Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dầu gội khô phát nổ khiến ôtô thủng nóc

Chai dầu gội khô chứa chất dễ cháy đã phát nổ trong ôtô ở Mỹ, khiến bảng điều khiển bật tung và cửa sổ trời trên nóc xe bị thủng. Nguyên do được cho là nhiệt độ trong xe quá cao.

Vào tháng 6, con gái của Christine Bader Debrecht, 19 tuổi, mua ôtô Honda Civic đã qua sử dụng bằng tiền tiết kiệm từ việc làm thêm và tiền của bà cho. Không ai ngờ chiếc xe có thể phát nổ chỉ vì một chai dầu gội khô. 

"Con gái của tôi đã liên tục dùng chiếc xe kể từ khi có bằng lái cách đây ba năm. Nó luôn để một đống mỹ phẩm trong xe và có cả dầu gội khô", Christine Bader Debrecht nói với Washington Post.

Hầu hết dầu gội khô bao gồm cồn và bột ngô để hấp thụ dầu thừa trên da đầu và tóc. Một số phụ nữ rất thích sử dụng sản phẩm này. 

Tuy nhiên, không phải loại dầu gội khô nào cũng được sản xuất giống nhau. Trong xe khi đó có hai chai dầu gội thuộc hai loại khác nhau, nhưng chỉ có một chai phát nổ.

dau goi kho anh 1
Chiếc xe bị hư hại nghiêm trọng sau vụ nổ. Ảnh: Christine Bader Debrecht.

Sau vụ nổ, chiếc xe bị vỡ cửa sổ trời ở trên nóc và bảng điều khiển giữa bị thổi bay khỏi bản lề. Con gái Debrecht rất đau lòng về chiếc xe và đây cũng là tổn thất tài chính lớn. 

Michelle Francl, giáo sư hóa học tại Bryn Mawr, đã xem xét chai dầu gội khô và cho biết trong đó "có propane và butan, thành phần tương tự trong bật lửa".

Hai chất dễ cháy này được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm dạng xịt, đóng vai trò là chất đẩy để giải phóng chất lỏng ra khỏi lon, giáo sư Francl nói.

Nhà sản xuất đúng ra nên cảnh báo rằng sản phẩm này rất dễ cháy và có thể phát nổ nếu bị nung nóng. Do vậy không nên để sản phẩm dưới ánh sáng mặt trời và nên bảo quản ở nhiệt độ mát.

Giáo sư Francl đưa ra giả thuyết rằng nhiệt độ trong xe ngày hôm đó có lẽ quá nóng, khiến chiếc lon phát nổ. Bà Debrecht cho biết bảo hiểm đã đồng ý thanh toán thiệt hại dưới 15.000 USD.

"Mọi người, kể cả tôi và cha con bé, đều cảm thấy may mắn là nó không ở trong xe hoặc ở gần xe lúc chai dầu gội phát nổ. Chấn thương từ vụ việc có thể rất nghiêm trọng", bà Debrecht nói.

Xe tải lao vào chợ ở Trung Quốc, 10 người thiệt mạng

Một chiếc xe tải bất ngờ mất kiểm soát, lao vào ngôi chợ ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, vào sáng 22/9 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Chiến đấu cơ bay tốc độ 560 km/h suýt đâm hai người nhảy dù trên không

Hai tiêm kích F-15 của Mỹ đóng quân ở Anh đang bay với tốc độ 560 km/h suýt va chạm với hai người nhảy dù tự do. Vụ việc được xếp loại nguy hiểm cấp độ 2.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm