Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đào tạo nghiệp vụ về xuất bản, phát hành cho cán bộ Lào

Đoàn công tác gồm lãnh đạo, chuyên gia của Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến đào tạo nghiệp vụ xuất bản, in phát hành cho cán bộ Lào.

Chuyến công tác và đào tạo tại Vientiane diễn ra từ ngày 16 đến 21/9/2019. Đoàn gồm có ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Nguyễn Xuân Thanh - Trưởng phòng Quản lý Phát hành xuất bản phẩm, bà Hoàng Thị Thu Thủy - Phó chánh Văn phòng Cục Xuất bản, In và Phát Hành. Các chuyên gia được mời tham gia khóa huấn luyện gồm ông Phạm Minh Thuận - Tổng giám đốc công ty FAHASA; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch công ty sách Thái Hà, bà Phan Thị Lệ - Chủ tịch, Tổng Giám đốc công ty Phan Le & Friends, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty sách Phương Nam; bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Phó giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng.

Ngay khi đến Vientiane, đoàn đã làm việc với Cục Xuất bản Lào để thống nhất công việc liên quan đến khóa đào tạo, đồng thời đi kiểm tra địa điểm diễn ra khóa học. Tất cả đã được chuẩn bị tốt, tài liệu đã được dịch ra tiếng Lào, lãnh đạo phía Lào rất hạnh phúc và thông báo rằng các học viên là lãnh đạo các đơn vị xuất bản, in và phát hành Lào đang rất phấn khởi chờ đón khóa học.

Viet Nam dao tao nghiep vu xuat ban o Lao anh 1
Cán bộ Lào tham gia khóa tập huấn nghiệp vụ xuất bản, phát hành. 

Hiện nay Lào có một nhà xuất bản nhà nước và 14 đơn vị xuất bản tư nhân. Lào cũng có một công ty phát hành sách nhà nước và 15 đơn vị phát hành sách tư nhân. Ngoài ra các nhà in ở Lào cũng tham gia xuất bản và phát hành. Các viện nghiên cứu, thư viện cũng cử lãnh đạo tham gia khóa học.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đặc biệt, tình hữu nghị anh em giữa hai nước. Ông nói về ý nghĩa của khóa học và động viên, khuyến khích các học viên học tốt nhất để lấy những kiến thức, kinh nghiệm áp dụng vào công việc, để xuất bản và phát hành Lào có những bước thay đổi lớn hơn. Ông muốn các học viên, đơn vị xuất bản học từ các chuyên gia để nghiên cứu xem những loại sách nào nên xuất bản, nên biên tập, trình bày sách như thế nào, nên phát hành ra sao để văn hóa đọc phát triển hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành Việt Nam - nhấn mạnh tinh thần hợp tác toàn diện, đặc biệt giữa hai nước. Ông cho rằng trong khóa đào tạo này Việt Nam cử các chuyên gia tốt nhất sang đào tạo cho các bạn Lào. Ông tin rằng khóa huấn luyện sẽ đạt kết quả tốt.

Ngay sau lễ khai mạc là phần đào tạo. Tất cả hơn 100 học viên chia làm hai  lớp: lớp dành cho khối xuất bản và lớp dành cho khối phát hành. TS Nguyễn Mạnh Hùng giảng cho khối xuất bản chuyên đề “Để xuất bản thành công một cuốn sách trong kỷ nguyên số và những điều lưu ý trong giao dịch bản quyền”. Ông Phạm Minh Thuận giảng chuyên đề “Phương pháp xây dựng một chuỗi cửa hàng phát hành sách truyền thống và online hiệu quả. Các biện pháp kích cầu, hấp dẫn người mua trong quá trình kinh doanh sách”.

Viet Nam dao tao nghiep vu xuat ban o Lao anh 2
Ông Nguyễn Ngọc Bảo trao chứng chỉ cho học viên tham gia khóa học. 

Trong khóa huấn luyện, đối với lớp đào tạo nghiệp vụ xuất bản, bà Vũ Thị Quỳnh Liên giảng chuyên đề “Mô hình tổ chức một nhà xuất bản chuyên về sách thiếu nhi và những vấn đề cần lưu ý trong công tác biên tập và tổ chức bản thảo”. Ở lớp đào tạo nghiệp vụ phát hành, bà Phan Thị Lệ giảng chuyên đề “Mô hình tổ chức một công ty phát hành sách cỡ vừa và nhỏ. Làm thế nào để kinh doanh sách hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số”.

Trước khi bế mạc khóa đào tạo, Ban tổ chức cũng đã dành một buổi chiều để các chuyên gia trả lời các câu hỏi, các thắc mắc của các học viên. Rất nhiều các câu hỏi thiết thực được đặt ra. Cả 4 chuyên gia đã mang tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm của mình ra để giải đáp.

Các học viên cũng đã phát biểu cảm nhận của mình về khóa đào tạo. Tất cả đã cám ơn vì các kiến thức trong khó đào tạo thực tế, bổ ích, mang tính ứng dụng cao. Họ cam kết sẽ mang về để áp dụng vào cơ quan của mình.

Viet Nam dao tao nghiep vu xuat ban o Lao anh 3
TS Nguyễn Mạnh Hùng trao chứng chỉ cho các nhà sư tham gia khóa học. 

Khóa đào tạo đã để lại những ấn tượng tốt trong tâm trí của cả lãnh đạo hai nước cũng như 4 giảng viên và các học viên. Phía Lào muốn có thêm những khóa đào tạo hơn nữa trong tương lai, kể cả ngắn hạn và dài hạn.
TS Nguyễn Mạnh Hùng

Bạn có thể quan tâm