Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dấu hiệu cảnh báo di chứng viêm khớp hậu Covid-19

Đau khớp dữ dội và căng cứng cơ bắp vào buổi sáng sớm là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm khớp có thể xảy ra ở người bệnh sau khi khỏi Covid-19.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 trong thời gian hồi phục có thể tiếp tục gặp các triệu chứng như đau nhức cơ thể và mệt mỏi trong nhiều trường hợp. Mặc dù hầu hết biến chứng hậu Covid-19 đều tự giảm bớt, một số người cần phải theo dõi các triệu chứng cụ thể.

Theo Hindustan Times, đau khớp dữ dội và căng cứng cơ bắp vào sáng sớm là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang bị viêm khớp phản ứng, hay viêm khớp vô khuẩn.

Viêm khớp phản ứng xảy ra sau khi bị nhiễm trùng, kết hợp với vi khuẩn gây tiêu chảy hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Hệ thống miễn dịch của cơ thể dường như phản ứng quá mức với tình trạng nhiễm trùng và bắt đầu tấn công các mô khỏe mạnh, gây ra viêm.

Tuy nhiên, lý do chính xác cho điều này vẫn chưa rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho biết những người có gene gọi là HLA-B27 có nhiều khả năng bị viêm khớp phản ứng hơn trường hợp khác nhưng cũng không rõ nguyên nhân.

Di chung viem khop hau Covid-19 anh 1

Tình trạng viêm khớp phản ứng hậu Covid-19 xảy ra phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Ảnh: Medadom.

Covid-19 được biết là nguyên nhân gây ra một số bệnh tự miễn dịch, bao gồm cả viêm khớp phản ứng. Các triệu chứng bắt đầu một tuần sau khi nhiễm SARS-CoV-2, kéo dài trong thời gian dài. Tình trạng này ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

"Các cơn đau khớp chủ yếu ảnh hưởng đầu gối, mắt cá chân và bàn chân, đôi khi cũng tác động phần cổ tay và vai", bác sĩ Puneet Mashru, chuyên gia tư vấn về Thấp khớp tại Bệnh viện Sir HN Reliance Foundation (Ấn Độ), cho biết.

Viêm khớp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc giảm đau ở hầu hết bệnh nhân và có thể tự khỏi trong vài tuần. Sử dụng đá lạnh cũng có thể giúp giảm đau và viêm. Nhiều bệnh nhân cần phải tiêm thuốc vào khớp hoặc sử dụng thuốc trị viêm khớp như sulfasalazine hay steroid ngắn hạn.

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể cung cấp cho bạn các bài tập nhắm mục tiêu cho khớp và cơ sau khi tình trạng viêm cấp tính bắt đầu giảm. Các bài tập tăng cường sức mạnh làm tăng sự hỗ trợ của khớp bằng cách phát triển các cơ xung quanh khớp bị ảnh hưởng. Các bài tập có nhiều chuyển động có thể tăng tính linh hoạt của khớp và giảm độ cứng.

Viêm khớp, đau cơ tăng cao hậu Covid-19

Hậu Covid-19, số lượng người đến khám vì đau cơ, xương, nhức mỏi khớp tăng cao. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên duy trì chế độ tập luyện, lối sống khoa học để cải thiện.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm