Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dấu hiệu có ở 97% trẻ không hợp sữa

97% mẹ Việt tham gia khảo sát cho biết con từng không hợp sữa với các dấu hiệu tiêu chảy, táo bón, nôn trớ, chán sữa…

Theo báo cáo của Công ty Tư vấn và Nghiên cứu Thị trường Anh Mỹ (AMCO) về dinh dưỡng trẻ em, 80% người được khảo sát thừa nhận con từng có dấu hiệu không hợp sữa; 97% trong số đó gặp một trong 5 dấu hiệu phổ biến là táo bón, tiêu chảy, nôn trớ, không chịu uống sữa và chậm tăng cân.

dau hieu khong hop sua anh 1

Những biểu hiện thường gặp của trẻ không hợp sữa, theo nghiên cứu của AMCO.

Ảnh hưởng của việc không hợp sữa

Bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP.HCM - cho biết: “Các dấu hiệu không hợp sữa kể trên phổ biến nhưng là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác thường gặp ở trẻ. Đa phần phụ huynh tập trung giải quyết triệu chứng này mà bỏ quên vấn đề gốc như con chưa hợp thức ăn, phổ biến nhất là không hợp loại sữa đang uống”.

Trẻ tiếp tục sử dụng nguồn dinh dưỡng không phù hợp thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức đề kháng và hệ tiêu hoá. Trẻ có thể không hấp thu tối ưu dưỡng chất giúp phát triển tốt chiều cao, cân nặng, trí tuệ sau này.

dau hieu khong hop sua anh 2

Ảnh hưởng của việc không hợp sữa đến sự phát triển của trẻ.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt nhấn mạnh: “Những năm đầu đời là giai đoạn vàng để phát triển tối đa tiềm năng của trẻ, cơ thể tăng trưởng ‘thần tốc’ để hoàn thiện chiều cao, cân nặng, não bộ và sức đề kháng. Quá trình này chậm dần qua từng năm, nếu bỏ lỡ thời điểm vàng cung cấp dinh dưỡng tối ưu, bố mẹ sẽ không thể quay ngược thời gian".

Những người mẹ tham gia khảo sát cũng nhận thức nguy cơ khi cho bé uống sữa không hợp. Cụ thể, 98% người đồng tình với ý kiến: “Không hợp sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển”. Quan ngại lớn nhất là trẻ không tăng cân và rối loạn tiêu hoá lần lượt chiếm 38,5% và 26,6%.

Nguyên nhân không hợp sữa

Cơ thể trẻ không hợp sữa dẫn đến hấp thu kém một hoặc một số thành phần trong sữa và “biểu tình” bằng các dấu hiệu bệnh. Loại sữa không hợp có thể ví như mảnh ghép lỗi trong chế độ dinh dưỡng. Phụ huynh cần hiểu rõ gốc rễ yếu tố không hợp để có giải pháp tốt.

TS. BS Trương Hồng Sơn - Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - phân tích sâu hơn về cách lựa chọn sữa cho trẻ: “Tuỳ nhu cầu năng lượng và thể trạng của trẻ ở lứa tuổi khác nhau mà phụ huynh chọn loại sữa phù hợp. Khi trẻ dưới 2 tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Thời điểm trẻ bước vào ăn dặm, chúng ta phải bổ sung nguồn dinh dưỡng khác trong khẩu phần, trong đó sữa là thực phẩm lý tưởng sau sữa mẹ”.

Bên cạnh đó, trẻ tại mỗi quốc gia có thể trạng đặc thù thường gọi là cơ địa. Thể trạng này cộng hưởng từ những yếu tố như thổ nhưỡng, môi trường sống, điều kiện và thói quen sinh hoạt… từ đó hình thành nhu cầu dinh dưỡng riêng của mỗi quốc gia cũng như từng cá thể. Tại Việt Nam, trẻ có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất cần thiết như sắt, kẽm, vitamin D ở mức cao.

dau hieu khong hop sua anh 3

Trẻ em Việt có thể trạng đặc thù, không phù hợp hoàn toàn các công thức sữa ngoại nhập.

“Các sản phẩm nước ngoài tuy tốt nhưng xây dựng công thức từ thể trạng người dùng nước họ. Ví dụ, tình trạng thiếu máu ở các quốc gia phát triển không nhiều như nước ta nên không có lý do thêm sắt vào sữa. Quan trọng, chúng ta phải xây dựng công thức tốt nhất cho trẻ em Việt Nam”, TS. BS Trương Hồng Sơn chia sẻ thêm.

Cũng trong báo cáo của AMCO, 98% người đồng ý: “Không hợp sữa do sản phẩm đang dùng chưa phù hợp thể trạng bé”. 97,6% người khẳng định đổi sữa cho con khi gặp trường hợp không hợp. Đây là điểm tích cực cho thấy mẹ Việt ý thức chọn sữa đúng nhu cầu của con và sẵn sàng thay đổi để tối ưu chế độ dinh dưỡng.

dau hieu khong hop sua anh 4

Những dấu hiệu bệnh phổ biến có thể xuất phát từ nguyên nhân trẻ không hợp sữa.

Chị Thùy Vân (quận 3, TP.HCM) - người tham gia khảo sát - chia sẻ: “Ngày trước thấy con bị tiêu chảy hay ho hen, ốm vặt, tôi nghĩ đơn giản do thể trạng bé nhạy cảm, chỉ đi khám rồi uống thuốc. Không ngờ, đây có thể là dấu hiệu không hợp sữa”.

Chị Ngọc Nga (Hải Phòng) thú thật: “Tôi luôn nghĩ con uống sữa ngoại bị đi ngoài chút cũng không sao, miễn bổ là được. Hoá ra, tôi đã sai”.

Bên cạnh các dấu hiệu phổ biến, kết quả khảo sát cho thấy con số ấn tượng: “80% trẻ Việt từng có tình trạng không hợp sữa”. Vì vậy, phụ huynh cần quan tâm hơn nguồn dinh dưỡng cho con. Khi chọn sữa hợp bụng, đáp ứng thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù, trẻ Việt mới phát triển tối ưu. Khảo sát này đồng thời đặt ra câu hỏi khi nào trẻ em Việt có nguồn dinh dưỡng chất lượng cao được “đo ni đóng giày” cho thể trạng của mình.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm