Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dấu ấn những phương tiện giao thông ở Bắc Kỳ đầu thế kỷ 20

Với sự xuất hiện của người Pháp, hoạt động giao thông vận tải ở Bắc Kỳ không chỉ có những phương tiện truyền thống, mà đã có mặt xe ôtô, xe kéo hay tàu điện.

Da dang hoat dong giao thong van tai o Bac Ky dau the ky 20 anh 1

Người kéo xe tay ở Hà Nội. Đây là phương tiện giao thông chủ yếu ở Bắc Kỳ đầu thế kỷ 20. Trong hình là xe kéo với hai phu thay nhau chạy và đẩy trên đường, thuộc loại phu đường dài. Ảnh: Đông Dương xưa của Jean Despierres.

Da dang hoat dong giao thong van tai o Bac Ky dau the ky 20 anh 2

Đường cái quan phố Hàng Đào thuộc Hà Nội, nơi có đường xe điện chạy từ Bờ Hồ đến Hàng Đậu và lên Bưởi. Xe điện leng keng là thanh âm quen thuộc ở Hà Nội đầu thế kỷ 20. Ảnh: Nhiếp ảnh hiện thực và Việt Nam, NXB Thế giới.

Da dang hoat dong giao thong van tai o Bac Ky dau the ky 20 anh 3

Xe cút kít bằng gỗ, một phương tiện vận chuyển quen thuộc đầu thế kỷ 20 ở Bắc Kỳ và nhiều nơi của Việt Nam. Ảnh: pinterest.

Da dang hoat dong giao thong van tai o Bac Ky dau the ky 20 anh 4

Tổng đốc Hà Nội, được chú thích là quan bốn lọng với phương tiện di chuyển là ngựa cưỡi, cùng bốn tùy tùng che lọng theo hầu. Ảnh: Đông Dương xưa của Jean Despierres.

Da dang hoat dong giao thong van tai o Bac Ky dau the ky 20 anh 5

Khu vực Nhà hát lớn và phố Paul Bert (Tràng Tiền). Ngoài hình ảnh người kéo xe tay, xích lô cùng viên cảnh sát đi xe đạp, thấy rõ xe bò chở nước. Ảnh: P. Dieulefils.

Da dang hoat dong giao thong van tai o Bac Ky dau the ky 20 anh 6

Vận chuyển trên đôi quang gánh là hình ảnh truyền thống ở nông thôn Việt Nam. Trong ảnh là hình ảnh người bán thỏ ở Bắc Kỳ. Ảnh: Nhiếp ảnh hiện thực và Việt Nam, NXB Thế giới.

Da dang hoat dong giao thong van tai o Bac Ky dau the ky 20 anh 7

Phố Paul Bert (Tràng Tiền). Ở giữa đường là xe ôtô chạy bằng động cơ hơi nước đang di chuyển. Ảnh: Nhiếp ảnh hiện thực và Việt Nam, NXB Thế giới.

Những con đường ở TP.HCM qua ảnh xưa

Vẫn là những con đường của Sài Gòn xa xưa, qua dấu vết thời gian, thay đổi với những tên gọi khác nhau, đường Norodom, đường Charner... bao chứa trong nó một phần lịch sử.

Trần B.A

Bạn có thể quan tâm

Tác giả Sách hay