Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Dấu hiệu mắc sốt xuất huyết cần đến viện ngay

Khu vực tôi sống đang có dịch sốt xuất huyết. Gia đình có trẻ nhỏ nên tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ có những dấu hiệu nào cần nhập viện ngay khi không may mắc bệnh?

Khu vực tôi sống đang có dịch sốt xuất huyết. Gia đình có trẻ nhỏ nên tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ có những dấu hiệu nào cần nhập viện ngay khi không may mắc bệnh?

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành.

Theo phác đồ hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, một số triệu chứng sau cần phải đưa người bệnh mắc SXH tới ngay cơ sở y tế:

- Chảy máu (các chấm hay đốm màu đỏ trên da; chảy máu mũi, lợi; nôn ra máu; đi ngoài phân đen; kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo).

- Nôn liên tục.

- Đau bụng dữ dội.

- Lơ mơ.

- Rối loạn ý thức hoặc co giật.

- Xanh tím, tay và chân lạnh.

- Khó thở.

Hiện nay, một số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhưng nhập viện muộn dẫn đến tử vong. Ngày thứ 4-5 (tính từ ngày sốt) là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh SXH. Vì vậy, việc chẩn đoán đúng bệnh sớm và đến viện điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Để phòng bệnh, người dân cần:

- Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần, thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần, loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, không cho muỗi đẻ trứng, ví dụ như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt, người dân đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Bạn không tự ý điều trị tại nhà.

- Bình xịt côn trùng trong nhà, hương muỗi hoặc kem xua muỗi có thể làm giảm hoạt động chích đốt của muỗi.

- Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi, điều hòa nhiệt độ đều có thể làm giảm nguy cơ muỗi bay vào nhà và đốt mọi người trong gia đình.

- Người bị sốt xuất huyết cần được nằm trong màn, tránh muỗi đốt khiến bệnh lây lan bệnh cho người khác.

- Với trẻ em, cha mẹ không cho bé chơi ở những nơi ẩm thấp và tối, cây cối rậm rạp.

6 sự thật cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Virus sốt xuất huyết được truyền sang người qua vết đốt của muỗi cái Aedes nhiễm bệnh. Chúng thường tấn công mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối.

Độc giả Minh Chiến

Bạn có thể quan tâm