Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dao găm bọc vàng, nạm 36 viên hổ phách bán gần 6 tỷ đồng

Con dao găm phong cách Chăm Pa được cho là có từ thế kỷ 18 bán với giá 249.000 USD.

Con dao găm bằng vàng nạm 36 viên hổ phách là một trong những hiện vật tại phiên đấu giá của Chọn Auction diễn ra tối 24/11 tại Hà Nội. Con dao được bán với giá 249.000 USD (5,791 tỷ đồng).

Theo nhà đấu giá Chọn, con dao găm có kích thước 40 x 10 cm, thuộc sở hữu tư nhân, từng xuất hiện tại một số triển lãm. Lần gần nhất con dao được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM (từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019).

Dau gia dao gam co anh 1
Con dao găm bọc vàng, nạm hổ phách được cho là có từ thế kỷ 18.

Trên cán dao chạm hình hai người, tạo hình giống 1 người Chăm và 1 người Kinh đấu lưng vào nhau. Bên phải bao dao chạm hình chim, tương tự tạo hình chim Garuda, đại diện cho linh vật của người Chăm. Bên trái dao chạm hình rồng, dường như đại diện cho linh vật của người Việt.

Chủ sở hữu cũ của dao găm cho biết ông mua con dao này vào năm 2005 từ một già làng Bana. Già làng này nói ông là hậu duệ của người Chăm tại huyện Kbang. Vị già làng cũng kể con dao này là món quà anh em nhà Tây Sơn tặng bà chúa Hỏa (thủ lĩnh người Chăm xứ Hỏa Xá - khu vực miền núi phía tây nam Phú Yên kéo dài tới Cheo Reo, Kon Tum ngày nay).

Ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc đấu giá Chọn Auction - cho biết đơn vị này đã qua 27 phiên bán tranh, tượng, nhưng đây là lần đầu đấu giá một cổ vật. “Có nhiều cổ vật gửi tới nhà đấu giá, nhưng chúng tôi sàng lọc và chọn những hiện vật có nguồn gốc tin cậy”, ông Tuấn Anh nói.

Dau gia dao gam co anh 2
Đấu giá bức tranh Vinh quy bái tổ tối 24/11 tại Hà Nội.

Con dao găm đấu giá được xác định là một Kris. Kris là một loại đoản kiếm hộ thân. Ngoài công dụng là một khí giới, đoản kiếm này còn mang ý nghĩa tâm linh, được tin là sẽ đem lại sự may mắn, sức mạnh, và quyền lực cho những ai mang nó bên mình.

Ngoài con dao, phiên đấu giá nhà Chọn tối 24/11 còn giao dịch một số tranh, nổi bật là bức Vinh quy bái tổ của họa sĩ Phạm Hậu đạt giá 18.000 USD (tăng 163,3% so với mức khởi điểm 11.000 USD), tác phẩm Dừng chân của họa sĩ Bùi Xuân Phái được giao dịch với mức giá 6.100 USD (tăng 156,4% so với giá khởi điểm 3.900 USD).

Cận cảnh con dao găm bọc vàng nạm hổ phách thế kỷ 18

Hiện vật cổ mang phong cách Chăm Pa đang được trưng bày và sẽ được đấu giá vào tối 24/11 tại Hà Nội.Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Tap quen hinh anh

Tập quên

0 27

Ký ức luôn sống cùng hiện tại dẫu người ta có cố quên đi. Bài thơ “Tập quên” của Nguyễn Thị Thanh Lưu in trong tập “Anh chỉ là sực nghĩ của em thôi” nói với chúng ta điều đó.