Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dấu hiệu cảnh báo thực phẩm phải bỏ đi

Nếu phát hiện thực phẩm bị đổi màu, mốc, nổi bong bóng, bạn nên vứt bỏ chúng ngay lập tức.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 1 dau_hieu_thuc_pham_hong_1.jpeg

Trứng nổi trên mặt nước: Trứng sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tuần. Nhưng nếu bạn nghi ngờ về chất lượng của quả trứng, hãy kiểm tra bằng cách thả nó vào cốc nước đầy. Nếu trứng chìm xuống đáy cốc, nó vẫn còn tươi và đảm bảo chất lượng. Nếu quả trứng nổi lên và nằm ngang, nó đã hỏng và bạn không nên ăn. Một quả trứng bị hư sẽ không có mùi thơm kể cả trước và sau khi nấu chín. Ảnh: Fresheggsdaily.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 2 dau_hieu_thuc_pham_hong_2.jpeg

Khoai tây có vỏ xanh: Nếu vỏ khoai tây có màu hơi xanh, điều đó có nghĩa chúng đã bị hỏng. Đây là dấu hiệu chất độc solanine đang hình thành ở củ khoai tây, có thể gây ngộ độc, thậm chí tê liệt nếu tiếp tục ăn. Ảnh: Indystar.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 3 dau_hieu_thuc_pham_hong_3.jpg

Nấm mốc, đốm trắng, đen: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất thực phẩm của bạn đã bị hỏng. Các bào tử nấm nhỏ có thể xuất hiện và lây lan nhanh chóng khắp bề mặt thực phẩm như bánh mì, phô mai, trái cây... Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nấm mốc có thể gây bệnh, dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Ảnh: Dreamstime.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 4 dau_hieu_thuc_pham_hong_4.jpg

Thức ăn thừa thay đổi màu sắc: Theo Insider, thức ăn được lưu trữ quá lâu, thậm chí trong ngăn đá tủ lạnh, vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển, làm thay đổi màu sắc thông thường. Các món ăn bị nhạt màu hoặc có màu xanh lục, đã đến lúc bạn phải bỏ chúng đi. Ảnh: Businessinsider.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 5 dau_hieu_thuc_pham_hong_5.jpg

Thực phẩm nổi bong bóng: Nếu phát hiện tình trạng nổi bong bóng khi vừa lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn nên vứt bỏ chúng. Bởi vì, đó là dấu hiệu vi khuẩn đã sinh sôi, phát triển trên thực phẩm. Ảnh: Fiveprime.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 6 dau_hieu_thuc_pham_hong_6.jpg

Kết cấu mềm nhũn: Với mắt thường, bạn có thể quan sát thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả, bị hỏng hay chưa bằng cách kiểm tra kết cấu của chúng. Nếu thấy chúng mềm nhũn, có thể chúng đã bị thối rữa bên trong. Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào thực phẩm để phát hiện chúng có bị mềm hay không. Ảnh: Tasteofhome.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 7 dau_hieu_thuc_pham_hong_7.jpg

Thực phẩm bị ướt: Thức ăn được đóng gói trong hộp khi chưa nguội sẽ chứa hơi nước và độ ẩm, có thể gây bốc mùi nếu để qua ngày. Vì vậy, cần tránh ăn khi thấy thực phẩm đóng hộp bị đọng nước hoặc trơn bóng khi chạm vào. Ảnh: Insider.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 8 dau_hieu_thuc_pham_hong_8.jpg

Thức ăn bốc mùi: Thực phẩm hay đồ ăn đã có mùi hôi và khó chịu là dấu hiệu chắc chắn bạn không thể ăn chúng. Nếu chúng có mùi lạ, ôi hoặc hăng, thậm chí đã bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên bỏ đi ngay lập tức. Ảnh: Tasteofhome.

Dau hieu canh bao thuc pham phai bo di hinh anh 9 dau_hieu_thuc_pham_hong_10.jpg

Đồ đóng hộp có nhiều vết lõm: Bạn có thể biết thực phẩm đóng hộp đã bị hỏng bằng cách nhìn vào vỏ hộp. Nếu nó bị móp méo, vỡ hoặc bị nứt, thực phẩm bên trong đều có thể dễ dàng bị hỏng, nhiễm vi khuẩn. Tuyệt đối không được ăn thực phẩm đóng hộp nếu nắp bị hỏng hoặc không được đóng đúng cách. Ảnh: Thedailycoin.

Những thực phẩm ngon miệng có thể gây chết người

Một số thực phẩm ngon miệng nhưng lại là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc chết người.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe