Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung không nên bỏ qua

Hai tháng gần đây, tôi nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch, kỳ kinh cũng kéo dài hơn bình thường. Tôi lo ngại đang mắc ung thư cổ tử cung. Xin hỏi bác sĩ bệnh có những dấu hiệu nào?

Hai tháng gần đây, tôi nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch, kỳ kinh cũng kéo dài hơn bình thường. Tôi lo ngại đang mắc ung thư cổ tử cung. Xin hỏi bác sĩ bệnh có những dấu hiệu nào?

Bệnh viện K

Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh ít dấu hiệu nên người bệnh thường phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn sớm, người bệnh ung thư cổ tử cung thường không có biểu hiện hay triệu chứng cụ thể. Khi bệnh ở giai đoạn tiến xa, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ hơn do khối u phát triển tại chỗ gây ảnh hưởng tới cơ quan xung quanh, cũng như di căn xa tới nơi khác trong cơ thể.

Các biểu hiện ung thư cổ tử cung có thể là:

  • Các dấu hiệu cảnh báo sớm: Ra máu và tiết dịch âm đạo bất thường, đau và chảy máu khi quan hệ tình dục.
  • Các dấu hiệu khi bệnh ở giai đoạn tiến xa: Đau vùng chậu, đau lưng, phù chân và đau nhức chân, mệt mỏi, sụt cân, rò phân/nước tiểu qua ngả âm đạo, gãy xương...

Chảy máu âm đạo bất thường: Ra máu âm đạo bất thường là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung.

Các triệu chứng chảy máu âm đạo thường gặp như:

  • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.
  • Chảy máu sau khi mãn kinh.
  • Chảy máu giữa các kỳ kinh.
  • Kinh nguyệt kéo dài.
  • Kinh nguyệt nhiều hơn bình thường.

Tiết dịch âm đạo bất thường: Đây cũng là một trong các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung.

Các triệu chứng thường gặp như:

  • Dịch tiết ra có thể chứa một ít máu, giữa chu kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh.
  • Dịch tiết có mùi hôi.
  • Dịch có màu khác thường (trắng, trong, dạng nước hoặc màu nâu).

Đau khi quan hệ tình dục: Một trong những dấu hiệu gợi ý ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

Đau vùng chậu: Đau vùng chậu không phải do ngồi sai tư thế, nằm hay đau không giải thích được có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Cơn đau thường gặp ở vị trí gần ruột thừa hoặc ở vùng giữa của xương chậu. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiến xa (khi u chèn ép các cơ quan trong vùng chậu, di căn xương…).

Phù chân: Các tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết vùng chậu gây chèn ép đường dẫn lưu bạch huyết (còn được gọi là phù bạch huyết).

Các dấu hiệu khác như: Sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chán ăn kéo dài, gãy xương do di căn xương, rối loạn đại-tiểu tiện do u phát triển gây chèn ép trực tràng - bàng quang…

Tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp phát hiện những thay đổi tiền ung thư hay ung thư giai đoạn sớm khi chưa có dấu hiệu bệnh. Mục đích nhằm điều trị sớm và giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh. Vì vậy, bạn nên theo dõi sức khỏe bản thân và khám định kỳ hàng năm để ngăn ngừa căn bệnh này.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Dấu hiệu có thể bạn đang mắc ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý có quá trình hình thành kéo dài. Do đó, một khoảng thời gian khối u đã hình thành nhưng có thể vẫn không có triệu chứng.

Độc giả Mai Hà

Bạn có thể quan tâm