Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dấu hỏi lớn cho Apple thời hậu Steve Jobs

Nhiều chuyên gia nhận định, dù muốn, dù không Apple cũng sẽ có nhiều sự thay đổi sau sự ra đi của "huyền thoại" Steve Jobs.

Dấu hỏi lớn cho Apple thời hậu Steve Jobs

Nhiều chuyên gia nhận định, dù muốn, dù không Apple cũng sẽ có nhiều sự thay đổi sau sự ra đi của "huyền thoại" Steve Jobs.

>>Hoa và nến tưởng niệm 'tượng đài' Steve Jobs
>>Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh
>>Những điều không phải ai cũng biết về Steve Jobs
>>Những nhân vật chóp bu tại Apple thời 'hậu Steve Jobs'

Dấu hỏi lớn cho Apple thời hậu Steve Jobs
Sẽ là một Apple rất khác thời hậu Steve Jobs.

Không phải đến bây giờ, khi “phù thủy” của Apple qua đời, người ta mới nghĩ đến chuyện “táo khuyết” sẽ ra sao nếu thiếu đi vị thuyền trưởng tài ba này. Cách đây hơn một tháng, tại thời điểm Jobs quyết định từ chức CEO tại Apple, người ta còn có lý do để “bấu víu niềm tin” rằng, dù Jobs đã từ chức CEO nhưng ông vẫn còn đó, vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị của Apple và hãng này sẽ vẫn đi theo con đường mà Jobs đã vạch ra.

Tuy nhiên, sau sự ra đi vĩnh viễn của Jobs, giờ đây là lúc tương lai của Apple đang bị đặt một dấu hỏi lớn. Vấn đề mà người ta quan tâm nhất hiện tại là Apple sẽ đi theo hướng nào, tìm cho mình một hướng đi mới với không ít những rủi ro phía trước hay đi theo con đường mà Jobs đã chọn nhưng lại mất đi vị "hoa tiêu" của mình.

Dấu hỏi lớn cho Apple thời hậu Steve Jobs
CEO mới Tim Cook đang phải đối mặt với không ít áp lực.

Tim Cook đang phải đối mặt với những áp lực lớn lao. Những “di sản” mà Steve Jobs để lại là điều mà bất cứ nhân viên nào của Apple cũng láy làm tự hào nhưng đó cũng chính là áp lực đặt trên đôi vai họ- áp lực của sự thành công mà Cook là người chịu trách nhiệm chính. Trong email gửi tất cả nhân viên của Apple ngày nhậm chức, vị CEO mới này đã nhấn mạnh: “Tôi muốn các bạn tin rằng Apple sẽ không thay đổi. Chúng ta vẫn sẽ tiếp tục tạo ra những sản phảm tốt nhất trên thế giới tạo ra niềm vui cho khách hàng và để cho nhân viên của công ty tự hào về những điều mình đã làm được”. Đó là một động thái cần thiết của một người lãnh đạo trong bối cảnh nhân viên của mình đang có dấu hiệu “mất phương hướng” sau khi "tượng đài" của họ rời bỏ cương vị "thủ lĩnh".

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, cụm từ "không thay đổi" mà Tim Cook muốn nói đến ở đây là như thế nào? Apple sẽ đi theo con đường của Apple nhưng con đường đó là con đường nào, những sản phẩm tốt nhất thế giới là những sản phẩm gì? Ai sẽ là người có được bộ óc thiên tài như Jobs để tạo ra những sản phẩm đó? Đó thực sự là những câu hỏi mà Tim Cook cùng “bộ sậu” của ông không dễ để trả lời.

Dấu hỏi lớn cho Apple thời hậu Steve Jobs
iPhone 4S chưa thỏa cơn "khát" của người hâm mộ nếu không muốn nói là một sự thất vọng lớn lao.

Nhìn một cách sâu xa, sự kiện Apple trình làng iPhone 4S thực sự là một tín hiệu xấu cho thấy Apple gặp phải vấn đề nhất định trong việc tạo ra những sản phẩm như vậy. Nói iPhone 4S đã có những cải tiến đáng kể so với iPhone 4 cũng chẳng sai, tuy nhiên, nếu nhìn kỹ hơn người ta có thể thấy rằng, chiếc smartphone thế hệ thứ 5 của Apple chỉ là một sự cóp nhặt không hơn không kém của những công nghệ cũ. Thiết kế bên ngoài không hề thay đổi so với iPhone 4, chip A5 là một điểm mới nhưng nó đã được tích hợp trong iPad 2 cả nửa năm trước. Công nghệ voice control có tên Siri thực sự hấp dẫn nhưng đó là một sản phẩm mà Apple mua về hoàn toàn bằng tiền chứ không phải “cây nhà lá vườn”. Camera 8 "chấm" là thứ mà hàng tá những smartphone Android trình làng trước đó đã sở hữu. Do đó, người ta có quyền hoài nghi rằng, phải chăng Apple đã thực sự cạn kiệt ý tưởng – thứ mà từ trước đến nay luôn biến họ thành kẻ thống trị trong làng công nghệ thế giới và nguyên nhân của sự việc đó không đâu khác chính là vì Jobs rời khỏi Apple trong một thời gian khá dài vì vấn đề sức khỏe trước khi chính thức từ chức. Trên thực tế, đã có không ít người rỉ tại với nhau rằng, nếu "thánh" Jobs còn tại vị thì đâu đến nỗi.

Microsoft đang dần biến mình thành “hổ giấy” như thế nào từ sau khi Bill Gates ra đi vào năm 2000 thì ai cũng rõ. Việc Apple có đi theo vết xe đổ của Microsoft không thì chưa ai dám khẳng định, chỉ có điều chắc chắn rằng, dù muốn, dù không Apple thời hậu Steve Jobs sẽ là một Apple khác so với trước. Với danh tiếng lừng lẫy và đội ngũ nhân tài hùng hậu của mình, có thể họ vẫn sẽ thành công, nhưng cá tính của “táo khuyết” sẽ vơi bớt đi ít nhiều.

Liệu Tim Cook hay một người nào đó có đủ can đảm để bắt người dùng “nếu thấy cầm iPhone kiểu đó mất sóng thì đừng cầm như thế nữa” như Jobs đã từng làm với iPhone 4 không, hay họ sẽ vội vàng tìm cách xin lỗi người dùng. Hay như việc ông sẵn sàng gây hấn với bất cứ đối thủ nào từ HTC, Samsung hay Microsoft đi nữa để bảo vệ cho sản phẩm tâm huyết của mình.

Bill Gate trong mộ phát biểu của mình cũng thừa nhận rằng "Thế giới hiếm khi được chứng kiện một người có tác động sâu rộng như vậy với thế giới công nghệ như Steve Jobs. Đối với những người trong chúng ta đủ may mắn để có thể làm việc với ông, đó đã là một vinh dự tuyệt vời".

Dấu hỏi lớn cho Apple thời hậu Steve Jobs
Thành công của "táo khuyết" sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Tim Cook.

Tầm ảnh hưởng sâu rộng của Jobs mà chủ tịch của Microsoft nhắc đến có thể chưa được thể hiện trong ngày một ngày hai. iPhone, iPad có thể vẫn bán rất chạy nhưng Apple chắc chắn sẽ thay đổi, hoặc lụi tàn, hoặc tiếp tục phát triển, vẻ vang hơn nữa. Trang sử mới của Apple sẽ được viết tiếp bằng những con người mới. Còn hôm nay, thời đại "Apple – Steve Jobs" đã chấm dứt. Vĩnh biệt ông, Steve Jobs. Mọi người sẽ mãi nhớ đến ông, một con người vĩ đại.

Thanh Duy

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ