 ngày. Hiện giả thuyết phổ biến hơn là virus corona bắt nguồn từ động vật, có thể là dơi, rồi truyền sang con người.

Số ca mắc Covid-19 tại Thái Lan lập đỉnh mới

Bộ Y tế Thái Lan sáng 21/7 thông báo nước này ghi nhận 13.002 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ. Đây là con số lớn nhất Thái Lan ghi nhận kể từ đầu đại dịch.

Covid-19 tăng mạnh trở lại ở Mỹ

Số ca mắc Covid-19 mới tăng cao, cùng với chương trình tiêm chủng bị chững lại, khiến tỷ lệ ca nhập viện và ca tử vong có xu hướng tăng mạnh ở Mỹ.

Một viên chức Nhà Trắng mắc Covid-19

Một viên chức Nhà Trắng được xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Người này đã được tiêm chủng đầy đủ và hiện có các triệu chứng nhẹ.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm