Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dấu hiệu cảnh báo trẻ nghiện thiết bị điện tử

Không hào hứng ra ngoài chơi, tức giận khi không được sử dụng điện thoại hay xem TV, thậm chí bị gián đoạn giấc ngủ, là những dấu hiệu ở trẻ cha mẹ cần chú ý.

Tre nghien thiet bi dien tu anh 1

Mất hứng thú với các hoạt động khác: Theo Today's Parent, trẻ có dấu hiệu nghiện thiết bị điện tử khi thích dành thời gian xem điện thoại, không hào hứng với việc ra ngoài chơi hay tham gia thể thao. Đây là dấu hiệu cha mẹ cần lưu ý. Ảnh: Wisegeek.

Tre nghien thiet bi dien tu anh 2

Thiết bị điện tử là công cụ "hỗ trợ" tâm trạng: Các nhà nghiên cứu cho biết nếu con bạn trở về nhà sau một ngày học tồi tệ ở trường và cần xem TV hoặc chơi điện tử để cảm thấy tốt hơn, được an ủi khi buồn bã, đó có thể là một dấu hiệu trẻ phụ thuộc quá mức vào thiết bị điện tử. Ảnh: Healthline.

Tre nghien thiet bi dien tu anh 3

Trẻ lén lút sử dụng điện thoại: Bạn đã từng bắt gặp trẻ lén lút mở điện thoại khi có một mình hay sau khi tắt đèn? Nhiều trẻ cũng nói dối về thời gian con sử dụng điện thoại hoặc xem TV với cha mẹ. Đây có thể là dấu hiệu của việc nghiện thiết bị điện tử, cảnh báo người lớn cần kiểm soát kỹ lưỡng hơn. Ảnh: Medium.

Tre nghien thiet bi dien tu anh 4

Khó chịu khi không được sử dụng thiết bị điện tử: Nếu việc cha mẹ lấy lại điện thoại, máy tính bảng hay tắt TV..., khiến trẻ khó chịu, tức giận, đây có thể là triệu chứng "cai" nghiện mà con đang phải trải qua. Trẻ cũng cảm thấy buồn bã, thất vọng khi phải rời xa đồ vật yêu thích của mình. Ảnh: Theindependent.

Tre nghien thiet bi dien tu anh 5

Cản trở việc giao tiếp xã hội: Con bạn có mang điện thoại, xem TV trong các bữa ăn? Trẻ có lén nhìn vào máy tính bảng khi mọi người đang nói chuyện với con? Khi thiết bị điện tử cản trở các hoạt động của gia đình, chúng có thể là vấn đề lớn. Ảnh: Timesofindia.

Tre nghien thiet bi dien tu anh 6

Trẻ không kiểm soát thời gian sử dụng: Theo The Indepedent, nếu cha mẹ đã cố gắng giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử nhưng trẻ không thực hiện được, đây có thể là vấn đề. Các nhà nghiên cứu gọi đây là "kiểm soát không thành công" nếu trẻ em gặp khó khăn khi phải ngừng sử dụng thiết bị điện tử. Thậm chí, số lượng thời gian sử dụng của trẻ còn không ngừng tăng lên. Ảnh: Theguardian.

Tre nghien thiet bi dien tu anh 7

Tác động vật lý ở trẻ: Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều có thể ảnh hưởng thể chất của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra giấc ngủ gián đoạn, đau cổ, tư thế không tốt, chậm nói và hoạt động thể chất chậm chạp đều có thể là kết quả của thời gian tiếp xúc màn hình quá nhiều. Ảnh: Hopkinallchildren.

Những điều cần làm để trẻ không nghiện thiết bị điện tử

Giới hạn thời gian sử dụng, cho con tham gia hoạt động xã hội khác, cha mẹ làm gương là chìa khóa giúp ngăn ngừa trẻ nghiện thiết bị điện tử.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm