Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dấu hiệu 'chỗ ấy' không khoẻ

Viêm âm đạo do vi nấm hạt men, trùng roi và tạp trùng... là những nguyên nhân gây bệnh cho "chỗ ấy".

Về triệu chứng, tùy theo nguyên nhân và tính chất của bệnh, mà có biểu hiện khác nhau như: viêm âm đạo do Trichomonas Vaginalis, loại này chiếm 20% sô viêm âm đạo, âm đạo đỏ rực với chấm đỏ giống như quả dâu tây, đôi khi sung huyết, khí hư có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ, có khoảng 10% người bệnh không có triệu chứng. 

Viêm âm đạo do nấm Candida Albican, với triệu chứng đặc trưng là huyết trắng sánh đặc, màu trắng lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều, giao hợp đau, âm hộ viêm đỏ, nề, âm đạo viêm đỏ, ứ đọng huyết trắng, pH âm đạo <4,5. Viêm âm đạo do tạp trùng, khí hư có màu vàng loảng giống như mủ, kèm theo đau rát; viêm âm đạo do Gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, Mycoplasma, khí hư thường có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi…

Về điều trị, tùy theo nguyên nhân mà có điều trị khác nhau. Với viêm âm đạo do nhiễm vi nấm hạt men, thuốc điều trị thường dùng là Miconazole hay Clotrimazole viên 100mg, đặt 3-7 đêm, thuốc uống Fluconazole 150 mg, một liều duy nhất (1 viên).

Với viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas Vaginalis, thuốc thường dùng là Tinidazole với tên biệt dược là Fasigyl, thuốc uống với liều 2 g (4 viên) liều duy nhất cho người lớn, với trẻ em dùng liều 50-70 mg/kg cân nặng, uống liều duy nhất, hoặc dùng Secnidazole với tên thương mại là Flagentyl uống 2 g (4 viên) liều duy nhất cho người lớn.

Viêm đạo do do tạp trùng, thường liên quan đến Gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, Mycoplasma, thuốc thường dùng là Metronidazol 500 mg uống 2 lần/ngày, uống trong 7 ngày, hoặc uống Metronidazole 2 g liều duy nhất. Trường hợp viêm âm đạo do lậu cầu, thuốc thường dùng là Trobincin tiêm mông sâu với 4 g liều duy nhất.

Về điều trị viêm đạo do thiểu dưỡng ở người mãn kinh, cần bổ sung estrogen bằng đường toàn thân hay tại chỗ có hiệu quả đáng kể, đường dùng tại chỗ giúp giảm triệu chứng nhanh chóng thì đường toàn thân sau đó sẽ ngăn ngừa tái phát.

Tuy nhiên, ngày nay nhờ những tiến bộ của y học, đồng thời cũng để tiện cho người bệnh, lẫn thầy thuốc nên viên thuốc điều trị tổng hợp ra đời từ bệnh nhiễm khuẩn âm đạo thông thường, nấm âm đạo Candida và trùng roi; được điều trị trên cùng một viên thuốc, thuốc thường dùng hiện nay như Dequalinium Chloride, với tên thương mại là Fluomizin, dùng với liều đặt một viên vào âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng liên tục trong 6 ngày, thuốc có thể dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú…

http://suckhoedoisong.vn/me-va-be/dau-hieu-cho-ay-khong-khoe-20150528153648355.htm

Theo BS Trần Quốc Long/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe