Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đào lũa Tết độc đáo chỉ cho thuê không bán

Những gốc đào lũa hiếm, độc đáo chỉ có số ít người trồng. Giá cho thuê loại đắt nhất là trên 10 triệu đồng một gốc.

Gần một tuần nay, người trồng đào tại làng hoa Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) đã chuyển hàng xuống chợ hoa để bán. Một trong những loại mới năm nay là đào lũa với hình dáng đẹp mắt, có tính thẩm mĩ và giá trị nghệ thuật cao.
Chủ sở hữu của loại đào này là ông Nguyễn Tư Khương, có thâm niên hơn 40 năm làm nghề tại làng đào Phú Thượng. Ông cho biết, hiện tại gia đình chỉ mang hơn 20 gốc đào xuống chợ để trưng bày. "Trên vườn còn nhiều gốc tương tự, thậm chí đẹp hơn", ông Khương khoe.
N

hững gốc đào này ông Khương chỉ cho thuê mà không bán. Ông cho biết, muốn giữ lại chúng vì mất rất nhiều thời gian mới tạo ra được.

Được gọi là đào lũa là do cây có tuổi đời từ 10 đến 20 năm. Chúng thực chất là những gốc đào bị sâu từ bên trong lõi cây, được người chơi kỳ công chăm sóc... Đặc biệt, các nghệ nhân phải có trí tưởng tượng phong phú uốn tỉa tạo thế.

Một gốc đào lũa được chủ vườn đặt tên là Mẫu tử tương tùy (nghĩa là người mẹ sau khi về già có con cái để nương tựa, chăm sóc).

Trung bình, những gốc đào này được cho thuê với giá khoảng 10 triệu hoặc cao hơn, tùy theo thú chơi của khách hàng.
Ông La Văn Hòa (Xã Đàn, Hà Nội) có thú vui đi ngắm chợ hoa mỗi độ Tết đến. Ông cho biết khá ấn tượng với 20 gốc đào lũa hình dáng có phần kỳ quái. "Tôi chưa thấy gốc đào lũa nào đẹp như vườn này", ông cho hay.
Trong ảnh là gốc đào lũa mang tên Độc thụ ẩn sơn (nghĩa là cây to ẩn trong núi). Đây là một trong những tác phẩm đẹp nhất khu trưng bày.
Đa số phần thân cây đào lũa mốc tạo thành những hình thù kỳ lạ sau nhiều năm.
Hay có những cây địa y bám xung quanh trông rất đẹp mắt, tượng trưng cho năm mới phát tài, nhiều lộc.
Có thân cây mục ruỗng gần như toàn bộ, nhưng theo ông Khương đây mới là những gốc đào có giá trị và dễ uốn nắn theo ý mình.

Gốc đào Mẫu tử tòng tử.
Một số gốc đã nở hoa. Theo chủ vườn, năm nay giá cho thuê đào không tăng so với mọi năm. Khách cũng bắt đầu đặt hàng để mang về đón năm mới.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh