Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đấu giá 7 lô đất trong đại án tham nhũng 16 triệu USD

7 lô đất vàng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) liên quan đến đại án tham nhũng của Giang Kim Đạt được bán đấu giá để thu hồi cho ngân sách Nhà nước.

Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa vừa bán đấu giá 7 lô đất liên quan đến đại án Giang Kim Đạt và đồng bọn phạm tội Tham ô tài sản.

Theo đó, cơ quan có tài sản đấu giá là Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa, đơn vị được thi hành án là Công ty TNHH Công nghiệp Tàu thủy. Cuộc đấu giá do Công ty đấu giá Hợp Danh chi nhánh TP Nha Trang tổ chức.

Vu an Giang Kim Dat anh 1

Khu đô thị An Viên nằm vị trí đắc địa ở TP Nha Trang. Ảnh: Hiếu Duy.

7 lô đất được đem ra đấu giá nằm trong khu dân cư, du lịch và sinh thái An Viên; khu dân cư, du lịch và sinh thái Phú Quý (thuộc các phường Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, TP Nha Trang).

Cụ thể, 6 lô được quy hoạch xây khách sạn, biệt thự, có diện tích 287-1.000 m2 thuộc khu dân cư, du lịch và sinh thái An Viên do ông Giang Văn Hiển và bà Nguyễn Thị Ngân đứng tên sở hữu. Lô đất còn lại có diện tích gần 180 m2 thuộc khu dân cư, du lịch và sinh thái Phú Quý do ông Trần Văn Liêm đứng tên sở hữu.

Giá khởi điểm của các lô đất này có giá trị gần 4,3 đến 21,5 tỷ đồng tùy vị trí, diện tích. Theo Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa, phía Công ty TNHH Công nghiệp Tàu thủy không thỏa thuận về giá trị tài sản cũng như chọn tổ chức thẩm định giá tài sản kê biên nên chấp hành viên đề nghị các tổ chức thẩm định giá gửi hồ sơ năng lực và biểu phí để lựa chọn.

Đơn vị được lựa chọn là Công ty CP giám định và thẩm định Phương Đông chi nhánh Nha Trang.

“Sau khi bán đấu giá các tài sản nhà, đất, trừ chi phí thi hành án, cơ quan chức năng sẽ chuyển toàn bộ số tiền cho Cục Thi hành án Dân sự TP Hà Nội để xử lý”, lãnh đạo Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa nói và cho biết việc đấu giá tài sản để thu hồi số tiền của Nhà nước đã bị tham ô trong vụ án Giang Kim Đạt. Tuy nhiên, khi được hỏi về số tiền đấu giá thành công của từng lô đất, lãnh đạo Cục Thi hành dân Dân sự tỉnh Khánh Hòa từ chối trả lời.

Theo giới kinh doanh bất động sản tại Khánh Hòa, do có vị trí đẹp gần biển, được đầu tư bài bản, hiện đất ở khu đô thị biển An Viên có giá thấp nhất khoảng 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các lô đất được đem ra đấu giá bình quân chỉ từ 21,5 đến 23,7 triệu đồng/m2.

Vu an Giang Kim Dat anh 2

Một trong 6 lô đất ở khu đô thị An Viên được đưa ra đấu giá. Ảnh: An Bình.

Theo một nguồn tin, khi các lô đất liên quan vụ án Giang Kim Đạt được đưa ra đấu giá, số lượng người đăng ký mua rất nhiều. Trong khi đó, nhiều tháng nay các sàn giao dịch bất động sản ở khu An Viên hoạt động cầm chừng, giao dịch rất ít.

Trước đó, tháng 2/2017, TAND TP Hà Nội tuyên phạt tử hình Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashin Lines) về tội Tham ô tài sản. Cha của Đạt là Giang Kim Hiển bị tuyên phạt 12 năm tù về tội Rửa tiền. TAND TP Hà Nội cũng tuyên án tử hình Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Vinashin Lines, về tội Tham ô tài sản.

Cơ quan tố tụng cáo buộc từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, Giang Kim Đạt cùng các đồng phạm đã nâng giá mua tàu cũ của công ty nước ngoài và hưởng tiền chiết khấu khi cho thuê 9 con tàu thuộc sở hữu của Vinashin Lines. Xác minh các giao dịch, Bộ Công an phát hiện Giang Kim Đạt được đối tác chuyển khoản gần 16 triệu USD sau các thương vụ mua tàu biển cũ.

Theo Bộ Công an, trong vụ án trên, cơ quan chức năng đã kê biên 41 bất động sản liên quan. Số bất động sản này sẽ được đấu giá, thu hồi tài sản Nhà nước đã bị tham ô.

Vu an Giang Kim Dat anh 3

Khu đô thị An Viên, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Sắp xét xử đường dây tổ chức cho Giang Kim Đạt trốn ra nước ngoài

Ba nghi phạm trong vụ án tổ chức cho Giang Kim Đạt trốn ra nước ngoài sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 4/5.

An Bình - Lê Ngân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật