Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho Yemen giữa 'nạn đói tệ nhất lịch sử'

Chính phủ Yemen và các lực lượng nổi dậy đạt được thỏa thuận ngừng bắn, mở ra cơ hội chấm dứt nội chiến đang khiến đất nước lâm vào "nạn đói tồi tệ nhất lịch sử nhân loại".

Reuters hôm 13/12 dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết chính phủ Yemen và đại diện các lực lượng nổi dậy đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho thành phố Hodeidah, tâm điểm xung đột quân sự trong thời gian qua tại Yemen.

Ông Guterres cho biết thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên bao gồm việc triển khai một lực lượng trung lập tới Hodeidah cũng như thiết lập một hành lang nhân đạo tới thành phố trong bối cảnh hàng triệu người đang sống trong cảnh thiếu lương thực, nước sạch và thuốc men.

noi chien Yemen anh 1
Thành phố Hodeidah bị tàn phá nặng nề sau nhiều tháng giao tranh. Ảnh: Atlantic.

Dự kiến, các bên sẽ mở vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 1/2019 để thảo luận khuôn khổ pháp lý cho các vấn đề khác.

Nội dung cụ thể thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Yemen, do Saudi Arabia ủng hộ, và các lực lượng nổi dậy, được Iran hậu thuẫn, vẫn chưa được công bố. Trước đó, một số nguồn tin cho biết các bên đã đạt được thỏa thuận mở lại sân bay Sana'a sau nhiều tháng bị Saudi Arabia phong tỏa, trao đổi tù nhân và khôi phục hoạt động nhập khẩu dầu và khí đốt tới Hodeidah. Cảng Hodeidah là đầu mối tiếp nhận lương thực và hàng cứu trợ.

Yemen rơi vào nội chiến từ tháng 3/2015, khi phiến quân nổi dậy Houthi đối đầu với chính phủ và giành quyền kiểm soát thủ đô Sana’a.

Cuộc khủng hoảng nhanh chóng leo thang khi liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn đầu tham gia ủng hộ phe chính phủ, trong khi Iran đẩy mạnh hỗ trợ vũ khí, tài chính cho Houthi và các nhóm vũ trang nổi dậy.

Cuộc nội chiến tại Yemen đã khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng. Nạn đói hoành hành đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50.000 người và đe dọa sự sống của khoảng 14 triệu người khác, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

90s: 85.000 em bé Yemen đã chết vì đói, và sẽ còn nhiều trẻ nữa Cuộc xung đột kéo dài tại Yemen đẩy 14 triệu người, tức một nửa dân số nước này, vào tình trạng thiếu lương thực. Ước tính 85.000 trẻ dưới 5 tuổi đã chết vì đói.

Saudi 'tống tiền' Mỹ, nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Yemen bị chặn

Mỹ và một số thành viên của Hội đồng Bảo an đã ngăn cản nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Yemen. Điều này sẽ khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây nghiêm trọng thêm.

Người cha Yemen vĩnh biệt con gái 4 tháng tuổi qua đời vì đói

Gia đình Faqeh băng qua vùng bom đạn để mang con gái đến bệnh viện chữa suy dinh dưỡng, nhưng cô bé không qua khỏi, em chỉ là một trong hàng nghìn trường hợp chết vì đói ở Yemen.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Iran Thế giới