Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dấu hiệu phạm tội của kẻ sát hại 4 người vì hiếp dâm bất thành

Theo luật sư, nghi phạm gây thảm án ở Cao Bằng đối mặt 3 tội danh giết người, hủy hoại tài sản và hiếp dâm. Khung hình phạt tổng hợp cho các tội là tử hình.

Công an tỉnh Cao Bằng đã tạm giữ hình sự Lý Đình Khánh (31 tuổi) để làm rõ vụ trọng án khiến 4 người tử vong, xảy ra rạng sáng 7/5 tại xã Quang Trọng,  huyện Thạch An.

Theo điều tra ban đầu, Khánh vào nhà hàng xóm tên Triệu Thị Phương (34 tuổi) với ý định hiếp dâm nhưng nạn nhân chống trả. Thấy người phụ nữ bỏ chạy sang nhà em dâu, anh ta cầm dao truy sát và đoạt mạng liên tiếp 4 người.

Các nạn nhân gồm chị Phương; 2 cháu ruột Triệu Văn Tiến (6 tuổi), Triệu Nhật Uyên (2 tuổi) và bà Lý Thị Dân (86 tuổi). Gây án xong, nghi phạm đốt nhà chị Phương rồi bỏ trốn. Hơn 2 giờ sau, Khánh bị bắt.

Sat hai 4 nguoi o Cao Bang anh 1
Lý Đình Khánh khi mới bị bắt. Ảnh: Công an Cao Bằng.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), nghi phạm 31 tuổi đã gây ra vụ thảm án đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống của 4 người trong một dòng họ. Hai trong số các nạn nhân là trẻ em.

Hậu quả của vụ án gây tang thương, mất mát cho gia đình bị hại, làm mất an ninh trật tự địa phương, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh.

Luật sư cho hay, xét lời khai của nghi phạm cùng các kết quả điều tra ban đầu, trong cùng một thời điểm gây án, Khánh đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, gồm: Giết người, Hủy hoại tài sản và Hiếp dâm.

Sat hai 4 nguoi o Cao Bang anh 2
Căn nhà bị đốt cháy. Ảnh: Báo Cao Bằng.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ các hành vi. Luật sư nêu quan điểm, tội Hiếp dâm có cấu thành hình thức nên kể cả trong trường hợp người phạm tội chưa giao cấu thành công, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, Khánh có tiền án tội Hiếp dâm trẻ em, mãn hạn tù năm 2014. Thời điểm gây trọng án, anh ta chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này được tính là tái phạm nguy hiểm.

Theo luật sư, quá trình điều tra, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi Giết nhiều người, Hủy hoại tài sản và Hiếp dâm, anh ta phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội là tử hình.

Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp như giết 2 người trở lên, giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ thì bị phạt tù đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Về tội Hiếp dâm, theo điều 141, người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt đến 7 năm tù.

Điều 178 quy định về tội Hủy hoại tài sản. Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến trên 500.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng có tình tiết bổ sung, thì bị phạt tù đến 20 năm.

Đêm gây thảm án của kẻ từng mang tội hiếp dâm

Định hãm hiếp cô hàng xóm nhưng bất thành, Khánh cầm dao truy sát và đoạt mạng 4 người trong một gia đình. Sau 2 giờ truy bắt, Công an tỉnh Cao Bằng đưa nghi phạm về trụ sở.

 Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Cao Bằng Pháp luật