Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặt viên đá đầu tiên xây Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma diễn ra vào sáng 13/3, tại công viên Biển Đông, thuộc bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Khu tưởng niệm được xây dựng trên vùng đất rộng 2,5 ha, thuộc bán đảo Cam Ranh, từ nguồn đóng góp của các tổ chức, người dân trong và ngoài nước.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để ghi công 64 liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 trong trận chiến bảo vệ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Vị thuyền trưởng anh hùng trong trận Gạc Ma 1988

Trong thời khắc sinh tử, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ hạ lệnh mở hết tốc lực, tàu HQ 505 phi thẳng lên đảo, trở thành pháo đài kiên cố.

Sau khi tổ chức thi tuyển thiết kế, Ban tổ chức đã chọn tác phẩm "Hành trình khát vọng" của nhóm tác giả thuộc Trung tâm nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM) và "Những người nằm lại ở phía chân trời" của Lý Thị Liễu (Công ty TNHH mỹ thuật - nhiếp ảnh Oanh Vũ, TP HCM) phối hợp thành một đồ án tổng thể.

Đồ án này đang hoàn thiện để lên dự toán toàn công trình. Dự kiến, trong năm nay, công trình được thi công và đến năm 2016 thì khánh thành.  

lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
Lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức dành thời gian giao lưu cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ và cựu chiến binh Gạc Ma.

Cựu binh Lê Hữu Thảo, người có mặt tại trận chiến Gạc Ma năm 1988, kể lại sự việc Trung Quốc tấn công chiếm đảo Gạc Ma làm 64 chiến sĩ hy sinh. "Đã 27 năm trôi qua, nhưng vẫn chưa tìm được thi thể nhiều liệt sĩ. Các anh đã đi vào trang sử vẻ vang của dân tộc, nhưng thể xác vẫn còn nằm ở lòng biển lạnh", ông Thảo nói.

Bà Nguyễn Thị Hằng, mẹ liệt sĩ Hoàng Ánh Đông, đến từ Quảng Trị rơi nước mắt khi kể về người con của mình hi sinh vì Tổ quốc. "Khu tưởng niệm này sẽ an ủi phần nào cho nhiều gia đình có con đã hy sinh trong trận chiến, anh linh các chiến sĩ cũng được ấm cúng", bà Hằng xúc động. 

Phối cảnh tổng thể Khu tưởng niệm.

Những người lính Gạc Ma bây giờ

Sau trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa) sáng 14/3/1988, những người lính còn sống trở về. Cuộc sống của nhiều cựu binh Gạc Ma vẫn quá chật vật.

Sông Hàn - Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Xã hội