Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dấu hiệu hội nghị mùa hè bí mật của lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu

Truyền thông Trung Quốc cho biết một lãnh đạo cấp cao đã có cuộc gặp với các học giả hàng đầu của nước này. Đây là tín hiệu "truyền thống" cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Tân Hoa xã cho biết ông Trần Hi, thành viên Bộ Chính trị và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trung Quốc, đã có cuộc gặp với 58 học giả hàng đầu đất nước tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà. Ông cũng chuyển đến các học giả lời chúc sức khỏe từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trần nhấn mạnh các học giả đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trung Quốc và kêu gọi cộng đồng học giả tiếp tục tập trung vào phát triển công nghệ.

Theo South China Morning Post, cuộc gặp với các học giả có thể là dấu hiệu cho thấy hội nghị bí mật vào mùa hè của giới lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà đã chính thức khởi động. Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ công khai tuyên bố thời điểm bắt đầu hội nghị Bắc Đới Hà.

hoi nghi Bac Doi Ha anh 1
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc xuất hiện tại một bãi biển tư nhân ở Bắc Đới Hà. Ảnh: SCMP.

Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc khoảng 300 km về phía đông, được xem là nơi nghỉ dưỡng cho nhiều lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt là nhóm những cựu lãnh đạo vẫn còn sức ảnh hưởng trên chính trường.

Bắc Đới Hà là dịp để các quan chức cấp cao đã về hưu của Trung Quốc tiếp tục trao đổi quan điểm về chính sách hiện thời. Những đóng góp này thường được tiếp thu và đưa vào các cuộc họp hoạch định chính sách bắt đầu vào tháng 10 ở Bắc Kinh.

Bắc Đới Hà trở thành địa chỉ chính trị quan trọng của Trung Quốc sau khi ông Mao Trạch Đông cho lập "văn phòng mùa hè" tại đây cho các quan chức cấp cao ở trung ương tránh cái nóng của Bắc Kinh. Kể từ đó, nhiều quyết sách mang dấu ấn lịch sử đã được đưa ra ngay ở khu nghỉ dưỡng này, trong đó có chiến lược Đại Nhảy Vọt.

Tuy nhiên, sự kiện được đánh giá là đang suy giảm tầm quan trọng dưới thời nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Nhiều nhà phân tích nhận định ông Tập còn có nhiều kênh khác đề tập hợp ý kiến các quan chức cấp cao đã về hưu, chứ không quá phụ thuộc vào Bắc Đới Hà.

hoi nghi Bac Doi Ha anh 2
Khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà là một địa chỉ chính trị quan trọng của giới lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: Kyodo.

Phần lớn giới quan sát chính trị Trung Quốc đánh giá hội nghị bí mật mùa hè ở Hà Bắc vẫn đóng một vai trò nhất định trên chính trường Trung Quốc. Sự kiện là cơ hội để ông Tập đánh giá lại và điều chỉnh chính sách kịp thời. 

Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay được các chuyên gia đặc biệt quan tâm, đặc biệt khi bộ máy lãnh đạo của Trung Quốc đang đối diện nhiều thách thức chưa từng có tiền lệ.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đang xuống cấp nhanh chóng giữa bối cảnh thương chiến bước sang năm thứ 2 và tiếp tục leo thang. Quan hệ giữa chính quyền đại lục với Hong Kong biến động với dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng căng thẳng. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm dần.

Theo Nikkei Asian Review, cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, 92 tuổi, được nhiều nhà quan sát dự đoán sẽ có mặt tại Bắc Đới Hà lần này. Ông đã bất ngờ đến viếng tang lễ của cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng vào tháng 7.

Chủ tịch Trung Quốc đến Bắc Đới Hà trong kỳ nghỉ đầy khó khăn bủa vây

Khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng là nơi giới lãnh đạo Trung Quốc gặp nhau trong các cuộc họp kín giữa năm để thảo luận và quyết định các vấn đề chính sách quan trọng của đất nước.

Lãnh đạo Trung Quốc sắp họp ở Bắc Đới Hà, bàn về thương chiến

Có nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị không chính thức của các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Đới Hà sắp diễn ra, khi giao thông bị hạn chế từ ngày 13/7 đến 18/8.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới