Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dấu hiệu phạm tội của tài xế taxi hất CSGT lên nắp capo

Theo luật sư, hành vi của tài xế taxi hất CSGT lên nắp capo nếu là cố ý thì có thể bị truy tố về tội Giết người, với lỗi cố ý gián tiếp dù hậu quả chết người chưa xảy ra.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa tạm giữ hình sự Hà Quốc Huy (22 tuổi, trú thị xã Sơn Tây) để điều tra hành vi Chống người thi hành công vụ sau khi tài xế này lái taxi hất một CSGT lên nắp capo.

Vụ việc được người đi đường quay lại rồi tung clip lên mạng khiến nhiều người bất bình.

Bạn đọc Zero cho rằng hành vi của Huy "cần truy tố hình sự, xử lý nghiêm để răn đe, ngoài yếu tố chống người thi hành công vụ thì lái xe còn xem thường tính mạng người khác".

Nhiều độc giả khác cũng cùng quan điểm trên khi đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm việc làm của tài xế taxi 22 tuổi.

Tai xe taxi hat CSGT anh 1

Tài xế Hà Quốc Huy. Ảnh: Công an Hà Nội.

Đánh giá vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng trước hết cần xác định khoảng cách giữa CSGT so với tài xế là bao nhiêu trước khi va chạm; làm rõ khi CSGT yêu cầu dừng xe, tài xế có biết được hiệu lệnh không?

Ngoài ra, cần làm rõ tốc độ của ôtô khi đâm va là bao nhiêu, tiếp đó làm rõ nhận thức chủ quan của người lái xe, đồng thời khả năng tránh né, tự vệ của CSGT.

Nếu có căn cứ cho thấy tài xế nhận thức hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội, cố ý lao xe vào người đang thực thi công vụ ở tư thế, vị trí, hoàn cảnh bất lợi, có thể gây thiệt mạng cho CSGT thì có thể truy cứu tài xế về tội Giết người, với lỗi cố ý gián tiếp dù hậu quả chết người chưa xảy ra.

Còn trường hợp tài liệu, chứng cứ không đủ căn cứ xử lý nghi phạm về hành vi cố tình đâm CSGT thì có thể xử lý hình sự tài xế này về tội Chống người thi hành công vụ.

"Với hành vi nêu trên thì đối tượng có thể chịu mức hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Cường nhận định.

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), quy định hiện hành và quy tắc tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT cho phép người làm nhiệm vụ kiên quyết dừng để xử lý các phương tiện vi phạm luật.

Cho nên khi dừng xe, CSGT phải tuân thủ đúng hiệu lệnh, đúng quy định và đảm bảo an toàn cho người cũng như phương tiện lưu thông.

Đại diện Cục CSGT dẫn giải trong nhiều trường hợp, tổ công tác không biết được ý thức chủ quan của tài xế. Nếu người lái coi thường tính mạng người khác, cố tình lao ôtô về phía trước thì CSGT không thể tránh né khi khoảng cách quá gần.

Khi gặp tình huống tài xế lao vào, CSGT chỉ có thể phản ứng bằng cách bám lên nắp capo, nhảy ra ngoài hoặc bị xe tông. Do đó, các sự cố này là bất khả kháng.

Xe taxi hất CSGT lên nắp capo Xe taxi hất một CSGT đang làm nhiệm vụ lên nắp capo rồi bỏ chạy. Đội CSGT số 6 (Công an Hà Nội) cho biết vụ việc đang được điều tra, có yếu tố chống người thi hành công vụ.

Tạm giữ hình sự tài xế hất CSGT lên nắp capo

Khi cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế taxi không chấp hành mà tăng ga, hất văng một trung úy lên nắp capo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật