Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Dấu hiệu bạn đang mắc bệnh viêm gan A

Vợ tôi mới được chẩn đoán mắc viêm gan A. Tôi có nguy cơ lây nhiễm bệnh này không? Bệnh có những dấu hiệu nào?

Vợ tôi mới được chẩn đoán mắc viêm gan A. Tôi có nguy cơ lây nhiễm bệnh này không? Bệnh có những dấu hiệu nào?

BS Lê Minh Thượng, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM

Viêm gan siêu vi A là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở gan do virus viêm gan A gây ra. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, từ vài tuần đến vài tháng.

Khác với viêm gan siêu B và C lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con, viêm gan siêu vi A lây truyền từ người này sang người khác qua ăn uống, nguồn nước, tiếp xúc với các đồ vật có nhiễm phân của người bệnh dù với lượng rất nhỏ.

Người bệnh viêm gan A nhập viện điều trị chiếm khoảng 20%, nghĩa là cứ 5 người bệnh thì có một người nhập viện. Người bệnh viêm gan A có thể truyền bệnh dễ dàng cho những người trong gia đình. Bệnh có thể ngừa được bằng cách tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan siêu vi A.

Triệu chứng bệnh thường xuất hiện trung bình 4 tuần (15-50 ngày) sau khi nhiễm virus và thường kéo dài dưới 2 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài đến 6 tháng. Tuy nhiên, một số người bị bệnh không có triệu chứng gì. Người bệnh viêm gan A có thể có những triệu chứng sau:

  • Sốt.
  • Mệt mỏi.
  • Mất cảm giác ngon miệng.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Nước tiểu sậm màu.
  • Vàng da, vàng mắt.
  • Đau bụng vùng hạ sườn bên phải, nhất là khi ấn vào.
  • Phân bạc màu và lỏng hơn bình thường.

Trẻ em dưới 6 tuổi thường nhiễm siêu vi viêm gan A sẽ không có triệu chứng (70%). Nếu có, trẻ thường không vàng da. 70% trẻ lớn hơn và người lớn sẽ vàng da.

Để xác định người bệnh có mắc viêm gan siêu vi A, bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng bệnh, khám da và mắt để tìm dấu hiệu viêm gan, khám bụng để xác định gan có to hơn bình thường hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm máu để xem hoạt động của gan có biểu hiện bất thường hay không và xác định loại virus nào gây viêm gan.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật


Chàng trai 21 tuổi mang khối u 9 kg trên lưng, mông

Bệnh nhân chia sẻ do khối kích thước lớn, các hoạt động thường ngày như đi lại, cúi hay nghiêng người, thậm chí là vệ sinh cá nhân trở nên rất nặng nề và khó khăn.

Độc giả Tiến Trọng

Bạn có thể quan tâm