Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dấu hiệu phạm tội của người phóng hỏa căn hộ chung cư của bạn gái

Luật sư cho rằng ngoài tội hủy hoại tài sản, công an có thể xem xét xử lý Vũ về tội giết người nếu anh ta biết việc phóng hỏa có thể gây chết người nhưng bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Hoàn Vũ (39 tuổi, quê Đồng Nai) để điều tra hành vi Hủy hoại tài sản.

Theo công an, Vũ có quan hệ tình cảm và sống chung với chị N.T.L. (41 tuổi) tại căn hộ chung cư NOCT (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm). Tối 25/9, khi bạn gái bảo đi chơi không về, Vũ đốt tủ quần áo của rồi quay clip nhằm đe dọa, buộc chị L. quay về. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng phát nhanh, gây ra đám cháy lớn.

Trường hợp này, ngoài tội danh đang bị điều tra, Vũ có thể bị xử lý về tội danh khác không?

dot nha ban gai anh 1

Nguyễn Đình Hoàn Vũ. Ảnh: Công an Hà Nội.

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) nhìn nhận trong vụ việc này, dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản là khá rõ ràng. Việc cơ quan chức năng tạm giữ hình sự Vũ để điều tra hành vi này là có cơ sở.

Đối với tội Hủy hoại tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, yếu tố tiên quyết cần làm rõ để xác định các tình tiết định tội, định khung cho tội danh này là giá trị tài sản bị hư hỏng. Trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời trưng cầu giám định, định giá tài sản để xác định giá trị thiệt hại.

Trường hợp giá trị tài sản thiệt hại từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng, mức án tối đa người phạm tội đối mặt là 3 năm tù. Nếu thiệt hại ở mức 50 triệu đồng trở lên, tùy thuộc tổng giá trị tài sản thiệt hại, mức phạt áp dụng đối với người phạm tội sẽ là 2-20 năm tù. Ngoài ra, Vũ còn có thể chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội vì động cơ đê hèn theo điểm đ, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015.

Bên cạnh đó, ông Cường đánh giá cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nhiều yếu tố khác như ý chí chủ quan của Vũ khi thực hiện hành vi; phương thức, cách thức nghi phạm sử dụng để đốt tủ quần áo của bạn gái hay cấu trúc, kết cấu của căn nhà có thể ngăn khói lửa thoát ra ngoài và bốc lên các tầng trên hay không...

Trường hợp có căn cứ cho thấy việc Vũ đốt nhà là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn khả năng dẫn đến chết người, nghi phạm nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra và việc không xảy ra hậu quả chết người là yếu tố khách quan nằm ngoài dự tính thì người này có thể bị xử lý về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Hồi tháng 5, Công an quận Nam Từ Liêm từng khởi tố Trần Thị Thanh Hải (ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) về các tội Giết người và Hủy hoại tài sản. Hải là người phóng hỏa xe máy của bạn trai khiến một người thiệt mạng, 5 người khác bị thương tại một chung cư mini trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Do đó, đối với vụ việc lần này, ông Cường cho rằng việc cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý Vũ về tội Giết người là có cơ sở.

Tạm giữ người đàn ông đốt quần áo bạn gái gây cháy chung cư

Muốn bạn gái về nhà, Vũ đốt quần áo để dọa, nhưng không ngờ ngọn lửa lan nhanh gây cháy căn hộ chung cư.

Gọi bạn gái không về, người đàn ông đốt tủ quần áo gây cháy chung cư

Tối 25/9, chị L. đi chơi và Vũ gọi điện thoại nhưng chị này nói không về. Người đàn ông sau đó đốt tủ quần áo và quay clip gửi cho bạn gái.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm