Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc hội chứng ngừng thở

Bác sĩ Francis Martin, Trưởng khoa Bệnh lý giấc ngủ, Trưởng khoa Hô hấp - Bệnh viện Compiegne, Pháp, chia sẻ những thông tin bổ ích về hội chứng ngừng thở khi ngủ.

- Thưa ông, hội chứng ngừng thở khi ngủ ngày càng trở nên phổ biến. Ông có thể cho biết, hội chứng này nguy hiểm như thế nào ối với sức khỏe mỗi người?

- Hội chứng ngừng thở khi ngủ được hiểu là, trong quá trình ngủ, người bệnh bị ngưng lưu thông không khí trên 10 giây, có lúc giảm lưu thông không khí, hay còn gọi là giảm thở, lưu lượng giảm trên 50% cũng trên 10 giây.

Việc này làm không khí không lưu thông được vào phổi để đem oxy tới não. Hội chứng ngừng thở khi ngủ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe như chất lượng giấc ngủ giảm sút dẫn đến rối loạn giấc ngủ, ban ngày mệt mỏi khiến hiệu quả công việc kém, tăng nguy cơ tai nạn lao động, tai nạn giao thông... Những yếu tố này làm chất lượng cuộc sống giảm sút.

Bên cạnh đó, người mắc hội chứng ngừng thở cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành.

Vinmec Times City anh 1
Bác sĩ Francis Martin là chuyên gia nổi tiếng về chữa trị hội chứng ngưng thở khi ngủ ở người lớn.

- Từ thực tiễn khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City về hội chứng ngừng thở khi ngủ, ông có thể đánh giá về tình hình chung của hội chứng này?

- Qua thăm khám và tư vấn điều trị cho các bệnh nhân mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, tôi thấy hầu hết bệnh nhân đều tương đối trẻ tuổi, trung bình khoảng 30-40 tuổi.

Những bệnh nhân chúng tôi thăm khám đa phần đều thừa cân, béo phì, mệt mỏi, thường xuyên buồn ngủ, hay đau đầu vào buổi sáng, ban đêm ngủ không sâu, hay tỉnh giấc. Họ thường ngủ ngáy, thậm chí người nhà còn thông báo cho họ biết về những cơn ngừng thở khi ngủ.

- Vậy dấu hiệu cảnh báo của bệnh này như thế nào, ông có khuyến cáo gì cho cộng đồng?

- Thực tiễn khám bệnh cho thấy, những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc hội chứng này rõ nhất. Do đó, mọi người cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao đều đặn để có thể lực khỏe mạnh. Ngoài ra, triệu chứng thường gặp là ngủ ngáy, thức giấc vào ban đêm, có thể đi tiểu 3-4 lần, ngủ không ngon giấc, ban ngày ngủ dậy mệt mỏi, đau đầu buổi sáng, không sảng khoái, khó tập trung.

Những người có các biểu hiện lâm sàng như trên cần đến cơ sở y tế chuyện khoa để được kịp thời thăm khám, chẩn đoán bệnh từ đó có phương án điều trị hợp lý.

Để hạn chế việc mắc hội chứng này, mọi người cần tập thói quen ngủ đúng giờ, đều đặn, hạn chế ngủ thất thường, đồng thời tránh dùng điện thoại, máy tính trước khi ngủ để có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Vinmec Times City anh 2
Đa ký giấc ngủ dựa trên các thăm dò chức năng được sử dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ.

- Ông đã làm việc cùng các chuyên gia về lĩnh vực này của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, ông đánh giá sao về đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại đây?

- Làm việc cùng và xem lại các kết quả đo đa ký giấc ngủ, chẩn đoán bệnh của các chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, tôi nhận thấy các bác sĩ tại đây được đào tạo kiến thức bệnh lý hội chứng ngừng thở khi ngủ khá vững chắc.

Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị để tầm soát, phát hiện sớm hội chứng ngừng thở khi ngủ tại bệnh viện tương đối hiện đại, đồng bộ. Theo đó, thông qua 2 máy đa ký giấc ngủ và đa ký hô hấp, các chuyên gia có thể phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh nhanh chóng.

Đa ký giấc ngủ (PSG), hay còn gọi là đo giấc ngủ, dựa trên các thăm dò chức năng được sử dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ. Phương pháp này thường được xem là tiêu chuẩn để chẩn đoán chứng ngừng thở khi ngủ, xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, đánh giá các rối loạn giấc ngủ khác có thể có hoặc không có hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Đa ký giấc ngủ gồm ghi nhận đồng thời về nhiều thông số sinh lý của bệnh nhân trong lúc ngủ. Đa ký giấc ngủ có thể trực tiếp theo dõi và đếm số lần gặp các sự cố về hô hấp, đồng thời cũng theo dõi tình trạng giảm oxy trong máu.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe