Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dầu gội 5.000 đồng tràn ngập chợ Hà Nội

Hàng loạt các loại dầu gội, dầu xả mang nhãn hiệu nổi tiếng như Thebol, Dove, Clear, Pantene,… với giá siêu rẻ được bày bán ở khắp các khu chợ tại Hà Nội chỉ với giá từ 5.000 - 20.000 đồng/chai.

“Hàng hiệu” giá siêu rẻ

Tại một số chợ - khu vực tập trung đông dân cư như Phùng Khoang, chợ Xanh, chợ đêm Sinh Viên (Cầu Giấy)… các loại dầu gội, dầu xả, sữa tắm tới son môi, phấn, kem dưỡng da được rao bán rất nhiều. Bước vào một gian hàng nằm lọt thõm giữa quầy hàng quần áo, chúng tôi tìm thấy khá nhiều loại dầu gội, dầu xả, sữa tắm mang các nhãn hiệu như Clear, Dove, Pantene, The Bol…với vỏ ngoài cũ kĩ, cáu bẩn, nhiều chai còn bị mờ cả “date” được đặt ngay ngắn trên những chiếc bàn sập xệ, với những lời mời chào ngon ngọt như rót mật vào tai của những chủ hàng. Chúng tôi thật sự té ngửa khi nghe chủ quầy hàng này nói giá.

Nhan nhản dầu gội, nước xả vải nhái được bày bán tại các chợ trên địa bàn Hà Nội.
Loại dầu xả Dove loại 60g chỉ 5.000 đồng/chai, dầu gội The Bol loại 210g giá 10.000 đồng/chai, dầu gội Pantene 20.000 đồng/chai, sữa tắm The Bol 10.000 đồng/chai (210g)… ngoài ra còn có các loại bột giặt, nước xả vải giá cực rẻ như Comfort loại 120g giá 5.000 đồng/chai, nước giặt Omo matic 200g giá 8.000 đồng/chai,…Điều thú vị hơn nữa là những chai dầu gội, dầu xả được chủ hàng này dán lại giá từ 10.000 đồng, 20.000 đồng đến 25.000 đồng/ sản phẩm nhưng khi bán lại giảm đi một nửa. Bên cạnh đó, nhiều loại dầu gội đầu dạng đóng gói 8g cũng được bán với giá “giật mình” 1.000 đồng/3 gói.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên tại một số siêu thị ở Hà Nội những loại dầu gội, dầu xả này có giá đắt hơn nhiều, đơn cử như dầu gội Dove loại 170g giá 34.000 đồng/ chai, dầu xả Dove loại 180g giá 34.500 đồng/ chai, X – men 380g giá 78.000 đồng/ chai, dầu gội BigC nam giá 32.700 đồng/ chai 200g, Clear 29.000 đồng/chai 200g (loại Clear 950g giá 134.500 đồng/ chai)…

Giá rẻ vì đâu?

Với giá bán rẻ gấp nhiều lần, các sản phẩm dầu gội, dầu xả được tiêu thụ khá tốt tại các chợ, đặc biệt là chợ cóc, chợ tạm ở Hà Nội. Khi hỏi về nguồn gốc các sản phẩm giá rẻ này, người bán cho biết họ nhập về từ các nguồn khác nhau, thậm chí theo người này cho biết đây là những sản phẩm khuyến mại của hàng chính hãng, khi hết chương trình họ tách sản phẩm đính kèm ra để bán kiếm lời. Về giá thì đa dạng, thích bán giá nào cũng được vì nhập vào rất thấp. Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, có nhiều chai dầu gội mang thương hiệu của các hãng nổi tiếng có hàng chữ “Hàng tặng không bán”, nhưng cũng có chai không hề có dòng chữ này nhưng vẫn được bán với giá siêu rẻ.

Tìm hiểu qua chị T, một người bán hàng hóa mỹ phẩm tại chợ Phùng Khoang, có rất nhiều loại dầu gội đầu được sản xuất bởi các cơ sở nhỏ lẻ gần Hà Nội. Việc thu gom những vỏ chai dầu gội của những hãng nổi tiếng về sau đó đổ dầu gội đầu tự chế dán nhãn đưa ra thị trường tiêu thụ. “Họ trà trộn và làm giống như thật đến người bán cũng chả nhận ra”, chị T nói. Tuy nhiên, theo chị T. thì chỉ còn biết cách phân biệt các loại dầu gội, dầu xả chất lượng kém này bằng giá bán.

Chị T cũng cho biết, những nơi bày bán vài chai dầu gội, dầu xả và bán giá rất rẻ thì hầu hết là những hàng đã hết ngày sử dụng hoặc là hàng giả. “ Chả có công ty nổi tiếng nào đi giao hàng mà mỗi thứ một vài chai như thế, trong một chợ, bán cùng một loại mà giá đã khác nhau thì người tiêu dùng cũng cần phải xem lại, chắc chắn hàng đó có vấn đề”, chị T quả quyết.

Hàng nhái đổ đống tại các hàng xén vỉa hè.
Tình trạng dầu gội đầu bị làm giả, làm nhái và được tiêu thụ trên thị trường diễn ra khá phổ biến. Không chỉ ở thị trường các thành phố mà các sản phẩm kém chất lượng này được đưa về các tỉnh lẻ, vùng quê tiêu thụ rất nhiều.

Mới đây đội quản lý thị trường số 4 thuộc chi cục quản lý thị trường Hà Tĩnh đã phát hiện và thu giữ 21.000 gói dầu gội đầu giả nguồn gốc xuất xứ nhập lậu từ Trung Quốc, nhưng lại được đóng gói hết sức tinh vi và giả mạo các nhãn hiệu Sunsilk, Romano… Quản lý thị trường Thừa Thiên –Huế phát hiện cũng hiều loại dầu gội đầu giả của Clear, Sunsilk, Dove…bán trên địa bàn tỉnh này. Theo cơ quan chức năng, các loại dầu gội đầu này được một đường dây làm lậu chiết ra thành nhiều chai (loại 350-450 ml) thay đổi nhãn mác, sau đó được tiêu thụ ở các chợ đầu mối như Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự, Bao Vinh... hoặc đem bán cho các tiệm uốn tóc, quầy hàng ở các vùng quê với giá 12.000-19.000 đồng/chai, rẻ hơn so với các loại dầu gội thật.

Dầu gội được làm giả tinh vi và bán với giá siêu rẻ nhưng chất lượng lại không được đảm bảo đang thực sực là mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Việc sử dụng hàng kém chất lượng sẽ có những hệ lụy không nhỏ cho người sử dụng, do vậy người tiêu dùng cần phải cẩn thận hơn với những loại dầu gội, dầu xả trôi nổi tại các chợ này, không vì rẻ mà mang họa vào thân.

Theo Chất lượng Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội