Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dập phổi và thận trái vì tai nạn giao thông

Bệnh nhân bị tổn thương gần như toàn bộ nửa ngực và bụng trái, gãy xương sườn, dập phổi, thận trái.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, TP.HCM vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nghiêm trọng do tai nạn giao thông.

Cụ thể, rạng sáng ngày ‪9/02 (tức ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi), bệnh nhân nam S.N. (26 tuổi, ở huyện Nhà Bè) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, da nhợt nhạt, mạch, huyết áp không đo được. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực và thực hiện cận lâm sàng như siêu âm, CT scan.

Kết quả xác định bệnh nhân bị tổn thương phức tạp gần như toàn bộ nửa ngực và bụng trái, gãy hàng loạt xương sườn 5,6,7,8,9, dập phổi trái, tràn máu màng phổi trái, rách cơ hoành trái, lách vỡ phức tạp và dập nát thận trái.

Cuu song benh nhan dap phoi va than anh 1
Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Ngoại tổng quát và Ngoại niệu cùng lúc thực hiện ca phẫu thuật.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện cơ hoành rách nát vụn, dạ dày chui qua vết rách lớn của cơ hoành thoát vị vào lồng ngực, lách và thận trái bị tổn thương đứt cuống và bị đẩy lên lồng ngực, mạc treo và đại tràng bị tổn thương nhiều nơi.

Bệnh nhân nhanh chóng được khâu cơ hoành, xử trí các tổn thương thận và lách cầm máu cũng như phục hồi các tạng còn lại, lượng máu bị mất lên đến 2000 ml máu. Ca mổ kéo dài 4 giờ và bệnh nhân được truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương. Sau khi mổ, sinh hiệu bệnh nhân tạm ổn.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe